Những bài học không có nơi giảng đường

TQĐT - Cuốn sách “Những bài học không có nơi giảng đường” của tác giả Jamson Chia - một doanh nhân người Singapore được Nguyễn Ngọc Ưu dịch do Nhà xuất bản Thanh Niên phát hành năm 2017 là một cẩm nang quý cho những sinh viên đã và đang chuẩn bị ra trường. 

Jamson Chia là Giám đốc công ty tư vấn dịch vụ tài chính Strategic Alliance của Singapore. Ông là người thành công trong sự nghiệp. Đặc biệt là chỉ sau 5 năm lập nghiệp, ông đã trở thành thành viên của Câu lạc bộ Bàn tròn Triệu đô ba năm liên tiếp. Chính vì vậy, ông đã viết cuốn sách với mong muốn chia sẻ cho những bạn sinh viên sắp ra trường và những ai còn chưa tìm được định hướng cụ thể cho tương lai của mình con đường đi tới thành công.

Cuốn sách gồm những bài viết được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế mà tác giả đã trải qua để đạt được thành công. Đó là lời khuyên cho mỗi người hãy “Bắt đầu với một thái độ đúng”, biết “Học cách làm việc từ người hướng dẫn phù hợp”, phải “Xây dựng thương hiệu rõ ràng”... biết “Làm chủ tiền bạc” và “Sống khỏe mạnh”. Bởi trong thực tế, việc có bằng cấp phù hợp thôi chưa đủ.

Bằng cấp giúp mở ra cánh cửa dẫn tới con đường sự nghiệp của mỗi người, nhưng bạn có đứng vững được hay không phụ thuộc vào cách bạn thể hiện và thái độ của bạn trước mỗi nhiệm vụ cụ thể. Vì vậy, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ bằng thái độ tích cực, tự tin, không sợ thất bại để rút kinh nghiệm cho chính bản thân mình, rồi bạn sẽ có được thành công.

Tác giả còn chia sẻ bài học về tiết kiệm: “Dù bạn bao nhiêu tuổi hay làm nghề gì, bạn cũng cần bắt đầu tiết kiệm và bạn cần làm việc đó ngay bây giờ”. Việc xây dựng thói quen tiết kiệm sẽ giúp mỗi người có được những lợi ích về sau, mua sắm được những thứ cần thiết và chủ động về tài chính khi có việc đột xuất trong cuộc sống. Nhưng điều quan trọng hơn là số tiền tiết kiệm ấy được đầu tư có hiệu quả để tạo ra những khoản thu nhập lớn hơn...

Tác giả cũng nhắc nhở mỗi người hãy biết “Sống khỏe mạnh”, đó là biết quan tâm, chăm sóc sức khỏe của bản thân. Dù bận rộn đến đâu hãy biết ăn uống điều độ, dành thời gian để tập thể dục, đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Bởi vì, chỉ có một sức khỏe tốt cả về thể chất và tinh thần, bản thân mỗi người mới có động lực để phấn đấu và thực hiện mục tiêu trong cuộc sống của mình.

 Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục