Những bài thơ nặng nghĩa tình

TQĐT - Từ một cô gái thanh niên xung phong Trường Sơn, đất nước hòa bình Phạm Thúy Mơ làm kinh doanh trong lĩnh vực thương mại. Tâm hồn lãng mạn và con tim giàu xúc cảm đã gắn kết bà với nghiệp văn chương.

Tác phẩm Tình mẹ của tác giả Phạm Thúy Mơ.

Tình mẹ (NXB Hội Nhà văn Việt Nam) là tập thơ vừa ra đời trong tháng 9 năm 2017. Vẫn với lối viết dung dị, chân thành, nữ tác giả đưa người đọc đến với những cung bậc xúc cảm về quê hương, về mẹ và nghĩa tình đồng đội.

Tập thơ Tình mẹ khá đầy đặn với 47 bài thơ, xuyên suốt là những hoài ức, kỷ niệm nhớ thương tha thiết qua giọng thơ chân thành, mộc mạc. Phạm Thúy Mơ viết nhiều về mẹ, tất thảy đều nhất quán một tâm trạng thương nhớ cùng những hồi ức đẹp đẽ. Hình tượng người mẹ tần tảo, làm lụng yêu thương và thầm lặng chờ đợi hy sinh cho con cái: “Cả đời đơn lẻ héo hon/Cả đời áo vá nuôi con một mình/Nghe cơn gió lạnh qua mành/Tuổi xuân khép giữa mái tranh nhà nghèo... Mẹ như dậu duối bờ ao/Rễ cằn, gốc cộc, bám vào đất quê” (Thương mẹ).

Giọng thơ thủ thỉ tâm tình, Phạm Thúy Mơ hồi tưởng về mẹ - mẹ như ngọn nguồn sức mạnh giúp con vượt qua những khó khăn, gian nan giữa cuộc đời: “Nâng niu mẹ nắm tay con/Bao điều suy nghĩ trải trong cuộc đời/Nhịp tim đã nói bao lời/Khi bàn tay mẹ chạm đôi tay mình/Bão dông vùi dập chồi xanh/Dịu dàng tay mẹ lá cành chở che”. (Đôi bàn tay mẹ).

Tiếp tục là những câu thơ cảm động được viết trong khắc khoải nỗi nhớ và có phần day dứt khi chưa kịp đền đáp công ơn sinh thành, nuôi dưỡng: “Cánh cò chạy trốn cơn giông/Mẹ tôi ra đồng đi cất ruộng chua/Trời buồn, té nước làm mưa/Mẹ vui, đón bát cơm mùa nuôi con!... Vậy mà chỉ một nén hương/Dâng lên hồn mẹ bát cơm đầu mùa”. (Mẹ).

Trong những trang viết của bà chất chứa tình cảm nồng hậu của cô gái thanh niên xung phong năm xưa với đồng đội. Tất cả đều tha thiết tình cảm trân quý, nhớ thương người lính một thời “vào sinh ra tử”: “Vạn lần nhớ, vạn lần thương/Em nay làm mẹ hay thường vẫn đơn?/Nhớ về thủa ấy Trường Sơn/Tấm thân nhỏ bé cõng thương giữa đèo”. (Nhớ về thủa ấy Trường Sơn).

Khi viết về kỷ niệm chiến trường xa xưa, tác giả tái hiện khí thế hừng hực của một thời “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” với lòng tự hào khôn nguôi: “Em là cô gái xung phong/Ba lô con cóc hành trang bên mình/Chung chiêng tăng võng giữa rừng/Tay chòng, tay cuốc mở đường xe qua”. Một thuở Trường Sơn như thế! Nơi mà các cô gái thanh niên xung phong tuổi 18, đôi mươi hồn nhiên, yêu đời nhưng thật dũng cảm. Họ sẵn sàng hy sinh tuổi thanh xuân góp sức đánh thắng kẻ thù xâm lược.  

Tập thơ Tình mẹ còn là những xúc cảm về tình yêu quê hương, đất nước. Đó là niềm tự hào khi quê hương thanh bình ngày một đổi mới qua các bài thơ Cầu Nông Tiến, Cảm nhận mùa thu, Sông quê… Với thể thơ lục bát truyền thống, dễ truyền cảm đến người đọc: “Tuyên Quang đẹp tựa bài thơ/Hoa thơm, quả ngọt bốn mùa tốt tươi/Sáo diều vi vút lưng trời/Vẳng nghe tiếng mẹ ru hời năm xưa”. (Cầu Nông Tiến).

Khép lại trang sách với những ký ức lắng đọng qua 47 bài thơ. Bằng chất giọng dung dị, mộc mạc, Phạm Thúy Mơ đã biểu đạt thành công xúc cảm qua những tác phẩm sâu nặng nghĩa tình về mẹ, về quê hương và đồng đội.

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục