Những người yêu văn nghệ dân gian

TQĐT - Từ một nhóm văn nghệ chỉ có 5 thành viên lúc ban đầu, đến nay Câu lạc bộ văn nghệ tổ 27, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) đã có 22 thành viên, trong đó có 15 hội viên hoạt động tích cực. Câu lạc bộ không chỉ thường xuyên luyện tập các bài hát ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, mà còn sưu tầm, luyện tập những tiết mục hát múa dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Một tiết mục của Câu lạc bộ văn nghệ tổ 27, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang).

Chị Lê Thị An, một trong những thành viên đầu tiên của Câu lạc bộ cho biết, những ngày đầu mọi người trong nhóm luyện tập cả nhảy hiện đại và hát múa dân gian. Tuy nhiên, vì thành viên trong Câu lạc bộ cũng không còn quá trẻ, dần dần mọi người thấy những điệu múa dân gian nhẹ nhàng, uyển chuyển phù hợp với thể trạng cơ thể hơn. Câu lạc bộ thành lập từ năm 2012 đến nay đã được 5 năm, những bài hát múa thường được đổi mới liên tục và ngày càng được đầu tư cẩn thận, kỹ lưỡng về đạo diễn, trang phục, đạo cụ... 

Chị Phạm Thị Thanh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ chia sẻ, ban đầu Câu lạc bộ thành lập chủ yếu phục vụ văn nghệ tổ dân phố trong các dịp ngày hội cũng như lễ tết như: Tiễn đưa tân binh, gặp mặt đầu xuân, ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc... Dần dần, các chị em trong hội phụ nữ tham gia nhiều và tích cực hơn. Cho đến nay câu lạc bộ đã mở rộng, thu hút cả thành viên ở các tổ dân phố khác như tổ 5, phường Ỷ La, xóm 11, xã Trung Môn... Không chỉ mở rộng thành viên, Câu lạc bộ cũng thường xuyên giao lưu, hát múa dân gian giữa các xã, phường. Đặc biệt trong năm 2017, đội đã tham gia giao lưu biểu diễn ở huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. 

Với mỗi tiết mục biểu diễn hát múa dân gian, trang phục phù hợp là điều không thể thiếu. Là người dàn dựng, cũng là “biên đạo” múa chính của Câu lạc bộ, chị Thanh nói, Câu lạc bộ sử dụng quỹ để mua vải và may những bộ trang phục cơ bản, sau đó các thành viên sẽ ngồi lại với nhau cùng trang trí thêm họa tiết, tua rua, chuông… Có những bài hát múa trang phục đơn giản là áo dài và thêm đạo cụ múa như bài “Tình lúa duyên trăng”, nhưng có những bài cần phải đầu tư trang phục hơn như “Cô đôi thượng ngàn”, “Chùa tôi”, “Gặp nhau giữa rừng mơ”, “Chiều lên bản Thượng”… 

Chính tình yêu và niềm đam mê với hát múa dân gian là điểm gắn kết tinh thần của các thành viên trong Câu lạc bộ. Chị Đặng Thị Thìn, một thành viên lâu năm của Câu lạc bộ nói, những ngôn ngữ, ca từ trong các bài hát dân gian được các thành viên cùng nhau lắng nghe, học thuộc rồi thu âm lại. Các động tác múa uyển chuyển sau khi được tham khảo, nghiên cứu sẽ được sáng tạo thêm rồi thống nhất lại giữa các thành viên sao cho phù hợp. Được hỏi về tiết mục hát múa dân gian tâm đắc nhất, các chị em trong Câu lạc bộ văn nghệ nói rằng đó là tiết mục hầu đồng nghệ thuật “Cô đôi thượng ngàn”. Để có thể biểu diễn nhuần nhuyễn tiết mục này, các thành viên trong Câu lạc bộ đã mất hơn 2 tháng tập luyện. Đây cũng là tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh, khi biểu diễn được nhiều khán giả xem và đánh giá cao. 

Câu lạc bộ văn nghệ tổ 27, phường Tân Hà là một trong những câu lạc bộ tiêu biểu trong phong trào văn nghệ quần chúng ở địa phương, đã góp phần tích cực nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: Lê Thùy 

Tin cùng chuyên mục