Ninh Lai gìn giữ làn điệu Soọng cô của dân tộc Sán Dìu

TQĐT - Xã Ninh lai có 2.096 hộ, trên 8.400 nhân khẩu, tỷ lệ dân tộc thiểu số chiếm 75%, trong đó, nhiều nhất là dân tộc Sán Dìu, chiếm 70%. Ông Phùng Trọng Thái, Phó Chủ tịch UBND xã nói, hát Soọng cô của dân tộc Sán Dìu đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2015.

Vì vậy, xã đã thành lập các câu lạc bộ (CLB) hát Soọng cô để gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc Sán Dìu. Đến nay, xã đã có 4 CLB hát Soọng cô, trong đó có 1 CLB của xã và 3 CLB của các cụm thôn với trên 100 người tham gia sinh hoạt. 


Một buổi sinh hoạt của CLB hát Soọng cô cụm Hội Kế, xã Ninh Lai (Sơn Dương).

Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn làn điệu dân tộc, ông Lục Văn Bảy, Chủ nhiệm CLB hát Soọng cô xã Ninh Lai đã tập hợp những người biết hát dân ca và thành lập CLB của xã vào năm 2009. Ông đã động viên mọi người cùng nhau góp sức, góp tiền theo phương châm xã hội hóa để bảo tồn làn điệu của dân tộc, đồng thời cùng các hội viên trong CLB quan tâm bồi dưỡng và truyền dạy cho thế hệ trẻ. Những ngày thôn, xã có việc hay dịp lễ hội, Tết đến xuân về, bà con nơi đây lại hát lên những câu hát Soọng cô thiết tha để giao lưu, thể hiện tâm tư, tình cảm và nhắn nhủ, khuyên răn con cháu nhớ đến công ơn nuôi dưỡng, sinh thành của ông bà, cha mẹ. Từ đó, những câu hát đã được thế hệ trẻ cảm nhận, yêu thích. 

Ông Bảy cho biết, từ ngày CLB thành lập, thôn xóm rộn ràng, náo nức hơn, các buổi sinh hoạt cộng đồng mọi người đến rất đông, ai cũng mong chờ các tiết mục của CLB. CLB không những duy trì sinh hoạt thường xuyên, biểu diễn, giao lưu giữa các câu lạc bộ trong huyện, tỉnh mà còn giao lưu với các tỉnh bạn như Bắc Giang, Thái Nguyên… Tháng 6 vừa qua, CLB đã đoạt giải A với tiết mục hát Soọng cô Mời trầu tại Ngày hội trình diễn cây nêu và giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc Việt Nam tại tỉnh Quảng Nam năm 2017. 

Các CLB hát Soọng cô ở cụm thôn gồm: CLB cụm Hội Kế, cụm Hoàng Tân, cụm Ninh Lai cũng duy trì hoạt động hiệu quả và thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. Em Trương Thị Linh, 16 tuổi, thôn Cây Đa 1, thành viên CLB hát Soọng cô cụm Hoàng Tân chia sẻ, từ bé em đã được nghe các bà, các mẹ hát những câu hát mộc mạc, giản dị của làn điệu Soọng cô và rất thích. Vì vậy, hiện nay ngoài thời gian học em thường đến CLB sinh hoạt. Tại đây, em không chỉ được các cụ, các ông, bà dạy hát làm sao cho đúng giọng mà còn giải thích ý nghĩa từng lời hát, câu hát... để em hiểu và thể hiện được tình cảm ở trong mỗi bài hát.

Bằng những việc làm thiết thực, việc bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Sán Dìu ở xã Ninh Lai trong đó có duy trì hoạt động của các CLB hát Soọng cô đã và đang góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp để truyền lại cho thế hệ sau.  

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục