Tiếng việt | English

Nỗ lực từ chính tác giả

TQĐT - Giới văn nghệ sỹ luôn khẳng định rằng, giá trị của tác phẩm nghệ thuật không nằm trong các giải thưởng cao mà được đánh giá bằng sức lan tỏa của nó tới cộng đồng. Chính vì thế, trong những năm qua nhiều họa sỹ và nhiếp ảnh xứ Tuyên đã nỗ lực sáng tạo đưa tác phẩm của mình đến gần công chúng.

Triển lãm “Trở về” của Lương Ánh Hiện, Lê Cù Thuần, Thành Trung được tổ chức tại TP Tuyên Quang.

Từ trước đến nay, chưa có một nguồn hỗ trợ nào ngoài ngân sách Nhà nước cho các tác phẩm của Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh. Các văn nghệ sỹ chủ yếu đều “tự thân vận động” để đưa tác phẩm của mình đến gần công chúng. Bên cạnh các cuộc liên hoan, triển lãm hàng năm thì các hội viên thường xuyên tự tổ chức các cuộc triển lãm nhóm. Điển hình như Phân hội Mỹ thuật, từ năm 2012 đến nay, các hội viên đã tự bỏ kinh phí tổ chức được trên 10 cuộc triển lãm nhóm. Nhiều cuộc triển lãm đã tạo tiếng vang trong giới hội họa cả nước. Điển hình như Triển lãm Nhóm hiện thực của Lê Cù Thuần cùng với một số họa sỹ trẻ trong nước; Triển lãm “Trở về” của Lương Ánh Hiện, Lê Cù Thuần, Thành Trung; Triển lãm “Yêu người đồng giới” của Dương Xuân Quyền… Bên cạnh việc khẳng định tài năng thì đây là cơ hội để tác giả quảng bá tác phẩm của mình đến với công chúng.

Một số hội viên Phân hội Nhiếp ảnh cũng tổ chức các cuộc triển lãm. Trong đó có Triển lãm cá nhân của Nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Chính vào năm 2012, Triển lãm “Đất và người thành Tuyên” của Nghệ sỹ nhiếp ảnh Quang Minh năm 2017. Thông qua các cuộc triển lãm, công chúng đã được tiếp cận gần hơn với tác phẩm nghệ thuật của tác giả xứ Tuyên. Họa sỹ Lê Cù Thuần, Phân hội trưởng Phân hội Mỹ thuật, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh chia sẻ, từ các cuộc triển lãm, nhiều tác phẩm nhận được sự yêu mến và tìm được “bến đỗ” riêng, theo chân các nhà sưu tập tranh trong và ngoài nước. Đó là niềm vui của anh em họa sỹ khi tranh của mình được đón nhận nhiệt tình.


Triển lãm “Đất và người thành Tuyên” của Nghệ sỹ nhiếp ảnh Quang Minh thu hút đông đảo người xem.

Còn đối với họa sỹ Lương Ánh Hiện, để vừa quảng bá và tìm đầu ra cho tác phẩm, chị thường xuyên liên hệ với các phòng tranh ở Hà Nội để trưng bày tác phẩm. Tranh lụa và giấy gió của chị có nét vẽ mềm mại, nữ tính, phảng phất hơi hướng hoài niệm nên được công chúng yêu thích. Nhờ vậy, chị vừa có nguồn thu nhập thường xuyên, vừa quảng bá được các tác phẩm của mình. Họa sỹ Ánh Hiện nói: “Mới đây, một nhà sưu tập tranh nước ngoài đã yêu thích và mua tác phẩm của mình. Sau đó, họ đã chủ động liên hệ qua facebook, từ đó chúng mình thường xuyên trò chuyện và trao đổi về nghệ thuật. Họ đã góp ý và đặt hàng thêm tác phẩm mới”.

Nhiếp ảnh Tuyên Quang từng nhận được nhiều tin vui và bất ngờ. Đó là việc một số hội viên nhận được các giải thưởng cao trong và ngoài nước. Nghệ sỹ nhiếp ảnh Quang Minh đã giành Huy chương Đồng trong Cuộc thi ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ IX - VN17 tại Việt Nam năm 2017; Bộ ảnh “Lễ cấp sắc dân tộc Dao Quần Chẹt” của Mạnh Cường đoạt giải nhất Cuộc thi ảnh Vietnam Heritage Photo Awards 2018 do Tạp chí Heritage trực thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tổ chức. Bên cạnh việc tham gia cuộc triển lãm khu vực thì các hội viên cũng tự liên hệ tham gia các cuộc thi khác. Đó chính là một cách thức quảng bá giới thiệu tác phẩm của mình đến với công chúng nhanh nhất. 

Tác giả trẻ Mạnh Cường chia sẻ: “Nhiều nhiếp ảnh gia thường xuyên giới thiệu tác phẩm trên các trang mạng xã hội; gửi đến các tòa soạn báo để đăng tải hay gửi tham dự các triển lãm, cuộc thi. Mỗi người có cách làm khác nhau nhưng hơn ai hết tất thảy chúng tôi đều mong muốn “đứa con tinh thần” của mình được nhiều người biết đến và yêu thích”.

Sáng tạo tác phẩm đã cần rất nhiều công sức, thì khâu cuối đưa tác phẩm đến gần công chúng cũng là cả một hành trình. Hy vọng với sự sáng tạo và bắt kịp xu thế thời kỳ hội nhập, các văn nghệ sỹ xứ Tuyên sẽ thành công hơn nữa trong việc quảng bá tác phẩm của mình đến với công chúng trong và ngoài nước.       

 Bài, ảnh: Hoàng Niềm

Tin cùng chuyên mục