Phạm Hổ - Những truyện hay cho thiếu nhi

TQĐT - Cuốn sách “Phạm Hổ - Những truyện hay viết cho thiếu nhi” do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2016 (tái bản lần thứ 3) là những câu chuyện gần gũi, thú vị của tác giả dành cho trẻ thơ.

Cố nhà văn Phạm Hổ sinh năm 1926, mất năm 2007. Quê ông ở Thanh Liêm, An Nhơn, Bình Định. Ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2001. Ông vừa là nhà văn, nhà thơ, vừa là người viết kịch, nhưng các sáng tác của ông phần lớn đều dành cho thiếu nhi.

Cuốn sách đã tập hợp hơn 20 câu chuyện nhỏ, với cách kể tự nhiên, tác giả đã giúp trẻ thơ hiểu và lý giải được những điều rất gần gũi, quen thuộc xung quanh mình như: Em bé và rồng con (sự tích cây Nhãn), cây một quả (sự tích quả Mơ), tiếng sáo và con rắn (sự tích hoa Thiên Lý)... Qua đó, bạn đọc nhỏ tuổi dễ dàng trả lời được nguồn gốc của những loại cây, hoa mà mình vẫn quen thuộc trong cuộc sống thường ngày.

Đặc biệt, với tâm hồn phong phú, yêu thương trẻ em, ông đã đem đến cho thế giới trẻ thơ những trải nghiệm sinh động qua những câu chuyện như: Chú bé Người và ông Trăng; Ngựa thần từ đâu đến?; Lửa vàng, lửa trắng…

Trong câu chuyện Chú bé Người và ông Trăng, ông đã giải thích để trẻ em hiểu, tại sao ông trăng lại sáng nhất vào ngày rằm? Và những ngày không Trăng là những ngày ông Trăng buồn, bởi ông cũng như con người, có lúc buồn, lúc vui. Nhưng vì yêu các bạn nhỏ, muốn các bạn nhỏ được vui chơi mà ông soi sáng trần gian. Và giữ đúng lời hứa với chú bé Người “vào cái đêm ông Trăng sáng nhất trong năm, ông Trăng lại xuống dưới trần vui chơi  với các cháu bé. Và cũng từ đấy mà có tết ông Trăng, Tết Trung Thu (Tết giữa mùa thu).

Nhà thơ Trần Đăng Khoa đã nhận xét về nhà văn Phạm Hổ: “Ông nhìn con người, nhìn cuộc đời bụi bặm của chúng ta bằng con mắt trong veo, ngơ ngác của trẻ thơ. Chính vì thế, ông dễ đến với các em, hòa nhập với các em. Ông dẫn các em vào thế giới thần tiên, thế giới của riêng ông tạo dựng”. Và có lẽ, nhiều thế hệ vẫn còn nhớ bài thơ “Chú bò tìm bạn” của ông hồi còn học tiểu học: “Buổi chiều rúc bụi tre/Bò ra sông uống nước/Thấy bóng mình ngỡ ai/Bò chào “Kìa anh bạn. Lại gặp anh ở đây”...”. Để có những câu chuyện, vần thơ đẹp, hay như vậy, nhà văn Phạm Hổ đã dâng trọn tâm hồn và tài năng của mình cho trẻ con.

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục