Phát hiện một số công cụ đá cổ ở Sơn Dương

TQĐT - Trận mưa lũ cuối tháng 8 vừa qua, nước sông Phó Đáy dâng cao chảy bào mòn lớp đất mặt bãi soi ven sông thuộc tổ dân phố Tân Thịnh (thị trấn Sơn Dương) làm phát lộ ra một số hiện vật công cụ đá được ông Nguyễn Hải Toàn, tổ dân phố Tân Thịnh phát hiện.

 

Số rìu đá trên có 15 chiếc, trong đó 7 chiếc có kích thước bằng nhau (7cm x 4 cm x 0,5 cm), 6 chiếc nhỏ có kích thước từ 3 cm đến 0,2 cm đều là rìu tứ giác; 2 chiếc vát cạnh tạo thành vai (rìu có vai). Toàn bộ số rìu đá trên đã được mài nhẵn. Đây là các hiện vật rìu đá thời hậu kỳ đá mới cách ngày nay từ 3.000 - 5.000 năm.

Cũng tại bãi soi này, sau trận lũ lịch sử năm 2001, Bảo tàng tỉnh đã tìm được trên 100 hiện vật gốm; tiêu biểu là một dọi xe chỉ có đường kính 5,3 cm, dày 2,1 cm, đường kính lỗ xuyên dây 0,6 cm; một bát đã bị vỡ phần miệng và một phần chân đế, bát có chân đế bằng, trong lòng bát có những vết cạo ngang dọc, đường kính chân đế 6 cm; một bát bồng còn nguyên vẹn, bát có thành miệng khum, mép miệng được vê tròn vào trong lòng bát, chân đế loe, thành bát trang trí hoa văn thừng mịn, bát có đường kính miệng 13,5 cm, đường kính chân đế 6,5 cm, chân đế cao 1,5 cm, chiều cao 5,8 cm. Cùng với các di vật gốm còn tìm thấy 4 chiếc bôn đá và 11 chiếc rìu đá, trong đó có 2 hiện vật là rìu có vai, 9 hiện vật là rìu tứ giác.

Phát hiện trên có ý nghĩa giá trị về lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh, để Bảo tàng tỉnh tiếp tục đi sâu nghiên cứu, tìm hiểu các di chỉ khảo cổ học trên đất Tuyên Quang.

Lý Mạnh Thắng
(Bảo tàng tỉnh)

Tin cùng chuyên mục