Rộn ràng khúc nhạc xuân

TQĐT - Cũng như các thi sỹ, mùa xuân là một chủ đề được các nhạc sỹ hào hứng viết bằng xúc cảm mãnh liệt. Những nhạc phẩm về mùa xuân cũng đã được các nhạc sỹ xứ Tuyên thể hiện với thanh âm rạo rực tràn đầy sức sống.

Những bài hát về tình yêu mùa xuân được ngân vang trong những ngày đầu năm mới.  
                                                    Ảnh: Hoàng Minh

Với giai điệu vui tươi, bài hát Đánh thức mùa xuân của nhạc sỹ Tân Điều (phổ thơ Lê Na) là khúc ca rộn ràng tràn ngập sắc xuân. Tác giả đã điểm xuyết khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp khi mùa xuân về: “Nắng mới non tươi dịu dàng/Cánh én đan khâu đất trời/Mải miết lượn, chấp chới bay/Xuân đã về trong sắc bàng lá đỏ/Cờ Tổ quốc bay bay, nhuộm hồng ngọn gió...”. Bài hát nhịp 2/4, âm hưởng rộn rã, đầy sức sống. Tác phẩm tựa như lời tự tình, đó là bức tranh mùa xuân tươi đẹp với cánh én, sắc bàng lá đỏ và lòng người rạo rực, hân hoan. Đánh thức mùa xuân đã được phối khí, thu âm, phát hành trên các trang web nhạc chính thống.

Trong hân hoan đất trời và lòng người, nhạc sỹ Đinh Quang Minh có nhiều bài hát về mùa xuân như: Cảm xúc mùa xuân, Cánh sóng mùa xuân, Xuân về bản em, Mùa xuân nhớ bạn... Tác phẩm Cảm xúc mùa xuân đưa người nghe đến với những cung bậc cảm xúc của tác giả. Trước thềm xuân, nhạc sỹ ngất ngây trong khung cảnh rộn ràng của đất trời, cỏ cây, hoa lá. Ông như reo vui trong lời ca tràn đầy lạc quan, giai điệu bài hát rộn rã, yêu đời: “Đời đẹp lắm tràn trề muôn sức sống/Mảnh vườn lòng thôi thúc ánh bình minh.../Ngần ngại chi em ta đón xuân về/Rộn ràng trong ta xuân đã đến rồi...”.

Viết về mùa xuân, Nghệ sỹ Ưu tú Đinh Tiến Bình vẫn sử dụng chất liệu dân ca Tày quen thuộc. Bài hát Mùa xuân hát cọi cùng em đưa người nghe đến miền xúc cảm khác biệt. Mùa xuân về đồng nghĩa với lời hẹn hội xuân của những người trẻ yêu nhau. Nghe tiếng đàn, tiếng hát ngày xuân, cô gái mong ngóng người yêu từng ngày thế nhưng chàng trai lỡ hẹn. Anh nhận nhiệm vụ ở lại biên cương giữ chắc tay súng, bảo vệ quê hương được bình yên. Dựa trên chất liệu cọi, bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, trong sáng. Tình yêu lứa đôi hòa nhịp trong tình yêu đất nước: “Đến hẹn rồi em ơi/ Biên cương cầm súng, thổi sáo một mình nhớ em.../Xuân sang muôn sắc hoa tươi, anh cầm chắc súng giữ cho ngày hội bình yên...”.

Ra đời cách đây gần 10 năm và là bài hát được phát sóng nhiều lần trên Đài Tiếng nói Việt Nam, ca khúc Tháng giêng của nhạc sỹ Tân Điều được người yêu nhạc đón nhận nhiệt tình. Đây là nhạc phẩm được phổ từ bài thơ cùng tên của Vũ Tuấn. Tác phẩm khá ngắn, chỉ có 10 câu nhưng tác giả sử dụng nhiều từ láy đặc sắc, ấn tượng như: “Chung chiêng”, “bung biêng”, “hanh hanh”... Bằng chất liệu nhạc ca trù, tác giả tạo nên không gian bồng bềnh, như thực như ảo trong những ngày hội xuân đầu năm. Tân Điều chia sẻ, đây là xúc cảm của người nghệ sỹ khi đứng trước cảnh đẹp mùa xuân với chút tâm tình nuối tiếc. Xuân đến rồi đấy, xuân thật đẹp nhưng rồi mùa xuân cũng sẽ đi qua. Ta hồi hộp mong mỏi đến bao nhiêu thì cũng bâng khuâng tiếc nuối bấy nhiêu. Giai điệu bài hát da diết, luyến lưu: “Đi đâu hỡi tháng giêng?/Về đâu.../Một chút chung chiêng cuối mùa... Vu vơ hỏi gió trên cao/Về đâu... Hỡi tháng giêng nào của anh”.

Vẫn còn đó nhiều tác phẩm của các nhạc sỹ Tuyên Quang ngân vang trong ngày đầu xuân. Xuân về em hát lời then của Nghệ sỹ Ưu tú Vương Vình; Hội còn ngày xuân, Ngày hội quê hương của Tăng Thình; Tìm về hội xuân, Tình xuân của Lê Tuấn Ngọc... Mỗi nhạc sỹ đều gửi gắm hồn mình vào xuân với một nét riêng qua từng sáng tác. Chính vì vậy, những nhạc phẩm vẫn luôn được đông đảo công chúng đón nhận và có sức sống lâu dài trong lòng người nghe nhạc.

Giang Lam

Tin cùng chuyên mục