Tiếng việt | English

Sức sống của tranh sơn dầu

TQĐT - Người yêu hội họa không thể phủ nhận tranh sơn dầu là dòng tranh đang được ưa chuộng hiện nay. Với chất liệu hiện đại này, nhiều họa sỹ đã thể hiện thành công ý tưởng nghệ thuật để tạo nên những tác phẩm ấn tượng.

Giới hội họa trong nước thường nhận định, tác phẩm sơn dầu của Mai Hùng luôn chứa đựng vẻ đẹp tự nhiên từ cách phối màu, bố cục hình ảnh đến đường nét. Được biết đến với nhiều tác phẩm sơn dầu độc đáo như: Bác Hồ ở lán Hang Bòng, Nguồn nước mới, Bà và cháu, Giấc mơ người trai Mông... Trong đó, tác phẩm Bà và cháu để lại nhiều ấn tượng trong lòng công chúng. Bức tranh khắc họa được hai nhân vật - hai thế hệ: Bà và cháu, tượng trưng cho văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại. Tác phẩm đoạt giải A tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực III Tây Bắc - Việt Bắc năm 2011. 


Tranh sơn dầu “Dâng lễ” của họa sỹ Lê Cù Thuần.

Lê Cù Thuần khá thành công với nhiều tác phẩm thuộc dòng tranh sơn dầu, tiêu biểu như: Tiếng vọng, Con hạc giấy, Hoa đất, Mắt bão, Không gian... Nói về tranh sơn dầu, họa sỹ Lê Cù Thuần, Phân hội trưởng Phân hội Mỹ thuật, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh cho biết, điểm đặc biệt của tranh sơn dầu là có thể vẽ trên bất cứ chất liệu nào như trên tường, vải, gỗ, giấy và nhựa... Hơn nữa, là khả năng kết hợp với các loại màu sắc khác theo mong muốn của họa sỹ. Do đó khi đứng trước một bức tranh sơn dầu người xem sẽ bị lôi cuốn trước những gam màu tinh tế, mới lạ. 

Đến với tác phẩm Quy hoạch, Lê Cù Thuần sử dụng gam màu trầm, cách vẽ tự nhiên theo một mạch cảm xúc nhất quán. Tâm điểm là hình ảnh một người nông dân tay cầm chiếc cày đã rỉ sét và đôi mắt nhìn xa xăm đầy suy tưởng. Không gian trong bức tranh bó hẹp bằng bức tường bê tông cũ kỹ, nhuốm màu thời gian. Tác phẩm thể hiện một vấn đề mang tính xã hội đó là “Dự án treo”. Quy hoạch là một trong 5 tác phẩm đạt giải thưởng đồng hạng của Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2012.

Tranh  sơn dầu của Hoàng Anh Chiến có gam màu nhẹ nhàng. Bởi theo anh, gam màu này luôn tạo được cảm hứng, kích thích tư duy sáng tạo và thể hiện được nhiều điều họa sỹ muốn gửi gắm. Anh Chiến không quá lạm dụng yếu tố kỹ thuật. Chính vì thế, công chúng yêu hội họa luôn có những cảm xúc đặc biệt khi ngắm nhìn tác phẩm của anh. Đến với bức tranh Hải đăng kích thước 1 m x 1,6 m, thông qua việc khắc họa người chiến sỹ hải quân cầm lá cờ chỉ huy những đoàn tàu, Hoàng Anh Chiến gửi tới người xem một thông điệp ý nghĩa về hình ảnh người chiến sỹ hải quân can trường, anh dũng. Họ như ngọn hải đăng chiếu sáng, rọi đường cho những chuyến tàu ra khơi, cập bến bình an...

Theo dòng chảy hội họa đương đại, tranh sơn dầu luôn có một sức sống mới. Bởi dòng tranh này mang nét đặc trưng với vẻ đẹp thẩm mỹ riêng để người họa sỹ thỏa sức sáng tạo và cống hiến, những tác giả xứ Tuyên theo dòng tranh này cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục