Tiếng việt | English

Tân Điều: Người phổ nhạc cho thơ

TQĐT - Nhạc sỹ Tân Điều từng chia sẻ, ngôn ngữ thơ ca giàu nhịp điệu, phong phú chính là chỗ dựa cho âm nhạc. Bởi, thơ và nhạc là hai môn nghệ thuật riêng biệt nhưng lại có sự gắn kết. Nhiều nhạc phẩm phổ thơ đã khiến người nghe dễ dàng tìm thấy được mối giao cảm nghệ thuật đó.

Ông đã có hàng trăm ca khúc được phổ nhạc từ thơ của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nhiều nhạc phẩm của ông được bắt nguồn từ những giai điệu của núi rừng, của những điệu Then, Sli mượt mà, những cảnh đẹp quê hương và vẻ đẹp của người con gái xứ Tuyên. Nhạc phổ thơ của ông đa dạng về tiết tấu, phong phú trong cảm xúc, lúc thì vui tươi khi lại trữ tình, lặng buồn, hiu hắt như bài hát: Nhớ (thơ Xuân Chiến), Con gái bản tôi (thơ Mai Liễu), Cây đa Tân Trào về với Trường Sa, Lán Nà Nưa (thơ Lý Văn Mỹ); Ngọn lửa rừng (thơ Triệu Mai), Đêm mưa ở bản Nà Khiềng (thơ Nguyễn Tuấn), Mai vàng cánh sóng (thơ Hà Doãn Tồn)... Ông thường chọn lựa sử dụng tứ thơ đặc sắc nhất, lấy tên bài thơ đồng thời là tên ca khúc. 


Nhạc sỹ Tân Điều.

Thả hồn trong những ca khúc do ông phổ nhạc từ thơ người nghe không khỏi xao xuyến, bâng khuâng trước bức tranh quê, trước cảnh chiều yên ả, thanh bình bởi những ca từ nhẹ nhàng, êm ái: “Xanh xanh bao la rừng núi Nà Nưa, lao xao lao xao rừng nứa Nà Nưa. Bậc thang lên lán Bác, rừng cây xanh bóng mát. Đơn sơ vách nứa, nghiêng nghiêng dáng núi bóng Người tỏa” (Lán Nà Nưa - thơ Lý Văn Mỹ). Những ca từ giàu chất thơ ấy đã khiến ca khúc trở nên đồng điệu với bao trái tim người nghe.

Với đề tài về người cao tuổi, ông cho rằng, người cao tuổi hiện nay rất đông, họ vẫn đóng góp tích cực vào các công việc của xã hội, nhưng bài hát viết về người cao tuổi hiện nay còn ít. Ngoài một số bài hát viết về các cựu chiến binh thì đến nay ông mới có 2 ca khúc viết về người cao tuổi. Đó là bài Về hưu sống trong nghĩa tình phổ nhạc theo lời thơ của tác giả Trần Phùng với nội dung về tình cảm, lời tâm sự của những cán bộ về hưu. Sau quãng đời phục vụ cách mạng, phấn đấu trong công tác bây giờ về hưu với niềm vui thanh thản sống với gia đình, làng xóm.

Với tâm nguyện: “Về hưu sống khỏe sống vui, về hưu đời sang trang mới. Cùng các thế hệ cháu con, dựng xây làng quê đổi mới”. Và bài Tiếng hát người cao tuổi Việt Nam dựa theo lời thơ của tác giả Lê Đình Tấn với giai điệu vui tươi, phấn khởi. Từng câu chữ trong bài đã thể hiện được sự yêu đời, yêu cuộc sống của những người cao tuổi. Họ tích cực tham gia các hoạt động thơ ca, văn hóa văn nghệ, dạy dỗ con cháu điều hay lẽ phải: “Đói cho sạch rách cho thơm, luyện tài rèn đức dựng xây nước nhà. Pháo đài công nghệ vươn xa, ngang tầm thời đại Việt Nam là rồng xanh”. Và một ca khúc khác là “Hội người cao tuổi Việt Nam, cây cao bóng cả để trái thơm muôn đời”. Mỗi ca khúc mang 1 dấu ấn riêng, song với ca từ giản dị, trong sáng của lời thơ và giai điệu nhẹ nhàng, bay bổng, vui nhộn mà nhạc sỹ Tân Điều đã thổi hồn vào khiến ca khúc trở nên mới lạ, tạo sự lôi cuốn. 

Có rất nhiều bài thơ hay, nhưng khi được phổ nhạc thành bài hát, thì bài thơ ấy như được chắp thêm đôi cánh đến với hàng triệu người nghe. Nhạc sỹ Tân Điều đã làm được điều đó khi đưa tác phẩm thơ đến gần hơn với công chúng. Nhiều bản nhạc được ông phổ từ thơ đã trở thành ca khúc quen thuộc được biểu diễn trong các chương trình liên hoan, biểu diễn nghệ thuật chuyên và không chuyên trên địa bàn tỉnh. 

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục