Tiếng việt | English

Tạo thói quen đọc sách mỗi ngày

TQOL- Hiện nay công nghệ thông tin phát triển, các phương tiện nghe, nhìn hiện đại dần lấn át văn hóa đọc nên không chỉ riêng người lớn mà trẻ em cũng dễ bị “cuốn” vào các trò chơi điện tử, internet, chương trình truyền hình, ứng dụng trên các thiết bị kỹ thuật số... Điều này khiến nhiều người quên đi giá trị đọc sách và không còn hứng thú với việc đọc sách.


Sinh viên trường Đại học Tân Trào tham gia Ngày sách Việt Nam năm 2019 do nhà trường tổ chức.     Ảnh: Quang Hòa

Bà Đỗ Thu Hương, Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết, từ lâu, sách đã trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy trong việc nâng cao tri thức, bản lĩnh của mỗi bạn trẻ, góp nhặt vào hành trang cuộc đời những bài học quý giá của cuộc sống, góp phần hình thành nhân cách sống tốt đẹp. Thế nhưng, xã hội phát triển, việc sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin đã dần khiến cho văn hóa đọc sách của giới trẻ ngày càng mai một. Do vậy, để tôn vinh giá trị của sách, mỗi dịp Ngày Sách Việt Nam hàng năm, Thư viện tỉnh thường xuyên phối hợp với các trường học trên địa bàn thành phố tổ chức Ngày hội đọc sách. Năm 2019, với chủ đề “Sách - Khơi nguồn tri thức” là dịp để khuyến khích tất cả mọi người, nhất là học sinh phát triển văn hóa đọc, khám phá niềm yêu thích đọc sách, tôn vinh văn hóa đọc.

Đọc sách vẫn luôn được khẳng định là một nhu cầu thiết yếu trong đời sống. Đây là phương cách tốt nhất để làm giàu có vốn liếng ngôn từ của con người. Các bậc phụ huynh cần xác định được việc hình thành thói quen đọc sách cho con em mình ngay từ khi còn nhỏ với những thể loại sách phù hợp.

Chị Trần Thúy Hằng, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) có con trai 10 tuổi chia sẻ, thói quen đọc sách cần được bắt đầu từ gia đình. Nếu ngay từ nhỏ, đứa trẻ được bố mẹ thường xuyên đọc sách cho nghe thì tình yêu sách của con cũng lớn dần theo thời gian. Do vậy, ngay từ khi con nhỏ, chưa biết chữ nhưng chị đã mua truyện tranh với nhiều hình ảnh minh họa sinh động và đọc cho con nghe. Chị quy định rõ ràng, thời gian chơi game, xem tivi để con không phụ thuộc vào các thiết bị này. Cuối tuần, gia đình chị thường đi nhà sách, thư viện hoặc mượn sách cho con đọc. Nhờ vậy mà con chị rất thích đọc sách.


Ngày hội đọc sách năm 2019 do Thư viện tỉnh tổ chức thu hút đông đảo bạn đọc.

Cùng với gia đình, nhà trường chính là nơi lý tưởng để “ươm mầm” thói quen đọc sách cho giới trẻ. Đến trường Tiểu học Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa), chúng tôi nhận thấy không gian đọc sách của nhà trường có sức hút kỳ lạ đối với học sinh vào giờ ra chơi và sau giờ tan học. Trong không gian rộng rãi, thoáng mát, học sinh được thỏa thích đam mê khám phá văn hóa, tri thức và hóa thân vào những nhân vật của trang sách. Cô giáo Nguyễn Thị Thùy Linh, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thư viện của trường có gần 4.000 đầu sách, báo, truyện tranh với nội dung phong phú.

Thư viện được bố trí đẹp mắt, vui nhộn, có nhiều không gian nhỏ như góc đọc, góc viết, góc sáng tạo nghệ thuật, góc trò chơi tạo sự hứng thú không chỉ riêng học sinh, mà còn tạo hứng thú đối với phụ huynh. Trên từng kệ sách được sắp xếp khoa học, trang trí hấp dẫn, học sinh dễ dàng tìm cho mình cuốn sách, truyện yêu thích. Không chỉ có nhiều đầu sách để học sinh lựa chọn, nhà trường còn khuyến khích học sinh trao đổi sách hay cho nhau. Nhờ vậy, nhiều học sinh trong trường đã hòa vào đam mê chung của bạn bè và khám phá nhiều điều bổ ích từ sách.

Em Ma Khánh Linh, học sinh lớp 4B cho biết: Ngoài giờ học chính, em và các bạn trong lớp thường tranh thủ giờ giải lao đến thư viện trường đọc sách, báo. Qua đọc sách, em học được thêm rất nhiều điều về nếp sống văn minh, lịch sự, biết thêm nhiều câu ca dao, tục ngữ, những lời hay, lẽ phải. Em mong muốn sẽ được đọc nhiều cuốn sách hơn nữa để tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Hình thành cho mình thói quen đọc sách sẽ tạo nền tảng cho việc tự học và học tập suốt đời của mỗi người. Hãy tạo cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày để nâng cao trí thức, đọc sách đúng cách, chọn sách phù hợp để tận dụng tối đa hiệu quả những tri thức từ sách mang lại. 

Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục