Tiếng việt | English

Thông điệp ý nghĩa

- Cuốn sách “Chuyện về ứng xử văn hóa” của tác giả Phạm Phương Thảo do Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh phát hành năm 2018 đã đề cập đến vấn đề đang được nhiều độc giả quan tâm.

Cuốn sách gồm 6 phần: Văn hóa nơi công sở, văn hóa nơi công cộng và ứng xử với môi trường, văn hóa trong gia đình và nhà trường, để sống tử tế hơn mỗi ngày, các cộng đồng văn hóa, cùng vun bồi những giá trị sống tốt. Tác giả Phạm Phương Thảo nguyên là Bí thư Thành đoàn Hồ Chí Minh, Bí thư Trung ương Đoàn, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh... và đại biểu Quốc hội các khóa IX, XI, XII. Ở nhiều cương vị công tác khác nhau, đặc biệt là thường xuyên trực tiếp tiếp xúc với dân, trả lời những thắc mắc, giải quyết những bức xúc của người dân nên có cái nhìn, cách đánh giá từ khái quát đến cụ thể về chuyện ứng xử văn hóa.

Văn hóa nơi công sở là mối quan hệ giữa công chức, viên chức với nhau; giữa công chức, viên chức với dân; cách học nói lời cảm ơn và xin lỗi... Văn hóa nơi công cộng là văn hóa giao thông, câu chuyện về vỉa hè, việc ô nhiễm tiếng ồn, cách sống tiết kiệm, việc giảm sử dụng túi ni lông, thói quen phân loại rác. Văn hóa trong gia đình, nhà trường là cách dạy con những quy tắc ứng xử, cùng con vượt khó tuổi mới lớn, giữ gìn và xây dựng để gia đình luôn là tổ ấm... Tất cả những lĩnh vực văn hóa đó ai cũng có thể hình dung được vì nó gắn với thực tiễn cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng chọn và học được cách ứng xử có văn hóa trong từng trường hợp cụ thể. Vì vậy, để có cách ứng xử thực sự văn hóa, mỗi người cần phải tự học hỏi, tự trau dồi và rút kinh nghiệm từ thực tế. 

Không chỉ đề cập đến việc ứng xử văn hóa trong các lĩnh vực, tác giả còn lấy những dẫn chứng thực tế có sức thuyết phục về những cộng đồng văn hóa, nơi người dân luôn đoàn kết, cùng hỗ trợ nhau phát triển, đồng thời vẫn giữ gìn và phát huy được bản sắc văn hóa riêng. Cuối cùng, tác giả đề cập đến nơi “gắn kết sức mạnh cội nguồn” của con người Việt Nam, đó là có chung Ngày Giỗ tổ, chung nguồn cội, chung niềm tự hào về truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc... Vì vậy, đã là người Việt Nam, dù ở đâu, làm ở lĩnh vực nào cũng có thể tìm cho mình cách ứng xử văn hóa phù hợp. đó chính là thông điệp ý nghĩa mà tác giả muốn gửi đến độc giả. 

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục