Tiểu thuyết Anh hùng sơn cước

TQĐT - Cuốn tiểu thuyết lịch sử “Anh hùng sơn cước” của tác giả Huy Cờ do Nhà xuất bản Dân Trí phát hành một lần nữa giúp người đọc hiểu hơn về một thời kỳ lịch sử đầy cam go của dân tộc. 

Năm 1225, khi Trần Cảnh lên ngôi sau khi được Lý Chiêu Hoàng truyền ngôi, nhà Lý suy vong. Con cháu nhà Lý người đổi họ, thay tên lang bạt về khắp các vùng miền sinh sống để mong thoát khỏi sự truy đuổi của nhà Trần. Công chúa Lý Thị Cảnh đã cùng chồng là Vũ Tỉnh và hai người con là Vũ Lũy và Vũ Thành về quê chồng ở thôn An Khánh, xã Tòng Lệnh, huyện Na Ngạn, nay thuộc xã Tòng Lệnh, huyện Lục Nam (Bắc Giang) ẩn náu. 

Cuộc sống nơi vùng núi êm đềm, gia đình hạnh phúc, nhưng Lý Thị Cảnh vẫn nuôi ý định trả thù, lấy lại ngôi báu về tay dòng họ Lý. Vì vậy, bà nói với chồng, với con về ý định của mình, đợi thời cơ thuận lợi sẽ vùng lên. Tuy nhiên, tư tưởng của Lý Thị Cảnh không được chồng và người con trai cả Vũ Thành ủng hộ. Chỉ riêng Vũ Lũy, người con trai thứ hai tật nguyền, tham lam, hám lợi, muốn ăn sung mặc sướng là ủng hộ ý định của mẹ. Chính vì vậy, khi giặc Nguyên cho tướng Thoát Hoan sang xâm chiếm nước ta, Lý Thị Cảnh đã khuyên Vũ Lũy đến gặp tướng giặc, muốn mượn lực lượng giặc Nguyên để “ra tay trừng trị nhà Trần, khôi phục nhà Lý”.

Tướng giặc Nguyên là Thoát Hoan khi nghe Vũ Lũy trình bày thì nhận lời, đây cũng là “cớ” để chúng vào xâm lược nước ta. Khi biết chuyện, Vũ Thành cho rằng đây là việc làm “rước voi về giày mả tổ”, nhục nhã với tổ tiên, có lỗi với nhân dân, vì vậy ông đã đi tìm em trai. Việc làm của Lý Thị Cảnh đã gián tiếp gây ra cái chết của Vũ Lũy và Vũ Tỉnh, quân giặc với lực lượng lớn mạnh nhanh chóng tiến vào nước ta theo đường cửa ải Nội Bàng. Tại đây, chúng gặp phải người chỉ huy tài ba của nhà Trần trấn giữ, đó là Quốc công - Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. 

Tuy nhiên, thế giặc mạnh, quân ta đã phải rút lui, đúng thời điểm này, Trần Quốc Tuấn đã vào nhà của Lý Thị. Lý Thị đã sai con trai là Vũ Thành giết Trần Quốc Tuấn để trả thù cho họ Lý. Nhưng khi được nghe những lời nói khẳng khái, thấu tình đạt lý của Trần Quốc Tuấn, Vũ Thành đã biết ông là một tướng tài, rất cần cho dân, cho nước, không thể vì thù riêng mà gây ảnh hưởng đến vận mệnh quốc gia. Vì vậy, Vũ Thành đã liều mình chống trả lại quân giặc, tạo điều kiện cho Trần Quốc Tuấn theo đường thủy lui quân, bảo toàn lực lượng chống giặc ngoại xâm.

Hành động của Vũ Thành là hành động của người anh hùng, vì dân, vì nước. Cho nên nhân dân hai huyện Lục Ngạn và Lục Nam đã tôn thờ ông làm Thành hoàng. Hằng năm, cứ đến ngày mùng 7 tháng Giêng, nhân dân khắp nơi hai huyện mở hội, dâng hương, nhắc nhở con cháu nhớ tới công ơn của người anh hùng sơn cước Vũ Thành.

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục