Tìm hiểu về “Biển trong văn hóa người Việt”

TQĐT - Cuốn sách “Biển trong văn hóa người Việt” của tác giả Nguyễn Hải Lê do Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân phát hành là cẩm nang quan trọng cho những ai muốn tìm hiểu về biển và vai trò của biển trong đời sống của người Việt.

Cuốn sách gồm 3 chương, chương 1: Biển với người Việt trong không gian và thời gian; chương 2: Biển trong văn hóa vật chất của người Việt và chương 3: Biển trong văn hóa tinh thần của người Việt. Qua đó, giúp người đọc có cái nhìn vừa cụ thể, vừa khái quát về biển qua các thời kỳ lịch sử cho đến ngày nay và tầm quan trọng của biển đối với cuộc sống.

“Nước ta có trên 3 nghìn ki-lô-mét vuông đất tự nhiên, trong khi chúng ta có tới 1 triệu ki-lô-mét vuông diện tích biển, rộng gấp 3 lần diện tích đất liền”. Từ xa xưa, biển đã xuất hiện trong đời sống văn hóa, tinh thần cũng như đời sống vật chất của người Việt, mặc dù sự xuất hiện ấy ở mỗi vùng miền có khác nhau, song nó ngày càng trở nên rõ nét và ăn sâu vào tiềm thức mỗi người dân Việt Nam.

Khi con người ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của biển và đại dương, thì vấn đề gìn giữ và bảo vệ biển đảo càng được quan tâm, chú trọng. Trước đây, chưa có quân đội biển độc lập, nhưng đến ngày 7-5-1955, Cục Phòng thủ bờ biển cùng hai đơn vị trực thuộc là Trường huấn luyện bờ biển và Xưởng 46 ra đời, mở đầu thời kỳ xây dựng và phát triển các thành phần cơ bản, nòng cốt đầu tiên của lực lượng hải quân.

Đây cũng chính là Ngày thành lập hải quân Nhân dân Việt Nam. Từ khi ra đời đến nay, lực lượng Hải quân đã ngày càng lớn mạnh, góp phần quan trọng vào cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta. Trong đó, con đường Hồ Chí Minh trên biển đã trở thành tuyến đường vận chuyển chiến lược trên biển Đông chi viện cho chiến trường miền Nam. Đánh dấu lực lượng vận tải biển ra đời.

Trong chiến tranh, lực lượng Hải quân ngày càng lớn mạnh, với nhiều chiến công vang dội trước hải quân và không quân Mỹ. Trong đó, có các trận đánh tập trung giải phóng các đảo thuộc quần đảo Trường Sa... Và trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ của Hải quân Việt Nam ngày càng nặng nề do tình hình trên biển Đông và các vùng biển trên đất nước ta ngày càng phức tạp, luôn tiềm ẩn những nhân tố gây mất ổn định khó lường. Nhưng nhiệm vụ dù khó khăn đến đâu, lực lượng Hải quân cũng đã và đang thực hiện trọn vẹn lời Bác Hồ dạy trong dịp Người về thăm Quân chủng Hải quân 15-3-1965: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”.

Chính vì vậy, mỗi người cần hiểu hơn về biển, vai trò của biển trong đời sống mọi mặt của người Việt, để từ đó nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục