Tôn vinh giá trị văn hóa và sản vật đặc sắc của tỉnh

TQĐT - Triển lãm, trưng bày ảnh, hiện vật di sản văn hóa phi vật thể và giới thiệu các sản vật đặc sắc của tỉnh Tuyên Quang là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2018. Triển lãm hứa hẹn sẽ đem lại ấn tượng cho người xem với nhiều di sản văn hóa của các tỉnh được trưng bày và những sản vật đặc sắc của xứ Tuyên được giới thiệu, quảng bá đến du khách.

Gian hàng trưng bày hình ảnh, hiện vật văn hóa Tuyên Quang.

Triển lãm là hoạt động để các tỉnh tham gia Liên hoan giới thiệu một số hình ảnh, hiện vật là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và là dịp để tỉnh giới thiệu các sản phẩm đặc sắc của địa phương đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước. Triển lãm được tổ chức từ ngày 21 đến 24-9 tại khuôn viên Hồ công viên Tân Quang với 13 gian hàng, bao gồm gian hàng các tỉnh, gian hàng của các huyện, thành phố, khối doanh nghiệp, Hội Nông dân.

Triển lãm giới thiệu, trưng bày ảnh, hiện vật di sản văn hóa phi vật thể nhằm tôn vinh và phát huy kho tàng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của các địa phương trong cả nước, Các sản phẩm trưng bày tại Triển lãm là những nhạc cụ, công cụ, đồ dùng, trang phục… tiêu biểu của các tỉnh tham gia. Tại các gian trưng bày được bài trí đẹp mắt, đa màu sắc, tái hiện rõ bản sắc văn hóa dân tộc của các vùng miền thu hút đông đảo du khách tham quan, tìm hiểu. 

Nghệ nhân Ưu  tú Nguyễn  Ngọc Ân, Trưởng đoàn tỉnh Bạc Liêu cho biết, tham gia Triển lãm, trưng bày ảnh, hiện vật di sản văn hóa phi vật thể lần này đoàn Bạc Liêu trưng bày các bức ảnh, tài liệu, hiện vật là nhạc cụ từ truyền thống tới cải biên, nhạc cụ mới, trống Paranưng, trống Ghi năng, kèn Saranai, các loại nhạc cụ sáo, kèn, đàn tì bà, đàn tranh… Đây cũng là cơ hội để đoàn giới thiệu nét văn hóa đặc trưng của địa phương mình. Trước đó, đoàn đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng để tham gia triển lãm, với mong muốn góp phần vào sự thành công chung của Liên hoan và Lễ hội.

Các gian trưng bày đều nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc trưng của các huyện, thành phố nói riêng và của tỉnh Tuyên Quang nói chung. Rất nhiều đặc sản được bày bán như: Thịt trâu ngố Tuyên Quang, rượu ngô, lê Hồng Thái của huyện Na Hang; vịt suối Minh Hương, cam sành của Hàm Yên; mắm cá ruộng, lạc nhân, rượu chuối Kim Bình của Chiêm Hóa hay rượu thóc, trứng vịt suối, chè Khau Mút của huyện Lâm Bình; chè Ngọc Thúy, hồng ngâm Xuân Vân, thanh long Trung Môn của huyện Yên Sơn; đồ gỗ mỹ nghệ của thành phố Tuyên Quang… Các gian hàng không chỉ mang đến sự hài lòng cho du khách khi mua được những đặc sản của tỉnh, mà còn tạo được niềm vui, sự phấn khởi cho các doanh nghiệp khi tiêu thụ các mặt hàng do đơn vị mình sản xuất. Đây cũng là dịp để các địa phương, doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm của mình đến người dân và du khách, thúc đẩy dịch vụ thương mại phát triển.

Anh Khổng Văn Vinh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Lâm Bình nói, tham gia trưng bày lần này, gian hàng của huyện trưng bày và bán sản vật địa phương, một số vật dụng truyền thống như: Khèn Mông, thổ cẩm địa phương, trang phục của các dân tộc, thìa gỗ, bát gỗ do các nghệ nhân trên địa bàn chế tác nhằm tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống và nét độc đáo của địa phương. 

Các gian hàng trưng bày đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Anh Vũ Văn Trung, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ, anh đã đi rất nhiều nơi trong và ngoài nước, nhưng hôm nay đến với Liên hoan và Lễ hội tại Tuyên Quang, tham quan các gian hàng tại khu trưng bày anh mới hiểu thêm về một số di sản văn hóa phi vật thể và sản vật của các địa phương. Các sản phẩm truyền thống rất đẹp và phong phú. Do vậy anh sẽ mua một số sản phẩm về làm kỷ niệm và làm quà cho người thân.

Các gian hàng trưng bày đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Qua đó, giúp người xem hiểu hơn về những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trong cả nước. Đồng thời, khai thác hiệu quả những tiềm năng, thế mạnh của các địa phương trên địa bàn tỉnh trong phát triển du lịch.                      

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục