Tiếng việt | English

Tuổi trẻ Sơn Dương tích cực giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

TQĐT - Trong những năm qua, Huyện đoàn Sơn Dương đã thành lập các câu lạc bộ (CLB) thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở các cơ sở đoàn xã và trường học. Qua đó, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho đoàn viên, thanh niên, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn. 

Một buổi sinh hoạt của CLB thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Cao Lan,
 xã Vân Sơn (Sơn Dương). 

Việc thanh niên tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc được Huyện đoàn phát động sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng thông qua các CLB, đội, nhóm... Chị Trần Thị Hoàn, Bí thư Huyện đoàn cho biết, từ năm 2013 đến nay, huyện có 14 câu lạc bộ thanh niên giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Các CLB được duy trì hoạt động thường xuyên, thu hút gần 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia.

Riêng năm 2018, Huyện đoàn thành lập được 9 CLB thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở xã và các trường THPT trên địa bàn huyện. Việc thành lập các CLB không chỉ góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, mà còn là sân chơi lành mạnh, giúp đoàn viên, thanh niên tránh xa các tệ nạn xã hội... Một số CLB hoạt động hiệu quả như: CLB Thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Cao Lan, xã Đại Phú; CLB Thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa và tiếng hát Soọng cô xã Ninh Lai; CLB Thanh niên hát Then xã Tân Trào…

Anh Hoàng Đình Sung, Bí thư Đoàn xã, Chủ nhiệm CLB Thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Cao Lan, xã Vân Sơn nói, CLB được thành lập từ năm 2015, đến nay có hơn 25 thành viên, độ tuổi từ 8 - 35 tuổi. Mỗi tháng CLB sinh hoạt 1 buổi vào ngày thứ 7 hoặc chủ nhật tại nhà văn hóa thôn. CLB sinh hoạt dưới sự hướng dẫn của những người am hiểu về văn hóa dân tộc Cao Lan ở xã. Họ đã truyền dạy cho các thành viên trong CLB những điệu múa, hát của dân tộc Cao Lan.

Các thành viên trong CLB đều nhiệt tình, chịu khó học hỏi, nên đã học được nhiều điệu múa, hát như: Múa xúc tép, dâng hương, bồ câu xòe cánh, kết hợp học các nhạc cụ truyền thống như trống sành, chiêng, sập xiềng, đàn tranh. CLB thường xuyên được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với các CLB trong và ngoài tỉnh như Thái Nguyên, Vĩnh Phúc… Đặc biệt hơn, năm 2018 CLB đã tham gia Liên hoan hát Sình ca huyện Sơn Dương lần thứ nhất năm 2018 và đoạt giải xuất sắc toàn đoàn. 

Để duy trì hoạt động hiệu quả, các CLB thường xuyên kết nạp thành viên mới, đồng thời đổi mới các tiết mục phong phú, hấp dẫn đậm đà bản sắc dân tộc. Với sự hấp dẫn, bổ ích, các CLB đã thu hút nhiều thành viên nhỏ tuổi tham gia. Em Triệu Kim Loan, 10 tuổi, thành viên CLB thanh niên giữ gìn Tiếng hát Soọng cô xã Thiện Kế chia sẻ, em rất yêu các làn điệu dân ca của đồng bào dân tộc Sán Dìu. Khi CLB thành lập, em đã tự nguyện xin tham gia. Ban đầu chưa hát được tròn vành rõ tiếng, sai nhịp phách, nhưng được sự hướng dẫn tận tình của các bậc cao niên, các bác, các cô uốn nắn, động viên, đến nay em đã hát được đúng giọng, biết được ý nghĩa của từng câu hát. Hiện em đã học và thuộc được nhiều bài hát của dân tộc mình.

Huyện đoàn còn phối hợp với các trường THPT thành lập các CLB thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc như: Trường THPT Sơn Nam thành lập CLB hát Soọng cô; trường Phổ thông Dân tộc nội trú ATK Sơn Dương thành lập CLB Hát Then, đàn Tính... Em Nguyễn Đỗ Anh Sơn, lớp 12C1, trường THPT Sơn Dương bày tỏ, tuy không phải người dân tộc Tày nhưng em rất mê hát Then, đàn Tính. Em đã xin tham gia vào CLB Hát Then, đàn Tính của trường. Sinh hoạt trong CLB, em được các thầy, cô và bạn bè hướng dẫn những bài hát Then với nội dung ca ngợi quê hương đất nước trên con đường đổi mới. Đến nay, em đã hát được một số bài như: Ca ngợi mùa xuân, Quê hương Sơn Dương đổi mới, Đường đẹp quê em. 

Các CLB còn thường xuyên tham gia biểu diễn văn nghệ phục vụ nhân dân trong những ngày lễ, Tết. Qua đó, góp phần tích cực xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục