Vai trò của các hạt nhân văn nghệ quần chúng

TQĐT - Hiện nay toàn tỉnh có 141 tổ, đội văn nghệ quần chúng xã, phường, thị trấn; trên 2.500 tổ, đội văn nghệ thôn, xóm, tổ dân phố, cơ quan, trường học, đơn vị. Ngoài ra, còn hàng trăm câu lạc bộ chuyên sâu như: Hát Then, đàn Tính, hát Cọi, hát Páo dung, múa màng… Trung bình mỗi tổ, đội, câu lạc bộ văn nghệ có từ 10-20 thành viên nòng cốt. Đây là những hạt nhân có vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ ở cơ sở.

Các tổ, đội, câu lạc bộ văn nghệ này thường xuyên luyện tập, biểu diễn, giao lưu phục vụ nhân dân vào những dịp lễ tết, ngày truyền thống, sự kiện chính trị lớn của đất nước, địa phương. Những hạt nhân văn nghệ quần chúng tiêu biểu còn được ban tổ chức lựa chọn tham gia Liên hoan văn nghệ quần chúng cấp xã, huyện, tỉnh, khu vực, toàn quốc. 


Đội văn nghệ thôn An Phú, xã Tân An (Chiêm Hóa) tích cực luyện tập, biểu diễn phục vụ nhân dân.

Địa phương nào có phong trào văn nghệ quần chúng mạnh chính là địa phương đó đã biết phát huy vai trò của các hạt nhân văn nghệ quần chúng. Bí thư Đảng ủy xã Yên Hoa (Na Hang) Lộc Văn Giới khẳng định “đúng là cán bộ nào phong trào đó”. Trước kia phong trào văn hóa văn nghệ của địa phương cũng gặp một số khó khăn, nhất là tìm và vận động những người có năng khiếu văn nghệ tham gia các tổ, đội văn nghệ. Xã đã chỉ đạo kiện toàn các tổ, đội văn nghệ của xã, của các thôn, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn. Nhờ vậy, phong trào văn hóa văn nghệ ở địa phương ngày càng phát triển. 

Bà Vi Thị Sửu, Đội trưởng Đội văn nghệ thôn 15, xã Kim Phú (Yên Sơn) chia sẻ, đội văn nghệ của thôn đã thu hút được những người tích cực, nhiệt tình và có năng khiếu văn nghệ tham gia. Mặc dù nhiều lúc bận rộn với công việc xã hội, gia đình, nhưng các thành viên vẫn tích cực tham gia tập luyện phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, phục vụ nhân dân và được đông đảo bà con  đến xem, cổ vũ. Đây cũng chính là nguồn động viên tinh thần để phong trào văn hóa, văn nghệ của thôn tiếp tục được duy trì, phát triển.


Các hạt nhân văn nghệ quần chúng huyện Yên Sơn tham gia Liên hoan Nghệ thuật quần chúng
kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh Tuyên Quang (17-4-1947 - 17-4-2017).
                                                              Ảnh: Quang Hòa

Hằng năm, để động viên các hạt nhân văn nghệ quần chúng tiêu biểu, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các địa phương đã tổ chức bình chọn, khen thưởng kịp thời. Không những thế, các hạt nhân văn nghệ quần chúng ở cơ sở còn được xét tặng các danh hiệu cao quý như “nghệ nhân ưu tú”, “nghệ nhân dân gian” nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc. Tiêu biểu như: Nghệ nhân Tiêu Sơn Học, xã Đội Bình (Yên Sơn); Ma Văn Đức, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang); Sầm Văn Dừn, xã Đại Phú (Sơn Dương); Hà Văn Thuấn, xã Tân An (Chiêm Hóa); Nguyễn Mạnh Thẩm, xã Thanh Tương (Na Hang)… 

Bên cạnh đó, các thiết chế văn hóa ở cơ sở cũng đóng vai trò quan trọng để phát triển phong trào văn hóa văn nghệ. Hiện toàn tỉnh có 118/141 xã, phường, thị trấn; 1.689/2.096 thôn, xóm, tổ dân phố có nhà văn hóa. Các nhà văn hóa dần dần được tu sửa, xây mới khang trang theo tiêu chuẩn nông thôn mới; được đầu tư tăng âm, loa đài… phục vụ thiết thực cho hoạt động văn hóa văn nghệ ở địa phương. 

Ông Nguyễn Vũ Phan, Quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, hằng năm Sở rất quan tâm đến việc phát hiện, bồi dưỡng các hạt nhân văn nghệ quần chúng ở cơ sở. Ngành cũng tạo ra nhiều “sân chơi” bổ ích cho văn nghệ quần chúng phát triển, đáp ứng được yêu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần ngày càng cao của nhân dân. 

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục