Vẻ đẹp người phụ nữ qua tranh lụa Mẹ yêu

TQĐT - Với nét vẽ mềm mại và tinh tế, Nguyễn Yến, hội viên Phân hội Mỹ thuật, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã để lại ấn tượng với người xem qua những tác phẩm tranh lụa của mình. Trong đó, bức tranh Mẹ yêu, kích thước 80 x 80 cm được chị thể hiện trên chất liệu lụa gợi cho người xem nhiều cảm xúc.

Tác phẩm Mẹ yêu của tác giả Nguyễn Yến.

Sinh ra tại Phú Thọ, đam mê vẽ từ nhỏ, chị quyết tâm theo học và thi đỗ vào Khoa Thiết kế mỹ thuật chuyên ngành hoạt hình, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội khóa 2003 - 2008. Từ ngôi trường này, chị bén duyên với chàng trai xứ Tuyên và theo tiếng gọi của con tim chị quyết định lên Tuyên Quang sinh sống, lập nghiệp. Chị không ngừng trau dồi kiến thức hội họa cho bản thân bằng cách vẽ thật nhiều để tự rút ra cho mình kinh nghiệm từ cách phối màu đến bố cục; loại bỏ tất cả những màu sắc không quá cần thiết, chỉ giữ lại phần cốt lõi để tạo ra một sự giản dị về hình thể và màu sắc...

Bên cạnh những bức tranh: Lặng thầm, Thầm thì, Vô thường, Tỏa tâm được thể hiện trên nhiều chất liệu như: Sơn dầu, màu nước thì tranh lụa là chất liệu chị đam mê hơn cả. Chị nói, điểm mạnh của tranh lụa ở sự trong trẻo và êm dịu của màu sắc. Khi vẽ lên lụa, chị thường vẽ lên dần để màu ngấm vào lụa và khô rồi mới vẽ tiếp lớp khác, vẽ từ nhạt đến đậm, các màu nhạt chồng lên nhau nhiều lần sẽ thành đậm dần nhưng vẫn nhìn thấy thớ lụa để tạo nên vẻ đẹp độc đáo. Đó cũng là cách để các mảng màu hòa vào nhau không còn ranh giới tách bạch, từ đó tạo nên sự mềm mại, tinh tế cho bức tranh.  

Vẻ đẹp người phụ nữ luôn là nguồn cảm hứng trong sáng tác của chị. Trong đó, bức tranh lụa Mẹ yêu được chị gửi gắm những tình cảm chân thành, biết ơn dành cho người mẹ. Bức tranh thể hiện hình ảnh người phụ nữ dân tộc đang cho con bú, hình ảnh chân thực toát lên vẻ đẹp hết sức tự nhiên của người phụ nữ. Đó là vẻ đẹp vừa dịu dàng, vừa chân thật. Trên chất liệu lụa càng tôn lên vẻ đằm thắm của người phụ nữ bình dị mà tiềm ẩn sau đó là sự kiên cường, giàu đức hy sinh. Qua bức tranh, chị muốn ca ngợi vẻ đẹp cơ thể của người phụ nữ, thể hiện tình cảm yêu thương, nâng niu, che chở của người mẹ, luôn dành tất cả những tình cảm, sự hy sinh của mình cho con. Mẹ yêu từ đôi mắt, cái miệng, đôi bàn chân xinh xắn, hơi thở của con...

Chị Kiều Lan Hương, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) một người yêu thích dòng tranh lụa cho biết, nét riêng hút hồn của tranh lụa đó là vẻ đẹp rất thơ, rất tinh tế. Qua những tác phẩm tranh lụa của tác giả Nguyễn Yến, chị thấy ít có sự tương phản hay ẩn chứa những thông điệp mạnh mà thường tôn lên vẻ đẹp thanh bình của quê hương đất nước, diễn tả cảnh sinh hoạt hay sự tinh tế, nhẫn nhịn của con người, của cỏ cây hoa lá. 

Xem tác phẩm Mẹ yêu của Nguyễn Yến người xem dễ dàng cảm nhận được vẻ đẹp dịu nhẹ, trong sáng và tràn đầy sức sống hiện lên qua tác phẩm. Và hơn hết đó chính là cảm xúc, thông điệp riêng mà tác giả gửi gắm tới người xem về tình cảm yêu thương của những người mẹ dành cho con. 

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục