Xúc động “Chuyện kể về một gia đình liệt sỹ”

TQĐT - Cuốn sách “Chuyện kể về một gia đình liệt sỹ” của tác giả Hoàng Liêm do Nhà xuất bản Thanh niên phát hành đã khiến độc giả xúc động bởi câu chuyện có thật về một gia đình có 4 người con là liệt sỹ.

Tác giả là một người trở về từ cuộc chiến, luôn trăn trở về những người đồng đội đã mất. Ông đã viết về một trong những người đồng đội của mình: “Bùi Khắc Tường - Giờ này anh về đâu?” và bài được đăng trên báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. Điều bất ngờ đã xảy ra, một người cháu của liệt sỹ đọc được bài báo và thông tin lại cho gia đình, đem đến cho gia đình niềm tin, hy vọng tìm thấy mộ của liệt sỹ Bùi Khắc Tường sau bao nhiêu năm không có thông tin.

Câu chuyện đã phác họa bức tranh về gia đình ông giáo Bùi Khắc Tráng và vợ là bà mẹ Việt Nam Anh hùng Lâm Thị Lam, thôn Hồ Nam, xã Tân Dân, Tĩnh Gia (Thanh Hóa). Ông bà sinh được 10 người con, trong đó có 3 người con trai và một người con dâu là liệt sỹ. Đó là người con trưởng Bùi Khắc Khới là chiến binh của 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, anh đã hy sinh tuổi trẻ và tình yêu sôi nổi của mình cho sự nghiệp giải phóng đất nước và tình đoàn kết chiến đấu keo sơn Việt - Lào. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, con trai ông bà là Bùi Khắc Kiêm và vợ là Lê Thị Vượng cũng đã anh dũng hy sinh.
Và liệt sỹ cuối cùng là anh Bùi Khắc Tường, anh nhập ngũ khi gia đình đã có ba liệt sỹ. 

Tác giả còn dành những trang viết đầy xúc động về người Mẹ Việt Nam Anh hùng Lâm Thị Lam, mẹ chỉ 2 lần được tiễn con ra trận mà đã phải tới 4 lần nhận giấy báo tử những đứa con thân yêu. Đau lắm! Còn nỗi đau nào... đau hơn thế? Để rồi, tác giả kết lại: “Câu chuyện ấy - như một huyền thoại thời nay - một huyền thoại đẫm nước mắt và khổ đau, hạnh phúc và tình yêu; một huyền thoại bi hùng của một gia đình, của bao gia đình và của cả dân tộc Việt Nam trong chiến tranh - sau chiến tranh”. Các anh là những liệt sỹ mãi mãi tuổi hai mươi.

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục