An Khang đổi mới lề lối làm việc

TQĐT - Xã An Khang (TP Tuyên Quang) là một trong số ít xã niêm yết công khai số điện thoại của cán bộ, công chức xã tại trụ sở làm việc. Đây cũng là xã có nhiều cố gắng trong đổi mới lề lối, tác phong làm việc, tiết kiệm thời gian giải quyết công việc cho người dân.

Đồng chí Trần Ngọc Tân, Chủ tịch UBND xã cho biết, mỗi cán bộ, công chức xã đều niêm yết công khai và thông báo tới người dân tất cả các số điện thoại đang dùng. Điều đó giúp người dân thuận lợi hơn trong việc liên lạc với cán bộ, công chức. Việc niêm yết công khai các số điện thoại của cán bộ, công chức xã đã khắc phục được tình trạng người dân phải đi lại nhiều lần mà không gặp được cán bộ hoặc người dân phải đi tìm cán bộ, công chức để giải quyết công việc. Ông Ngô Thanh Phương, thôn Phúc Lộc A chia sẻ, trước đây, ông và người nhà đến để giải quyết công việc nhưng không gặp được cán bộ, phải đi về mà không được việc. Giờ niêm yết công khai số điện thoại sẽ giúp người dân tin tưởng về thái độ, lề lối làm việc của cán bộ, công chức xã, chủ động hơn khi đến xã giải quyết công việc.


Người dân xã An Khang (TP Tuyên Quang) đến giải quyết công việc tại bộ phận “Một cửa” của xã.

An Khang cũng là xã đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin giải quyết công việc thông qua hệ thống quản lý và điều hành văn bản, nhất là sử dụng hệ thống nhắn tin qua điện thoại di động để chỉ đạo, điều hành tới các bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng các tổ chức đoàn thể thôn. Để công tác chỉ đạo, điều hành của UBND xã được kịp thời, nhanh chóng, khi cần triển khai công việc, UBND xã thông báo công việc trên hệ thống nhắn tin bằng điện thoại di động đến tất cả cán bộ thôn, sử dụng thống nhất một mạng di động. Phương pháp này vừa kịp thời vừa tiết kiệm được thời gian và cho phí văn phòng phẩm.

Theo ông Bùi Quang Thuân, Trưởng thôn Trường Thi B, trước đây, xã cần chỉ đạo công việc gì có khi phải chờ đến cuộc họp của ủy ban, chờ văn bản giấy, nhưng nay chỉ cần có một tin nhắn của UBND xã là ông biết mình phải làm gì nên rất tiện lợi. Việc nhắn tin thông qua hệ thống mạng di động giúp ông triển khai các công việc đến các tổ chức đoàn thể được thống nhất, đồng bộ và kịp thời. Những công việc như chỉ đạo, đôn đốc sản xuất nông nghiệp, cảnh báo phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm, phòng, chống trộm cắp tài sản đều được nhắn tin chỉ đạo đồng loạt trên hệ thống di động chứ không phải sử dụng văn bản giấy gửi tới các thôn như trước đây. Chủ tịch UBND xã Trần Ngọc Tân cho biết, tiến tới xã sẽ rà soát cả những người dân có chung mạng di động để thực hiện thông báo tới từng người dân bằng phương pháp này. Chẳng hạn như cảnh báo người dân về phòng, chống cháy nổ, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông... Phương pháp tuyên truyền này rất thiết thực và tác động trực tiếp tới người dân.

So với các xã khác, An Khang cũng duy trì hiệu quả hoạt động của đường dây nóng. Đường dây nóng đã giúp cho chính quyền xã nắm bắt và giải quyết nhanh chóng những công việc phát sinh trong nhân dân, luôn có cán bộ thường trực tiếp nhận và trả lời thường xuyên trong ngày. Bởi vậy mà nhiều việc nóng như sạt lở đất vào nhà ông Vũ Văn Thế, thôn Trường Thi B trong đêm được xã huy động lực lượng vào hỗ trợ ngay sau khi tiếp nhận thông tin qua đường dây nóng. Hay như sau khi tiếp nhận thông tin của người dân ở thôn An Lộc A về việc một hộ dân đổ đất xuống ruộng làm thay đổi hiện trạng sử dụng đất, UBND xã đã nhanh chóng cử cán bộ xuống xác minh và cho dừng hoạt động trái quy định này. 

Những việc làm này ở xã An Khang tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa thiết thực đối với mỗi người dân và cần được nhân rộng ở các xã khác. Bởi xây dựng chính quyền vì dân cần bắt đầu từ việc đổi mới lề lối, tác phong làm việc của mỗi cán bộ, công chức.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục