Giải pháp hiệu quả cấp phiếu lý lịch tư pháp

TQĐT - Mặc dù có nhiều cố gắng trong việc công tác cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP), song thời gian qua, Sở Tư pháp gặp khá nhiều khó khăn trong việc xử lý thông tin do người khai cung cấp. Để khắc phục khó khăn, Sở đã đẩy mạnh số hóa hồ sơ LLTP. Đây là giải pháp quan trọng nhằm đảm bảo việc cấp phiếu LLTP chính xác, nhanh chóng, thuận lợi.

Cán bộ Sở Tư pháp thực hiện thủ tục cấp phiếu LLTP cho người dân.

Phiếu LLTP là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu LLTP cấp, có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích, bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị tòa án tuyên bố phá sản. Năm 2010, Luật Lý lịch tư pháp ra đời, công tác tiếp nhận và cung cấp thông tin LLTP đã được Sở Tư pháp và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả.

Trong công tác tiếp nhận, xử lý và cung cấp thông tin LLTP, Sở Tư pháp là đơn vị tiếp nhận, cập nhật, xử lý nhiều loại thông tin LLTP khác nhau do các cơ quan như TAND, Viện KSND, Công an, Sở Tư pháp các các tỉnh, Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia… có nhiệm vụ cung cấp thông tin. Ngược lại, Sở Tư pháp cũng là đơn vị cung cấp nguồn thông tin cho  Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, Sở Tư pháp các tỉnh khi có nhu cầu. 

Sau 8 năm thực hiện Luật Lý lịch tư pháp, công tác cấp phiếu LLTP vẫn còn có những vướng mắc. Đây là một trong những thủ tục hành chính hay bị trả kết quả chậm nhất trong những thủ tục hành chính thuộc trách nhiệm của Sở Tư pháp. Đến nay Sở đã giải quyết cấp gần 9.000 phiếu LLTP cho người dân, trong đó chỉ có 55 hồ sơ giải quyết trễ hạn, chiếm 0,76%. Đây là tỷ lệ khá thấp, song lại phản ánh những vướng mắc, khó khăn trong việc cấp phiếu LLTP.

Theo Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Thị Thược, việc cấp phiếu LLTP hiện nay trên thực tế phải thực hiện đồng thời hai thủ tục đối với những người có án tích. Với những trường hợp có án tích thì phải làm thủ tục xóa án tích sau đó mới thực bước cấp phiếu LLTP. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp có án tích nhưng chưa thực hiện thủ tục xóa, thậm chí có người nhiều án tích của năm trước. Việc xóa án tích cần phải có các thủ tục như: Quyết định, văn bản xác nhận chấp hành xong bản án hình sự, giấy tờ xác minh đã thực hiện xong nghĩa vụ phát sinh từ vụ án hình sự, giấy xác nhận của cơ quan công an cấp huyện không phạm tội mới.

Có đến 80% người xin cấp phiếu LLTP có án tích kê khai không đầy đủ, thiếu trung thực, thiếu các thủ tục cần thiết để xóa án tích, trong khi đó không có chế tài nào đối với người khai thông tin thiếu trung thực. Quy định của pháp luật về thời hạn cấp phiếu đối với những trường hợp có yêu cầu cấp phiếu LLTP là 15 ngày. Có những trường hợp là người có yếu tố nước ngoài, người vi phạm pháp luật nhiều lần, bị kết án ở tỉnh, thành khác dẫn đến khó khăn hơn trong việc xác minh nên không đảm bảo đúng hạn.

Để giải quyết thủ tục hành chính trong cấp phiếu LLTP nhanh chóng, chính xác, tránh được những thiếu sót do người khai cung cấp, Sở Tư pháp đã đẩy mạnh việc mã hóa hồ sơ LLTP dưới dạng văn bản điện tử. Từ đó, việc tra cứu, tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn rất nhiều. Đến nay, Sở đã tiếp nhận và phân loại xong trên 52.000 thông tin, trong đó đã xử lý, được mã hóa dưới dạng điện tử là 51.758 thông tin. Sở đã cung cấp cho Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố 8.986 thông tin, lập 9.510 hồ sơ LLTP, cung cấp cho Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia 22.799 thông tin gồm cả bản điện tử và bản giấy. 

Thời gian qua, công tác cấp phiếu LLTP được Sở Tư pháp triển khai bằng nhiều hình thức tiếp nhận như qua bưu điện, trực tuyến hoặc trực tiếp. Sở đã phối hợp với Bưu điện tỉnh cung cấp dịch vụ nộp hồ sơ và trả kết quả tại địa chỉ người dân đăng ký. Theo đó, người dân có nhu cầu cấp phiếu LLTP có thể vào mạng khai nộp hồ sơ trực tuyến, yêu cầu tiếp nhận và chuyển phát hồ sơ tại nhà mà không nhất thiết phải đi đến bộ phận “Một cửa” của Sở Tư pháp để làm thủ tục, thời gian đăng ký dịch vụ cũng rất nhanh chóng, mỗi hồ sơ chỉ mất 5 - 10 phút. Cách làm mới này rất hữu ích cho cá nhân, cơ quan, tổ chức địa bàn xa trung tâm.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục