Hệ thống “Một cửa điện tử” tại Sở Kế hoạch và Đầu tư: Giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính

TQĐT - Tháng 1-2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư đưa vào vận hành hệ thống “Một cửa điện tử”. Sau gần 1 năm vận hành, Hệ thống này đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

Hệ thống “Một cửa điện tử” tại Sở Kế hoạch và Đầu tư có các tính năng như: Tra cứu thông tin về thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của sở; công khai việc giải quyết thủ tục hành chính đối với các hồ sơ doanh nghiệp; đánh giá chất lượng phục vụ thông qua màn hình cảm ứng. Những thủ tục hành chính được vận hành qua hệ thống bao gồm: Đăng ký kinh doanh với các loại hình doanh nghiệp; đăng ký bổ sung, thay đổi ngành nghề và các thay đổi khác; thông báo thay đổi loại hình doanh nghiệp; thông báo tạm ngừng, chấm dứt, giải thể doanh nghiệp, thông báo mẫu, dấu…


Cán bộ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính Sở Kế hoạch và Đầu tư
hướng dẫn người dân tra cứu thông tin hồ sơ thủ tục hành chính.

Để vận hành hệ thống, tất cả hồ sơ thủ tục hành chính của doanh nghiệp và người dân đều được mã hóa điện tử thông qua máy quét hoặc dưới dạng file điện tử. Người dân và doanh nghiệp có thể gửi hồ sơ theo đường truyền internet. Cán bộ phụ trách bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của sở sẽ thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ rồi chuyển cho lãnh đạo, sau đó hồ sơ tiếp tục chuyển cho chuyên viên phụ trách xử lý giải quyết. Sau khi xử lý xong, hồ sơ được chuyển lại cho lãnh đạo thẩm định rồi chuyển lại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cho người dân và doanh nghiệp. Toàn bộ quy trình xử lý hồ sơ đều được hiển thị trên hệ thống mạng, người dân và doanh nghiệp có thể theo dõi được hiện trạng hồ sơ của mình đang được xử lý tại đâu. 

Chị Nguyễn Thị Tâm, cán bộ phụ trách Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, từ đầu năm đến nay hệ thống đã tiếp nhận trên 1.300 hồ sơ thủ tục hành chính của doanh nghiệp và người dân. Tất cả hồ sơ đều được xử lý giải quyết dưới 2,5 ngày thậm chí có hồ sơ giải quyết trong ngày, không có hồ sơ nào quá hạn. Theo quy định thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong các lĩnh vực được vận hành qua hệ thống là 3 ngày, nhưng sở cắt giảm còn 2,5 ngày. Để theo dõi hồ sơ, người dân và doanh nghiệp có thể truy cập vào Website: sokehoach.tuyenquang.gov.vn để tra cứu thông tin bằng cách nhập mã được ghi trên giấy biên nhận. 

Chị Nguyễn Thị Kim Huyền, cán bộ Công ty TNHH Phú Bình Tuyên Quang cho biết, công ty thực hiện thay đổi thông tin giấy phép. Tất cả hồ sơ đều được chuyển qua hệ thống mạng internet, cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận và thông báo ngay hồ sơ đã hợp lệ hay cần bổ sung qua hệ thống. Sau đó chị mang hồ sơ giấy đến đối chiếu và nhận kết quả đúng hẹn. Nhờ có hệ thống này mà chị không phải đi lại nhiều như trước đây, thời gian giải quyết cũng được nhanh chóng, không bị phiền hà.

Hiện hệ thống “Một cửa điện tử” đã được một số sở, ngành trong tỉnh triển khai thực hiện. Nhờ hệ thống này, quy trình giải quyết các hồ sơ hành chính và thời gian giải quyết đã được rút ngắn và cải tiến hơn so với trước đây, giảm bớt tình trạng phiền hà, đi lại nhiều nơi, nhiều lần cho doanh nghiệp và người dân, hạn chế được các biểu hiện tiêu cực trong một bộ phận cán bộ, công chức. Do đó đã tạo được sự đồng tình, ủng hộ của người dân và doanh nghiệp.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục