Hiếu thảo với ông bà

TQĐT - Ông bà nội, ngoại là những người đã sinh ra bố, mẹ của mỗi người. Vì vậy, giữa ông bà và cháu luôn có sợi dây tình cảm yêu thương, kính trọng rất bền vững. Không chỉ quan tâm, chăm sóc, chia sẻ yêu thương cho các cháu, ông bà còn là chỗ dựa tinh thần động viên con cháu vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Bà là chỗ dựa vững chắc để em Bàn Đức Nam, lớp 1E, trường Tiểu học Phú Bình
(Chiêm Hóa) vượt qua cú sốc mồ côi cha mẹ. 

Từ khi còn nhỏ, mỗi bạn học sinh, ngoài bố, mẹ còn nhận được sự quan tâm, chăm sóc và yêu thương của ông bà. Những tình cảm máu thịt đó đã góp phần nuôi dưỡng tâm hồn, giúp cho các bạn học sinh được lớn lên trong tình yêu thương của cả gia đình, được tạo điều kiện học tập, vui chơi tốt nhất. Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn nhỏ kém may mắn, ông bà đã đi xa mãi mãi, nên từ nhỏ ít có cảm nhận được tình cảm thiêng liêng này.

Em Nguyễn Thu Hiền, lớp 12C3, trường THPT Xuân Huy (Yên Sơn) nói, khi lớn lên, ông bà nội và ông bà ngoại của em đã mất. Nên trong ký ức của em, tình cảm hay những kỷ niệm về ông bà còn rất ít. Em thấy đó là 1 sự thiệt thòi của em so với những bạn vẫn còn ông bà. Bố mẹ em thường hay kể lại chuyện ngày xưa, về ông bà nội, ông bà ngoại để em có thể hiểu được xuất thân của gia đình mình, về những gian lao, vất vả của ông bà, cách ông bà dạy dỗ bố mẹ em nên người. Em nghĩ rằng, những ai còn ông bà thật là may mắn và hãy cố gắng dành thời gian quan tâm đến ông bà mình nhiều hơn. Từ đó, lưu giữ những khoảnh khắc, kỷ niệm đẹp về ông bà của mình.

Bên cạnh đó, có nhiều bạn nhỏ, vì hoàn cảnh mà bố mẹ mất sớm, ông bà đã thay bố mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu nên người. Đó là trường hợp mồ côi cả cha lẫn mẹ của hai chị em Bàn Thị Yên, lớp 9B, trường THCS Phú Bình; Bàn Đức Nam, lớp 1E, trường Tiểu học Phú Bình (Chiêm Hóa). Bố mẹ em nhận bà Bàn Thị Kim là mẹ nuôi nên suốt những năm qua bà Kim ở với gia đình em, chăm bẵm 2 chị em từ khi mới lọt lòng cho đến nay. Hiện nay, ở tuổi 80 bà Kim vẫn cố gắng gượng để làm chỗ dựa cho 2 đứa cháu đang bị sốc vì sự ra đi vĩnh viễn của bố mẹ. Em Bàn Thị Yên chia sẻ, chúng em có 2 bà nội, bà nội nuôi và bà nội ruột. Mỗi lần nhớ bố, mẹ, chúng em lại được hai bà động viên, an ủi, nhắc nhở chúng em phải cố gắng học tốt để sau này có thể quan tâm, chăm sóc cho nhau.

Tình cảm ông bà và cháu luôn là thứ tình cảm thiêng liêng. Dù ở trong hoàn cảnh nào, ông bà cũng chính là nguồn động viên tinh thần vô giá đối với con, cháu. Vì vậy, yêu thương và kính trọng ông bà chính là đạo lý, là nét văn hóa truyền thống mà mỗi học sinh luôn được dạy bảo trong gia đình và ở nhà trường.

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục