Mô hình bí thư chi bộ kiêm tổ trưởng tổ dân phố ở phường Tân Hà: Vai trò lãnh đạo được phát huy

TQĐT - Nhiều năm qua, Đảng bộ phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) đã thực hiện tốt mô hình bí thư chi bộ, kiêm tổ trưởng tổ dân phố ở toàn bộ 28 tổ dân phố trên địa bàn. Mô hình này đã góp phần tinh gọn đội ngũ cán bộ, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở.

Bí thư chi bộ tổ 12, phường Tân Hà Nguyễn Thị Nụ nghe đảng viên báo cáo tình hình
nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng nhân dân.

Đã 12 năm bà Nguyễn Thị Nụ ở tổ dân phố 12 đảm nhận nhiệm vụ Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố cũng là từng ấy thời gian bà gắn công việc của mình với những niềm vui nỗi buồn của nhân dân trong tổ. Theo bà Nụ, vừa là bí thư, vừa là tổ trưởng nên bà vừa là người tiếp thu chủ trương, đường lối, nghị quyết, vừa trực tiếp lãnh đạo thực hiện nên có thuận lợi là triển khai công việc nhanh hơn, dễ tạo được sự thống nhất cao trong chi bộ. Tuy nhiên, để gánh trọn hai vai, ngoài nỗ lực của bản thân còn đòi hỏi sự đoàn kết, tinh thần cộng sự cao của cán bộ, đảng viên và sự ủng hộ của quần chúng trong tổ dân phố. Ngoài ra, với trách nhiệm của mình, bà luôn đi sâu đi sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nên việc vận động bà con thuận tiện hơn. Do đó nhiều năm qua, mọi chỉ tiêu kinh tế - xã hội được giao đều đạt và vượt kế hoạch; chi bộ nhiều năm được xếp loại trong sạch, vững mạnh.

Còn với ông Nguyễn Mạnh Đích, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 10 cho rằng, việc đảm nhận 2 nhiệm vụ tuy có vất vả, nhưng giúp ông thấy mình trở nên năng động hơn. Gần 10 năm là bí thư chi bộ kiêm tổ trưởng, ông thấy việc gì triển khai ở cơ sở cũng nhanh, nhất là những vấn đề liên quan đến đời sống của người dân. Là tổ dân phố nhưng lại có đến 97% số hộ dân làm nông nghiệp. Trên cương vị của mình, ông đã cùng chi bộ bám sát mục tiêu đại hội đảng bộ các cấp, các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên để lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Trước khi ban hành nghị quyết lãnh đạo, ông đều đưa ra trước chi bộ tham gia góp ý kiến, xây dựng để đi đến thống nhất nội dung, sau đó mới phổ biến và triển khai thực hiện. Trong các cuộc họp, ông dành nhiều thời gian cho đảng viên báo cáo tình hình của khu dân cư nơi phụ trách, sinh sống và đề xuất biện pháp khắc phục hạn chế. Do đó, từ năm 2014 đến nay, tổ dân phố 10 đã không còn hộ nghèo; tình hình an ninh trật tự ổn định. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người trong tổ dân phố đạt gần 30 triệu đồng/người/năm.


Nhà văn hóa liên tổ 11, 12 phường Tân Hà (TP Tuyên Quang).

Bí thư Đảng ủy phường Tân Hà Trần Xuân Thiểm cho biết: Đảng bộ có 34 chi bộ trực thuộc, với 773 đảng viên. Trong đó có 28 chi bộ tổ dân phố đều đã thực hiện việc nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm tổ trưởng tổ dân phố. Để thực hiện tốt mô hình này, cách làm của phường là ngay từ khi hiệp thương bầu tổ trưởng tổ dân phố phải lựa chọn những người là đảng viên, sau đó, tới đại hội chi bộ tiếp tục được giới thiệu bầu chức danh bí thư chi bộ. Quy trình bầu cử được thực hiện dân chủ. Do nhân sự được giới thiệu đều căn cứ trên sự tín nhiệm của nhân dân nên việc bầu bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020 vừa qua trên địa bàn phường diễn ra thành công, nghiêm túc, đúng quy định. 100% bí thư chi bộ đều là các tổ trưởng tổ dân phố đã được nhân dân tín nhiệm bầu ra.

Theo đánh giá của Đảng ủy phường, việc nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ, tổ trưởng đã đem lại hiệu quả thiết thực, cơ cấu bộ máy gọn nhẹ, tạo sự thống nhất, đồng thuận từ việc ban hành chủ trương cho đến khâu tổ chức thực hiện, giảm chi ngân sách nhà nước. Cụ thể, việc bố trí bí thư chi bộ kiêm tổ trưởng dân phố đã tiết kiệm được trên 203 triệu đồng/năm; bố trí tổ phó tổ dân phố kiêm an ninh viên đã tiết kiệm gần 122 triệu đồng/năm.

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục