Năng Khả tạo thuận lợi cho người dân làm thủ tục hành chính

TQĐT - Bà Khương Thị Hà, thôn Nà Noong, xã Năng Khả (Na Hang) đi chứng thực giấy tờ cho con. Biết bà Hà ở xa, lại là người cao tuổi, cán bộ phòng “một cửa” xã đã chủ động xin phép những bà con đến trước ưu tiên làm thủ tục trước cho bà Hà. Mọi người đều nhất trí. Ngay sau đó các thủ tục chứng thực của bà Hà được thực hiện rất nhanh để bà Hà kịp về nhà trước lúc trời tối. 

Giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa xã Năng Khả (Na Hang).

Tại phòng “một cửa” của xã Năng Khả, mỗi người dân sau khi làm xong thủ tục hành chính đều được cán bộ xã phát cho một phiếu lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng về chất lượng, thái độ phục vụ khi thực hiện thủ tục hành chính. Bà Hà cũng rất vui vẻ đóng góp ý kiến trước khi ra về. Trên phiếu có 2 nội dung là hài lòng hay không hài lòng về kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, hài lòng hay không hài lòng về cách ứng xử, giao tiếp, tinh thần trách nhiệm của cán bộ công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Bà Hà bảo, không chỉ hài lòng mà còn cám ơn sự tận tình của cán bộ xã.

Để thực hiện tốt công tác giải quyết thủ tục hành chính, thời gian qua xã Năng Khả đã tập trung kiện toàn bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa; ban hành quy chế hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, quy trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, trách nhiệm của cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Xã bố trí để đảm bảo thời gian đúng quy định đối với 6 công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đảm bảo cho việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông với 3 máy vi tính, 1 máy phô tô, 2 máy in. Cùng với đó, xã Năng Khả cũng đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của cơ quan nhằm khai thác, thực hiện nhanh chóng, hiệu quả công việc trong đó có giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. 

Việc niêm yết công khai, tuyên truyền các thủ tục hành chính đã tạo nhiều thuận lợi cho tổ chức, người dân và cán bộ thực thi nhiệm vụ. Xã thường xuyên cập nhật công khai các thủ tục hành chính mới, quy định trình tự, thủ tục, thời gian giải quyết hồ sơ theo cơ chế một cửa liên thông trong lĩnh vực hộ tịch, bảo hiểm y tế, hộ khẩu tại UBND xã... Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, xã Năng Khả đã tiếp nhận 6.077 hồ sơ. Trong đó đã giải quyết trước và trong hạn 6.076 hồ sơ, không có hồ sơ quá hạn.

Ông Nguyễn Văn Chủng, Bí thư Đảng ủy xã Năng Khả cho biết, xác định công tác cải cách thủ tục hành chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của cơ quan, Đảng ủy, UBND xã thường xuyên theo dõi, chỉ đạo các cán bộ, công chức thực hiện nghiêm các quy định trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi thực hiện các thủ tục hành chính tại xã. Nếu có bất kỳ kiến nghị hay ý kiến của người dân đều nhanh chóng được giải quyết, khắc phục triệt để việc chậm trả kết quả cho người dân. Nhờ thường xuyên được quán triệt nên tinh thần thái độ, trách nhiệm, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức của xã được nâng lên rõ rệt, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho người dân khi giao dịch hành chính.

 Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục