­­Giảm tảo hôn vùng đồng bào dân tộ­c thiểu số

TQĐT - Tảo hôn là thực trạng vẫn đang tồn tại ở một số xã trên địa bàn tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Trước tình hình đó, Chi cục Dân số tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh đã có nhiều giải pháp nâng cao nhận thức của người dân thông qua hoạt động của các câu lạc bộ, mô hình chống tảo hôn.

Luật Hôn nhân và Gia đình quy định độ tuổi kết hôn đối với nam là từ 20 tuổi, đối với nữ từ 18 tuổi trở lên. Nhưng trên thực tế, tình trạng tảo hôn ở tỉnh ta vẫn còn khá nhiều, nhất là ở vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Năm 2017, toàn tỉnh có  90 trường hợp. Ở huyện Yên Sơn, tình trạng tảo hôn diễn ra chủ yếu ở xã  Hùng Lợi, Kiến Thiết, Trung Sơn, Trung Minh... Riêng xã Hùng Lợi có tỷ lệ tảo hôn cao nhất tỉnh: Năm 2017 có 16 trường hợp. Số cặp tảo hôn chủ yếu tại các thôn có người Mông, Dao, Nùng, Tày sinh sống. 


Phụ nữ thôn Đồng Mộc, xã Trung Sơn (Yên Sơn) tìm hiểu kiến thức về Luật Hôn nhân - Gia đình. 

Trước thực trạng đó, Chi cục Dân số tỉnh đã duy trì thực hiện mô hình “Can thiệp làm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” tại 11 xã của các huyện Yên Sơn, Hàm Yên, Chiêm Hóa, Sơn Dương. Đối tượng mô hình hướng tới là thanh niên, thiếu niên, con em đồng bào dân tộc thiểu số từ 10 - 24 tuổi, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ... Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã tổ chức hoạt động lồng ghép, sinh hoạt nhóm theo chuyên đề, tập huấn cán bộ chuyên trách dân số, cộng tác viên dân số thôn bản. Trong năm 2017, Chi cục Dân số đã tập huấn cho hơn 80 lượt cán bộ của các trung tâm y tế và gần 500 cộng tác viên dân số thôn bản. 

Cùng với đó, năm 2015, Ban Dân tộc tỉnh thực hiện mô hình điểm về Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại hai xã Trung Minh và Hùng Lợi (Yên Sơn). Tại các xã đã thành lập các tổ tư vấn gồm: Chi hội trưởng chi hội phụ nữ, trưởng thôn, cộng tác viên dân số, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số… Các thành viên thường xuyên được tập huấn, cấp phát tài liệu để thực hiện công tác vận động, tuyên truyền tại địa bàn cư trú.

Chị Triệu Thị Mừng, thôn Vàng On, xã Trung Minh cho biết: “Những năm gần đây chúng tôi thường xuyên được tuyên truyền về tình trạng và hậu quả của tảo hôn. Chúng tôi nhận thấy rằng kết hôn sớm sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe các con cũng như sự duy trì giống nòi sau này. Do đó, tôi cũng khuyên bảo con cháu kết hôn đúng độ tuổi để đảm bảo cuộc sống tốt hơn”.

Thông qua các mô hình này bước đầu người dân đã dần thay đổi nhận thức. Tuy nhiên để nhanh chóng đẩy lùi được vấn nạn tảo hôn thì cần sự vào cuộc tích cực từ phía chính quyền cùng các đoàn thể địa phương. Chị Ma Thị Diệp, Bí thư Đoàn xã Hùng Lợi cho biết, nhiều năm qua Đoàn xã thường xuyên triển khai cho các chi đoàn lồng ghép kiến thức Dân số - KHHGĐ vào các buổi sinh hoạt. Cán bộ đoàn luôn bám sát cơ sở để phát hiện trường hợp có thể tảo hôn để kịp thời tuyên truyền, tư vấn. Nhờ đó, nhận thức của đoàn viên thanh niên về vấn đề này đã có nhiều chuyển biến tích cực. 

Trong thời gian tới, Chi cục Dân số và Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình chống tảo hôn tại một số xã có tỷ lệ tảo hôn cao, góp phần nâng cao nhận thức của người dân và từng bước đẩy lùi tình trạng tảo hôn trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục