An Khang thực hiện hiệu quả mô hình "5 không, 5 sạch"

TQĐT - Trong 3 năm qua, Hội LHPN xã An Khang (TP Tuyên Quang) đã tích cực, triển khai thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 5 sạch”.

Trong đó do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động có 5 không (Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học) và 3 sạch (Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ). Bên cạnh đó, Hội còn thực hiện tốt “2 sạch” do Hội LHPN thành phố phát động là “sạch đồng ruộng và sạch nơi công cộng”, góp phần thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
 


Một đoạn đường tại thôn Phúc Lộc A, xã An Khang (TP Tuyên Quang)
được vệ sinh sạch sẽ.

Bà Nguyễn Thị Thu Nga, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết, thời gian đầu công tác tuyên truyền còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do sự hiểu biết và ý thức bảo vệ môi trường của hội viên còn hạn chế. Việc xử lý rác thải đường làng ngõ xóm chưa được vệ sinh. Tình trạng sinh con thứ ba, tệ nạn xã hội vẫn sảy ra ở nhiều thôn. Do bền bỉ tuyên truyền, dần dần mọi người, mọi nhà đã am hiểu được Luật Hôn nhân và Gia đình, mối nguy hại của các tệ nạn xã hội. Đời sống của hội viên không ngừng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm. Năm 2012, toàn hội có 64 hộ hội viên nghèo, đến hết năm 2013 giảm còn 18 hộ.

 Để triển khai sâu rộng mô hình 5 không, 5 sạch, Hội đã tổ chức lồng ghép với các buổi sinh hoạt của các thôn xóm tuyên truyền và trao đổi trực tiếp với chị em về ý nghĩa của cuộc vận động. Vào Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 hàng năm. Đồng thời Hội tổ chức hội thi Dân vận khéo, Cán bộ chi hội phụ nữ giỏi… nhằm động viên, khích lệ các hội viên tích cực thực hiện các nội dung của cuộc vận động. Đều đặn hàng năm vào 16 giờ, hội thông báo trên loa phát thanh của các thôn, xóm, vận động chị em vệ sinh đường làng ngõ xóm nhằm đưa mô hình “5 không, 5 sạch” trở thành nếp sống của mỗi gia đình hội viên.

Chị Phạm Thương Huyền, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Phúc Lộc nói:  Sau khi được tuyên truyền áp dụng mô hình “5 không, 5 sạch’’, gia đình chị xử lý phân chuồng làm hầm biogas. Mỗi thành viên trong gia đình đều có ý thức hơn trong việc dọn dẹp sân vườn, đường làng ngõ xóm, góp phần tăng cường sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Gia đình chị không có ai mắc tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật, hàng năm được công nhận Gia đình văn hóa.

Chị Nguyễn Thị Lợi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Thúc Thủy cho biết, chị em trong thôn đều tự giác vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch đẹp, nhà cửa gọn gàng ngăn nắp, phân chuồng đã được thu gom triệt để làm khí biogas. Người dân chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, giao thông, không có bạo lực gia đình. Đến nay, toàn hội có 10/12 chi hội thực hiện thành công mô hình này, còn 2 Chi hội thôn Tân Thành và An Phúc vẫn chưa thực hiện. Tới đây, Hội LHPN xã An Khang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại hai thôn này, bảo đảm 100% số chi hội thực hiện hiệu quả mô hình, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

                                                                                                Bài, ảnh: Nguyễn Khánh Ly
                                                                                          (Trường Cao đẳng truyền hình Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục