An toàn vệ sinh lao động: Không thể chủ quan, lơ là

TQĐT - Công tác an toàn, vệ sinh lao động mặc dù đã được các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, nhưng vẫn còn những đơn vị, cá nhân chủ quan trong quá trình thực hiện dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và cuộc sống người lao động. Bởi thế, mỗi cá nhân, doanh nghiệp cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, không để những điều đáng tiếc xảy ra.

Đừng để “cái sảy nảy cái ung”


Cán bộ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tuyên truyền về Luật An toàn, vệ sinh lao động tại Nhà máy Đường Tuyên Quang.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, năm 2015, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 15 vụ tai nạn lao động làm 5 người chết và 13 người bị thương. Năm 2016 toàn tỉnh xảy ra 26 vụ tai nạn lao động làm 8 người chết và 18 người bị thương.  Đặc biệt, trong năm 2016, có 6 vụ tai nạn lao động do vi phạm nội quy, quy chuẩn, biện pháp làm việc an toàn; 2 vụ không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân; 5 vụ do điều kiện lao động không tốt...

Kết quả hoạt động thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng cho thấy, vẫn còn đơn vị, doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm việc báo cáo tình hình an toàn lao động tại đơn vị theo định kỳ. Tình trạng lao động thiếu hoặc không được trang bị bảo hộ lao động vẫn tồn tại, ý thức chấp hành các quy định về an toàn lao động của người lao động còn hạn chế. Một số đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động chưa chấp hành nghiêm Luật An toàn, vệ sinh lao động...

Các vụ tai nạn lao động xảy ra đã đẩy người lao động và gia đình rơi vào hoàn cảnh kinh tế khó khăn, ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Như vụ tai nạn lao động xảy ra tại Nhà máy thủy điện Tuyên Quang tháng 4-2015 làm anh Nguyễn Hữu Hưởng, công nhân Nhà máy chết do bị chấn thương nặng; vụ tai nạn lao động xảy ra tại mỏ khai thác đá Lũng Mần, xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang) tháng 9-2015 do Doanh nghiệp tư nhân Tiến Hải Tuyên Quang quản lý đã khiến anh Hà Văn Dũng, công nhân khoan, nổ mìn tử nạn; vụ tai nạn lao động xảy ra vào tháng 11-2016 tại khu vực nấu, tẩy rửa bột giấy thuộc Công ty cổ phần Giấy An Hòa khiến anh Đỗ Văn Thành, thợ cơ khí sửa chữa máy móc bị chết do ngã từ độ cao xuống; vụ tai nạn lao động xảy ra vào tháng 1-2017 tại Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương khiến chị Nguyễn Thị Thanh, công nhân của Công ty bị thương nặng, tử vong sau đó 4 ngày...

Khi xảy ra tai nạn lao động thì thiệt hại nặng nề nhất và trước tiên do người lao động và gia đình phải gánh chịu, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp cũng bị đình trệ tạm thời. Chị Hoàng Thị Trang, vợ nạn nhân Nguyễn Hữu Hưởng cho biết, chồng mất, hoàn cảnh gia đình chị rất khó khăn, các con luôn sống trong tình trạng thiếu thốn về cả vật chất lẫn tinh thần. Còn chị Phạm Thị Hoàn ở thôn Nghiêm Sơn 1, xã Hoàng Khai (Yên Sơn) từng bị tai nạn lao động khi làm việc tại Công ty cổ phần Chè Sông Lô (Yên Sơn) chia sẻ, tai nạn xảy ra thì chính bản thân người lao động và gia đình là thiệt thòi nhất, kinh tế gia đình kiệt quệ. Chính vì thế, chị mong rằng bản thân mỗi lao động, đơn vị sử dụng lao động hãy nâng cao ý thức chấp hành Luật An toàn, vệ sinh lao động trong bất cứ hoàn cảnh nào, đừng để “cái sảy nảy cái ung”.

Phải nghiêm túc thực hiện

Sau khi xảy ra các vụ tai nạn lao động, các đơn vị, doanh nghiệp đã có biện pháp khắc phục hậu quả, loại bỏ những yếu tố mất an toàn lao động đang xảy ra tại đơn vị mình. Từ đó đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động. Các cơ quan chức năng đã làm việc với các đơn vị, doanh nghiệp để bảo vệ lợi ích người lao động. Yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp chủ động, nghiêm túc chấp hành Luật An toàn, vệ sinh lao động, không để tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

Nhiều doanh nghiệp đã thành lập Phòng An toàn, vệ sinh lao động trong đơn vị, đồng thời tăng cường công tác giáo dục, tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động, treo khẩu hiệu, nội quy ở những vị trí dễ thấy để toàn thể cán bộ, công nhân đều đọc được và nghiêm chỉnh chấp hành. Ông Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang cho biết, từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty không để xảy ra tình trạng mất an toàn, vệ sinh lao động, do đó không xảy ra tai nạn lao động. Mỗi công nhân trước khi được tuyển dụng đều được huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động. Bên cạnh đó, Công ty thường xuyên giám sát, kiểm tra việc sử dụng trang bị bảo hộ lao động do Công ty cấp cho người lao động, tổ chức cho người lao động ký cam kết chấp hành an toàn lao động, kiên quyết xử lý những trường hợp người lao động vi phạm nội quy, quy định trong quá trình sản xuất.

Triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2017 (tháng 5) với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 23 về tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2017. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan thường trực cũng có văn bản gửi các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó đề nghị các huyện, thành phố, đơn vị, doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động với các nội dung như: Huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động; bổ sung, chỉnh sửa nội quy, quy trình, biển báo, biển cấm, biển cảnh báo nguy hiểm; cập nhật triển khai thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động; mua sắm phương tiện bảo hộ lao động; khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động... 

Bên cạnh đó, các huyện, thành phố, các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động về an toàn vệ sinh lao động; tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ an toàn, vệ sinh lao động cho cán bộ, công nhân, lao động trong tỉnh. Khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có kết quả, thành tích xuất sắc về an toàn, vệ sinh lao động.

Đồng chí Lê Văn Háu, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động đã được triển khai trong toàn tỉnh với nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân, doanh nghiệp, các đơn vị sử dụng lao động cũng như người lao động trong việc thực hiện nghiêm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, thực thi có hiệu quả Luật An toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đặc biệt, qua công tác kiểm tra, tuyên truyền của các ngành chức năng, các đơn vị sử dụng lao động cần đẩy mạnh thực hiện công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình sản xuất kinh doanh, cải thiện điều kiện làm việc. Đồng thời, quan tâm chăm sóc sức khỏe người lao động nhằm chủ động phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xảy ra.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương
Đảm bảo an toàn cho người lao động

Năm 2016, Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng dẫn đến chết người. Sau khi tai nạn xảy ra, Công ty đã nhanh chóng đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng do thương tích quá nặng nên đã qua đời. Công ty đã thanh toán đồng chi trả toàn bộ chi phí y tế liên quan đến vụ tai nạn lao động, lo toàn bộ mai tang phí cho gia đình nạn nhân; bồi thường cho thân nhân, gia đình nạn nhân với số tiền hơn 200 triệu đồng. Đồng thời hoàn thiện hồ sơ đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh giải quyết chế độ về tai nạn lao động và các chế độ khác cho thân nhân nạn nhân theo quy định của pháp luật. Từ sự việc trên, Công ty đã đẩy mạnh hơn nữa việc đảm bảo an toàn cho người lao động, nhằm không để xảy ra những tai nạn đáng tiếc, làm ảnh hưởng đến người lao động và hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.
 

Ông Ngô Quang Vinh, Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu Tuyên Quang
Tuân thủ nghiêm quy trình an toàn

Công ty Xăng dầu Tuyên Quang có 180 cán bộ, viên chức, người lao động với mạng lưới 33 cửa hàng ở 7 huyện, thành phố trong tỉnh. Những năm qua, Công ty luôn làm tốt công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), không để xảy ra trường hợp cháy nổ nào. Để làm được điều đó, Công ty luôn tuân thủ quy trình nghiêm ngặt về kinh doanh xăng, dầu, khí gas. Lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật, nhân viên bán hàng của công ty thường xuyên được tập huấn về an toàn phòng chống cháy nổ; các cửa hàng bán xăng đều được thiết kế có độ an toàn cao; mỗi cửa hàng đều thành lập một đội phòng cháy chữa cháy cơ sở, thuần thục các phương án chữa cháy; tuân thủ quy trình nhập xăng, dầu kín, tránh bốc hơi xăng, dầu gây cháy nổ... Thực hiện ATVSLĐ là một tiêu chí để đánh giá thi đua, khen thưởng hằng năm.

Chị Lý Thị Thơ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh
Tai nạn lao động để lại hậu quả dai dẳng

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận 38 vụ tai nạn lao động. Tổn thương do tai nạn lao động ít nhất là gãy chân, tay, mất ngón chân, ngón tay, còn nặng hơn là mất chân, tay, chấn thương sọ não... thậm chí còn dẫn đến tử vong. Có nhiều bệnh nhân sau điều trị vẫn còn bị thương tổn nặng nề; có không ít trường hợp tàn tật, liệt, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống. Những hậu quả từ tai nạn lao động không đơn thuần chỉ là lấy đi sức khỏe và tính mạng của những người vốn là trụ cột kinh tế của gia đình mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của người thân trong gia đình.
 

Anh Đào Duy Khánh, tổ 13, phường Ỷ La, TP Tuyên Quang
An toàn lao động là an toàn cho chính mình

Năm 2015, khi lao động tại xưởng gỗ của gia đình, do sơ ý không kiểm tra máy móc cẩn thận trước khi sử dụng nên tôi đã bị máy bào gỗ làm mất một ngón tay, hiện ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng công việc. Qua lần xảy ra tai nạn đó, tôi đã rút ra nhiều bài học và đặt vấn đề an toàn lao động lên hàng đầu. Hiện nay, mỗi khi bắt đầu công việc, tôi luôn kiểm tra máy móc và các dụng cụ bảo hộ sao cho đảm bảo được sự an toàn cho bản thân và cho mọi người khi tham gia lao động. Tôi luôn cẩn thận trong mọi công việc vì an toàn lao động là đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục