Bệnh viện Đa khoa tỉnh nâng cao chất lượng đội ngũ điều dưỡng

TQĐT - Không ngừng nỗ lực phấn đấu và phát triển, tập thể cán bộ điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày càng khẳng định vai trò, đóng góp quan trọng trong việc tư vấn, chăm sóc sức khỏe người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức kiểm tra chuyên môn của cán bộ điều dưỡng.

Nếu như trước đây, điều dưỡng đơn thuần chỉ là người phụ giúp và thực hiện y lệnh của bác sỹ thì hiện nay nhiệm vụ của điều dưỡng ngày càng chiếm vị trí quan trọng. Là người tiếp xúc, giao tiếp trực tiếp với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đòi hỏi người điều dưỡng không những đảm bảo các yêu cầu của bác sỹ đưa ra, mà còn phải vận dụng nhuần nhuyễn kiến thức chuyên môn. Cùng với đó là thái độ giao tiếp ứng xử gần gũi, quan tâm, động viên tinh thần, giúp bệnh nhân yên tâm điều trị, chống chọi với bệnh tật. Hiện nay, toàn viện có 404 điều dưỡng, hộ sinh. Trong đó, trình độ đại học có 63 người, cao đẳng có 26 người, còn lại là trung cấp.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của các điều dưỡng, lãnh đạo bệnh  viện luôn chăm lo, bồi dưỡng, kiện toàn đội ngũ điều dưỡng viên cả về số lượng và chất lượng. Bác sỹ Phạm Trọng Thuật, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, bệnh viện đã triển khai nhiều hoạt động như đào tạo, tập huấn, hội thảo, hội thi, nghiên cứu khoa học... cập nhật kiến thức và kỹ năng trong chăm sóc sức khỏe người bệnh. Hằng năm, bệnh viện có chính sách hỗ trợ kinh phí và tạo điều kiện cho điều dưỡng tham gia các lớp đào tạo dài hạn và ngắn hạn, các chương trình về phát triển năng lực lãnh đạo và quản lý cho điều dưỡng trưởng, tiêm an toàn, an toàn người bệnh, tư vấn giáo dục sức khỏe… 

Điều dưỡng Triệu Tuấn Anh, Khoa Ngoại tổng hợp tâm sự, làm việc tại nhiều khoa khác nhau, tiếp xúc với các bệnh nhân ở mức độ nặng, nhẹ khác nhau, vì vậy để làm tốt công tác của người điều dưỡng cần phải có sự yêu nghề, có tâm, đạo đức nghề nghiệp cũng như cách ứng xử thân thiện đối với người bệnh. Do đó, trong quá trình công tác anh tâm niệm phải luôn xem người bệnh như người thân trong gia đình, lấy việc chăm sóc người bệnh toàn diện làm nhiệm vụ trọng tâm, luôn lắng nghe, cảm thông, chia sẻ và thấu hiểu nỗi đau của người bệnh, để giúp họ bớt đau đớn, an tâm và hợp tác điều trị.

Chị Giàng Thị Phương, tổ 6, thị trấn Na Hang (Na Hang) đi chăm mẹ tại Khoa Phục hồi Chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ, mẹ chị điều trị tại nhiều khoa của bệnh viện. Suốt thời gian dài chăm sóc mẹ, chứng kiến các điều dưỡng chăm sóc người bệnh ở đây rất ân cần, chu đáo, kiên trì tư vấn, chia sẻ, động viên người bệnh và người nhà bệnh nhân, chị thực sự cảm động và nể phục về tinh thần “lương y như từ  mẫu” của đội ngũ cán bộ điều dưỡng bệnh viện.

Cử nhân điều dưỡng Tạ Thị Xuân Thanh, Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện cho biết, với vai trò và trách nhiệm của cán bộ điều dưỡng, những năm qua, tập thể cán bộ điều dưỡng của bệnh viện đã cố gắng vượt qua khó khăn, giữ vững và nâng cao tinh thần trách nhiệm, chuyên môn, nhất là y đức. Đồng thời, luôn gần gũi với bệnh nhân, theo dõi, chăm sóc và tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người bệnh, để tạo sự tin tưởng và thông cảm lẫn nhau giữa người điều dưỡng với bệnh nhân, điều dưỡng với người nhà bệnh nhân. 

Với nỗ lực phấn đấu không ngừng, tập thể Phòng Điều dưỡng nhiều năm liền được Sở Y tế tặng danh hiệu tập thể tiến tiến; từ 2010 đến 2013 được UBND tỉnh tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; năm 2013 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.        

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục