Cẩn trọng khi sử dụng bếp cồn

TQĐT - Bếp cồn với ưu điểm là nhỏ gọn, giá rẻ nên đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn để sử dụng trong các bữa tiệc nướng tại gia đình, ăn lẩu và nướng một số thực phẩm. Tuy không gây cháy nổ như bếp gas mini, nhưng khi sử dụng người dùng vẫn cần phải chú ý để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Theo chị Nguyễn Thị Thu Hoài, chủ cửa hàng kinh doanh các sản phẩm nhà bếp tại chợ Tam Cờ (TP Tuyên Quang), giá một chiếc bếp cồn dao động từ 120 đến 150 nghìn đồng tùy vào chất liệu, giá bếp bằng inox dày sẽ cao hơn khoảng 180 nghìn đồng/chiếc. Nếu người tiêu dùng mua kèm theo chảo nướng thì phải bỏ ra thêm khoảng 60 nghìn đồng, cửa hàng cũng bán cả các loại cồn đốt để khách hàng thuận tiện khi mua sắm với hai loại là cồn khô và cồn thạch. 


Người dân chọn mua bếp cồn tại Siêu thị Vinmart (TP Tuyên Quang).

Dù nhiều tiện ích nhưng cũng có nhiều trường hợp người sử dụng bếp cồn bị những tai nạn đáng tiếc. Đa phần các vụ tai nạn do bếp cồn gây ra là do lỗi bất cẩn, chủ quan của người sử dụng. Khi thêm cồn vào bếp mà lửa còn cháy sẽ rất dễ bị bỏng, vết bỏng sâu, có thể gây biến chứng. Chị Vũ Thị Hồng, tổ dân phố Vĩnh Phúc, thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) chia sẻ, dịp nghỉ lễ Quốc khánh vừa rồi gia đình chị có sử dụng bếp cồn để làm đồ nướng đãi bạn bè, chồng chị khi cho thêm cồn vào bếp do không dùng kẹp gắp mà dùng tay trần đã khiến lửa bắt vào tay và bị bỏng, rất may lượng cồn bám vào tay không nhiều nên anh chỉ bị bỏng nhẹ. Hơn nữa, cồn mà gia đình ngày hôm đó sử dụng còn có mùi hơi khét khiến chị không yên tâm nên đã tra cứu thông tin trên mạng internet. 

Trên thực tế, cồn khô, cồn thạch sử dụng làm nguyên liệu cho bếp cồn là loại được chiết xuất từ ethanol (cồn lên men có nguồn gốc thực vật) an toàn với người dùng khi cháy cho ngọn lửa màu vàng, không khét, không hăng, khi cháy hết phía dưới đáy bếp có nhiều nước. Còn loại có mùi hơi khét khi sử dụng chính là loại có trộn cồn methanol (cồn công nghiệp) có giá thấp hơn. Loại cồn này khi cháy có khói bốc lên rất độc hại, có ngọn lửa màu xanh và mùi hơi hắc. Hơi độc của chất này khi cháy có thể gây cay, rát mắt, thậm chí gây ảnh hưởng thần kinh hoặc làm kém thị lực. Nếu dùng tay trần để cầm vào loại cồn này có thể dẫn đến đến tình trạng cồn thẩm thấu vào da và gây ra hiện tượng ngứa, viêm da dị ứng.

Bác sỹ Đào Ngọc Việt, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, nếu không may bị bỏng cồn cần nhanh chóng tránh ra xa khỏi khu vực bếp, giữ sạch vùng da bị bỏng để tránh bị nhiễm trùng nguy hiểm. Ngâm phần bị bỏng trong nước lạnh để hạ nhiệt cho vết thương và không tự ý bôi những chất lạ lên vùng bỏng. Nếu vết thương nặng, người bị nạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu, điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng khi chọn mua bếp cồn nên mua loại có cần gạt để việc tắt bếp dễ dàng, khi bắt đầu sử dụng nên dùng que đóm châm lửa tránh việc bị bỏng khi tiếp xúc với cồn. Khi chọn mua cồn khô, cồn thạch cần kiểm tra nhãn mác, thành phần rõ ràng để không mua phải cồn methanol, gây nguy hại cho sức khỏe. Ngoài ra, trong khi đun nấu, cần chú ý không để trẻ em ngồi gần bếp cồn, không gian khi sử dụng phải thoáng để không khí lưu thông tránh tình trạng thiếu dưỡng khí khi bếp đang cháy.                                   

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục