Chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

TQĐT - Thời gian qua, huyện Yên Sơn đã quan tâm chăm lo cho trẻ em trên địa bàn, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Qua đó, giúp các em có điều kiện vui chơi, học tập tốt hơn và tự tin hòa nhập cộng đồng. 

Đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện Yên Sơn quyên góp,
ủng hộ nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2017.

Huyện đã chú trọng quan tâm, chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn. Toàn huyện hiện có trên 661 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Trong đó, có 27 trẻ em mồ côi bị bỏ rơi; 237 trẻ khuyết tật được hưởng chế độ; 368 trẻ khuyết tật nhẹ không được hưởng chế độ; 25 trẻ bị nhiễm HIV và bị ảnh hưởng bởi HIV; 1 trẻ bị đuối nước và 3 trẻ bị tử vong do nguyên nhân khác.

Em D.M.Đ, thôn Nà Đỏng, xã Trung Sơn (Yên Sơn) bị nhiễm HIV từ trong bụng mẹ. Bố mất, mẹ đi bước nữa, nên em ở với bà ngoại. Khi em vào học lớp 1, phụ huynh của lớp Đ theo học yêu cầu nhà trường phải chuyển Đ sang lớp khác thì mới cho con em mình đi học. Biết tin, UBND huyện yêu cầu cơ quan chuyên môn; cấp ủy, chính quyền địa phương, nhà trường tổ chức gặp mặt phụ huynh và tuyên truyền, vận động để phụ huynh nâng cao nhận thức về phòng, chống HIV/AIDS. Từ đó, không được kỳ thị, phân biệt đối xử với những trẻ em không may mắn bị lây nhiễm HIV. 

Câu chuyện đã cách đây 7 năm, giờ Đ đã chuẩn bị lên lớp 8 nhưng mỗi khi nhắc lại, bà ngoại của Đ vẫn rưng rưng: “Trong suốt những năm qua, sự quan tâm của các cấp, các ngành, đoàn thể chính là động lực để cháu tôi được vô tư tới trường học tập, hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa”.

Không chỉ bảo vệ quyền lợi, huyện còn chú trọng thực hiện chế độ chính sách cho các em thông qua vận động, ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện. Năm 2016, 100% cơ quan, đơn vị, trường học của huyện đã ủng hộ Quỹ số tiền gần 444 triệu đồng. Tính đến hết tháng 5-2017, toàn huyện đã ủng hộ trên 120 triệu đồng. Qua đó, đã có 154 lượt trẻ có hoàn cảnh đặc biệt được tặng quà với trị giá trên 62 triệu đồng. 

Vừa qua, thực hiện Tháng hành động vì trẻ em, UBND huyện đã tặng 54 suất quà, trị giá 26,2 triệu đồng cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Huyện cũng hoàn thành hồ sơ, đề nghị Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh phẫu thuật tim bẩm sinh cho 6 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh; hướng dẫn gia đình trẻ em được phẫu thuật đưa trẻ đi phẫu thuật tại Hà Nội. Bên cạnh đó, huyện đang duy trì hiệu quả 2 mô hình thí điểm về chăm sóc và bảo vệ trẻ em gồm: Mô hình trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn dựa vào cộng đồng và mô hình Điểm tư vấn cộng đồng về bảo vệ trẻ. Các mô hình đã góp phần tuyên truyền các chủ trương, chính sách về trẻ em; vận động toàn dân quan tâm, chăm sóc và bảo vệ trẻ em, đồng thời huy động các nguồn lực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ em. 

Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác trẻ em trên địa bàn, nhằm tạo mọi điều kiện để trẻ em được vui chơi, học tập và phát triển toàn diện.

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục