Tiếng việt | English

Chung tay bảo vệ cộng đồng

TQOL - Tuần lễ Tiêm chủng năm 2019 với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng” nhằm mục đích nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của tiêm chủng đầy đủ vì sức khỏe trẻ em và cả cộng đồng.

Cán bộ Trung tâm tiêm vắc xin, Phòng khám Đa khoa An Sinh (TP Tuyên Quang)
tư vấn tiêm chủng cho người dân.

Tiêm chủng là sử dụng vắc xin nhằm kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu để phòng các bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm, giảm nguy cơ lây lan bệnh cho cộng đồng. Hiện nay đã có hơn 30 bệnh nhiễm khuẩn có thể dự phòng được bằng vắc xin. Trong đó, có khoảng 85% - 95% người được tiêm vắc xin phòng bệnh sẽ có miễn dịch đặc hiệu để bảo vệ cơ thể không bị mắc bệnh. Ngoài việc làm giảm tỷ lệ tử vong, việc phòng bệnh bằng vắc xin giúp trẻ khỏe mạnh, phát triển thể chất và trí não tốt. Vắc xin còn giảm mắc các bệnh khác, giảm số ngày ốm và nhập viện, chi phí chăm sóc y tế và tình trạng tàn phế hay mất khả năng lao động do bệnh tật gây nên.

Bác sỹ Hoàng Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, tại tỉnh ta, chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) được triển khai đồng bộ từ tuyến tỉnh, huyện, xã bằng việc tiêm miễn phí 10 loại vắc xin phòng bệnh cho trẻ em và phụ nữ để phòng 12 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm là lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib, viêm não Nhật Bản B, tả, thương hàn, rubella. Hoạt động tiêm chủng được triển khai rộng khắp, thường xuyên, đảm bảo an toàn, chất lượng. Nhờ đó, tỷ lệ trẻ mắc bệnh, tử vong do liên quan đến các bệnh đã được tiêm phòng ở trẻ em giảm nhanh. Tỉnh ta đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000 và bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005. Trong năm 2018, toàn tỉnh có 15.320 trẻ được tiêm chủng đầy đủ, đạt 92,1%; 13.305 phụ nữ có thai tiêm vắc xin ngừa uốn ván, đạt 80%; 8.247 người trong độ tuổi 15 - 16 tuổi được tiêm vắc xin uốn ván, đạt 100%.

Đang chờ đến lượt cho con tiêm tại Trạm Y tế xã Tú Thịnh (Sơn Dương), chị Phạm Thị Hương, thôn Cầu Quất, xã Tú Thịnh chia sẻ, được nhân viên y tế báo ngày mùng 4 hàng tháng đến trạm y tế tiêm chủng các mũi theo quy định, chị đưa bé gái đầu 2 tuổi và 2 bé trai sinh đôi 3 tháng tuổi đến tiêm chủng đều đặn và thực hiện theo lời dặn tiêm nhắc lại các mũi theo quy định. Chị còn tìm hiểu thêm các vắc xin ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng như thủy đậu, cúm, quai bị, viêm mô cầu… để tiêm phòng cho các con. Nhờ vậy, các con chị đều khỏe mạnh, ít ốm đau, phòng, chống được các loại bệnh dịch theo mùa.

Y sỹ Đỗ Đức Đơn, Trưởng Trạm Y tế xã Tú Thịnh cho biết, để thực hiện tốt công tác tiêm chủng và giúp mọi người hiểu rõ lợi ích của tiêm chủng, bên cạnh công tác chuyên môn, trước mỗi buổi tiêm, các nhân viên của trạm y tế và các cộng tác viên y tế đều tiến hành rà soát các đối tượng trong diện tham gia tiêm chủng; đồng thời đến các gia đình có con nhỏ để thông báo và tuyên truyền nâng cao nhận thức của các gia đình về vai trò của tiêm chủng đối với an toàn sức khỏe cho con em. Trong quá trình tiêm chủng luôn đảm bảo tốt từ khâu quản lý vắc xin, kỹ thuật tiêm... Sau khi tiêm vắc xin xong, trẻ phải lưu lại ít nhất 30 phút tại trạm để theo dõi phản ứng của cơ thể trẻ đối với vắc xin dưới sự giám sát trực tiếp của cán bộ chuyên môn. Kết quả, hằng năm, tỷ lệ trẻ em trên địa bàn xã được tiêm phòng đầy đủ các mũi theo quy định luôn đạt trên 96%; hầu hết các bệnh truyền nhiễm được khống chế hiệu quả.

Để đảm bảo an toàn khi tiêm phòng cho trẻ, phụ huynh cần cung cấp đầy đủ tình trạng sức khỏe của trẻ cho cán bộ y tế trước khi tiêm chủng. Sau tiêm phòng, trẻ cần được theo dõi trong 30 phút và 24 giờ. Nếu trẻ có sốt và sốt nhẹ thì nên lau mát cho trẻ, để trẻ nằm nơi thoáng mát và cho trẻ bú nhiều hơn; nếu trẻ sốt kéo dài, co giật, tím tái, sốt cao thì cần sớm đưa trẻ đến cơ sở y tế để có các biện pháp xử lý kịp thời nhằm bảo đảm sức khỏe và an toàn cho trẻ.           

   Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục