Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

TQĐT - Những năm gần đây, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) đã thực hiện tốt phong trào xây dựng quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin” của phường. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động mọi nguồn lực để hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn. 

Ông Đỗ Xuân Sự, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường Tân Hà cho biết, Hội được thành lập từ năm 2013, đến nay có 53 hội viên sinh hoạt tại 5 chi hội. Trong đó có 44 hội viên là đối tượng trực tiếp phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin được hưởng chế độ hàng tháng. Ngoài ra, phường có 22 cháu là con nạn nhân chất độc da cam/dioxin được hưởng chế độ. 


Đại diện Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) thăm và tặng quà cháu Nguyễn Thị Hiền, 20 tuổi, con ông Nguyễn Huy Dương, hội viên CCB bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. 

Hội đã quan tâm chăm lo, động viên tinh thần và vật chất, giúp đỡ hội viên giảm bớt khó khăn thông qua những phong trào cụ thể như: “Vì nghĩa tình đồng đội”; “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin”…

Trung bình mỗi năm, quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin” của phường thu được gần 40 triệu đồng. Nguồn quỹ đã được sử dụng để giúp đỡ, hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Trong 3 năm, hội đã giúp 2 hội viên chữa bệnh hiểm nghèo; tổ chức thăm hỏi, tặng 93 suất quà nhân dịp các ngày lễ, tết với tổng số tiền là 30 triệu đồng; giúp đỡ 3 hội viên sửa chữa nhà ở trên 20 triệu đồng.

Ông Nguyễn Trọng Vọng, hội viên Chi hội 3 chia sẻ, gia đình ông có hoàn cảnh khó khăn nên đã được Nhà nước hỗ trợ làm nhà mới. Bên cạnh đó, ông còn được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường hỗ trợ 7 triệu đồng. Cùng với anh em dòng họ giúp đỡ, đến nay ngôi nhà đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng, giúp gia đình ông yên tâm chăm lo cuộc sống.

Tiêu biểu trong hoạt động xây dựng quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin” có các chi hội: Chi hội 1, 4 và 5… Ông Trần Minh Định, Chi hội trưởng Chi hội 1 cho biết, chi hội hiện có 10 hội viên. Chi hội đã duy trì tốt việc xây dựng quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin”.

Trong những năm qua, Chi hội đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn tổ chức tặng 10 suất quà, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng cho nạn nhân chất dộc da cam/dioxin. Đồng thời, quyên góp ủng hộ quần áo, thăm hỏi, động viên các nạn nhân chất độc da cam/dioxin có hoàn cảnh khó khăn trong chi hội. Qua đó, tăng cường sự gắn kết giữa hội viên với tổ chức hội.

Bên cạnh đó, Hội đã giúp đỡ 2 cháu ngoại của ông Vũ Minh Tạo, hội viên chi hội 3 bị bại não, do ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin. Đến nay, đã hoàn thành hồ sơ cho 2 cháu được hưởng chế độ bảo trợ 180 nghìn đồng/tháng/cháu. Hội còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên các cháu, giúp gia đình vơi bớt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. 

Hiện nay, 100% chi hội đã xây dựng được quỹ hội để giúp hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Hội không còn hội viên nghèo, trong đó có 40 gia đình hội viên có mức thu nhập khá trở lên. Hàng năm, 99% gia đình hội viên đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Bằng những việc làm ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc, quan tâm, chăm lo đến đời sống hội viên, 3 năm liền Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường Tân Hà đều đạt vững mạnh.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục