Cuộc sống mới ở Nà Chác

TQĐT - Thôn Nà Chác, xã Năng Khả (Na Hang) có 139 hộ, trên 600 nhân khẩu, 100% là đồng bào Dao Đỏ tái định cư thủy điện Tuyên Quang từ năm 2005. Thôn cách trung tâm xã 18 km với điều kiện rất khó khăn, nhưng đến nay cuộc sống của bà con nơi đây đã có nhiều đổi thay.

Công trình nước sạch thôn Nà Chác.            Ảnh: Quốc Việt

Ông Triệu Hữu Phú, Bí thư Chi bộ thôn Nà Chác cho biết, trong những năm qua, nhân dân trong thôn đoàn kết chung sức cùng nhau thực hiện xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Các đoàn thể thôn thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con tích cực đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, không để đất hoang, đất trống. Hiện thôn có hơn 60 máy nông nghiệp góp phần hỗ trợ sản xuất, giảm bớt sức lao động. Các hộ trong thôn chú trọng trồng lúa, ngô kết hợp với phát triển chăn nuôi đại gia súc để đảm bảo cuộc sống và nâng cao thu nhập. Ngoài ra, nhiều hộ còn tích cực tham gia trồng rừng phủ xanh đất trống, tạo thêm một nguồn thu nhập, cải thiện đời sống.

Các cán bộ, đảng viên trong thôn đã gương mẫu đi đầu trong các phong trào, hoạt động của thôn. Tiêu biểu như các đảng viên La Tài Phin, Bàn Tiến Quốc trong năm 2017 đã mạnh dạn đầu tư mua ô tô, máy xúc để tham gia kinh doanh, dịch vụ vận tải. Đặc biệt, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, chi bộ thôn đã lãnh đạo các đoàn thể vận động bà con đóng góp mỗi gia đình 400.000 đồng cùng công lao động làm nền nhà lớp học mầm non cho trẻ 5 tuổi và xây dựng điểm trường tiểu học. Cán bộ thôn còn vận động các hộ đóng góp được trên 400 triệu đồng cùng 400 ngày công làm nhà văn hóa thôn theo kiểu nhà sàn cột bê tông; bê tông 3.000 m đường thôn và trên 400 m kênh mương kiên cố.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, đời sống văn hóa của bà con trong thôn cũng có nhiều biến chuyển. Việc ma chay, cưới hỏi, nghi lễ cấp sắc … đều được rút ngắn thời gian, tổ chức gọn nhẹ nhằm tiết kiệm tiền bạc, công sức. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ trong các dịp lễ, tết vẫn được duy trì và tổ chức thường xuyên. Hiện tại, các gia đình trong thôn đều có nhà ở kiên cố, các công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn, các gia đình đều có tivi, xe máy, toàn thôn không có người mắc tệ nạn xã hội. Cuối năm 2017, thôn còn 38 hộ nghèo, chiếm trên 27%.

Đồng chí Nguyễn Văn Chủng, Bí thư Đảng ủy xã Năng Khả khẳng định, nhân dân trong thôn đã thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Do đoàn kết cùng nhau chung tay xây dựng nông thôn mới, vì thế đời sống của người dân trong thôn ngày càng được nâng lên.  

Lê Thùy

Tin cùng chuyên mục