Dự án Norred: Hỗ trợ đào tạo chuyển giao kỹ thuật y tế

TQĐT - Tuyên Quang là một trong 13 tỉnh của cả nước triển khai thực hiện Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh đồng bằng sông Hồng và Đông Bắc Bộ (Dự án Norred) do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ vốn vay. Dự án được triển khai trong vòng 6 năm (2013 - 2019). Tại Tuyên Quang, thông qua dự án đã tập trung tăng cường năng lực hệ thống cung cấp dịch vụ y tế tại tuyến tỉnh, huyện để nâng cao chất lượng dịch vụ tại 5 nhóm chuyên khoa: Ung bướu, tim mạch, sản, nhi và chấn thương.

Ngay từ đầu năm, Ban Quản lý dự án tỉnh đã xây dựng kế hoạch đào tạo chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện Trung ương. Các bệnh viện được thụ hưởng dự án tiến hành cử các cán bộ tham gia khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật do các bệnh viện Trung ương tổ chức theo các chuyên ngành ưu tiên của dự án theo kế hoạch.


Bác sỹ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh (một chuyên khoa nhận được hỗ trợ của dự án Norred) khám cho bệnh nhân.

Theo thống kê, tính đến 31-6-2018 đã có 39 cán bộ (18 bác sỹ và 31 điều dưỡng) tham dự 25 gói chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện Trung ương theo kế hoạch đã được duyệt. Trong đó: Bệnh viện Việt Đức: 10 cán bộ (5 bác sỹ và 5 điều dưỡng) tham gia 7 gói chuyển giao kỹ thuật; Bệnh viện Nhi Trung ương: 3 cán bộ (3 điều dưỡng) tham gia 1 gói chuyển giao kỹ thuật; Bệnh viện Bạch Mai: 12 cán bộ (6 bác sỹ và 6 điều dưỡng) tham gia  9 gói chuyển giao kỹ thuật; Bệnh viện K: 6 cán bộ (4 bác sỹ và  2 điều dưỡng) tham gia  4 gói chuyển giao kỹ thuật; Bệnh viện Phụ sản Trung ương: 7 cán bộ (2 bác sỹ và 5 điều dưỡng) tham gia 3 gói chuyển giao kỹ thuật; Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên: 1 bác sỹ tham gia 1 gói chuyển giao kỹ thuật.

Trong các khóa đào tạo này, Ban Quản lý dự án mong muốn các học viên tập trung học tốt những xét nghiệm, kỹ thuật mà các bệnh viện có thể triển khai được trên thực tế, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao năng lực tuyến dưới, giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến.

Sau 5 năm triển khai thực hiện, Bệnh viện Đa khoa huyện Hàm Yên đã có nhiều lượt cán bộ, y, bác sỹ được tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật do dự án Norred tài trợ. Riêng trong năm 2018 đã có 4 cán bộ đi học các kỹ thuật như: Phẫu thuật lấy máu tụ ngoài màng cứng, dưới màng cứng, điều dưỡng chăm sóc sọ não tại Bệnh viện Việt Đức; kỹ thuật viên dụng cụ trong phẫu thuật SPK tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương… Bác sỹ Vương Ngọc Long, người tham gia khóa chuyển giao kỹ thuật về phẫu thuật lấy máu tụ ngoài màng cứng cho biết, sau quá trình học tập tại bệnh viện ở Trung ương anh đã có thêm rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức để có thể áp dụng trong công việc. Đồng thời, qua kỹ thuật được học anh có thể chia sẻ cho đồng nghiệp, giúp bệnh viện không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. 

Bệnh viện Bạch Mai là một trong số những bệnh viện trong 5 năm qua đã tổ chức rất nhiều gói chuyển giao kỹ thuật cho học viên đến từ các tỉnh. Năm 2018, Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện chuyển giao các kỹ thuật như: Kỹ thuật điện quang can thiệp máu cho bác sỹ, kỹ thuật điều trị đột quỵ não cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết, kỹ thuật xét nghiệm sinh hóa, kỹ thuật lọc máu chu kỳ cho bác sỹ, kỹ thuật nội soi đại trực tràng, kỹ thuật xét nghiệm vi sinh nâng cao… cho 6 bác sỹ và 6 điều dưỡng tại các bệnh viện được thụ hưởng dự án Norred trên địa bàn tỉnh. 

Dự án Norred đã trở thành một cơ hội để các điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, các y, bác sỹ có được sự đào tạo chuyên sâu về chuyên môn, giúp các bệnh viện thụ hưởng dự án nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục