Ghi nhận, tôn vinh dân công hỏa tuyến

TQĐT - Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến, tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế nhằm ghi nhận, tôn vinh những người có công lao đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Sau 2 năm thực hiện Quyết định, Tuyên Quang đã triển khai một cách quyết liệt, đồng bộ và đã đạt được những kết quả tích cực.

Bà Nguyễn Thị Cẩm, tổ 35, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) năm nay đã 83 tuổi. 67 năm trước, bà Cẩm nghe theo tiếng gọi của Đảng xung phong lên đường làm dân công hỏa tuyến, làm nhiệm vụ cáng thương binh. Bà Cẩm chia sẻ: “Ngày đó, nào ai nghĩ đến điều gì khác ngoài việc góp công, góp sức phục vụ đất nước đánh đuổi giặc ngoại xâm. Công việc cáng thương binh thì áp lực vô cùng, vừa cáng vừa khóc vì thương. Ròng rã hơn 6 tháng đi bộ với trên 30 cân gạo trên lưng, đường rừng, dầm mưa, muỗi vắt nhiều kinh khủng. Khi trở về, đến gần hết đời người nào có nghĩ đến ngày được nhà nước quan tâm cho hưởng chế độ, chính sách. Nay thì bà mừng lắm, vừa được Nhà nước ghi nhận, quan tâm đến sức khỏe lại quan tâm đến cả lúc qua đời, vậy là mãn nguyện lắm rồi!”. Bà Cẩm là một trong hàng nghìn người trên địa bàn tỉnh trước đây đã từng tham gia dân công hỏa tuyến được hưởng chế độ theo Quyết định số 49. Theo quy định thì những đối tượng này từ năm 2015 trở về trước, chưa được hưởng bất kỳ chế độ, chính sách, khen thưởng nào sẽ được hưởng các chế độ như: Trợ cấp một lần, bảo hiểm y tế, trợ cấp mai táng phí và được cấp “Giấy chứng nhận” tham gia dân công hỏa tuyến.


Cán bộ Ban Chính sách Bộ CHQS tỉnh xét duyệt hồ sơ đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến.

Sau khi có Thông tư hướng dẫn, tỉnh đã nhanh chóng kiện toàn Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước; đối tượng trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế  (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 24) thực hiện Quyết định. Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương kiện toàn, bổ sung thành viên ban chỉ đạo, hội đồng chính sách xã, phường, thị trấn. Các địa phương trong toàn tỉnh đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện quyết định. Đồng thời, tiến hành tập huấn những nội dung trong Quyết định 49 cho các đối tượng làm công tác chính sách, hội đồng chính sách cấp xã, phường, thị trấn và các tổ chức, đoàn thể ở cơ sở. Cùng với đó, thành lập tổ tư vấn cấp huyện, cấp xã để giúp UBND cùng cấp trong việc xác định các đợt và số lượng được huy động tham gia dân công hỏa tuyến, làm cơ sở xem xét, phát hiện, xét duyệt. 

Qua kết quả khảo sát của Bộ CHQS tỉnh, trên địa bàn tỉnh có khoảng gần 30.000 đối tượng dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc được thụ hưởng chính sách. Lực lượng này trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ như: Cắm chông, đào hào giao thông, làm đường, vận chuyển vũ khí, lương thực, thực phẩm phục vụ chiến đấu ở các địa bàn...

Trung tá Phạm Văn Dũng, phụ trách Ban Chính sách, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Để hoàn thành một hồ sơ của đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến được hưởng chế độ, chính sách đảm bảo đúng đối tượng khá công phu và mất nhiều thời gian, nhiều bước từ thôn, bản đến xã, huyện. Đa phần đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp đã chết. Với đối tượng này, thân nhân kê khai thường không nắm rõ thời gian tham gia dân công hỏa tuyến. Với đối tượng còn sống thì giờ đã già, yếu, trí nhớ suy giảm, cũng không xác định được cụ thể thời gian tham gia của bản thân phải nhờ cán bộ xã kê khai hộ. Cùng với đó, cũng có nhiều đối tượng cư trú khác địa bàn, dẫn đến tình trạng các địa phương khó xác nhận. Tỷ lệ số người giữ được giấy tờ chứng minh chỉ khoảng 1 đến 2%.

Sau 2 năm triển khai thực hiện, đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức được 9 đợt xét duyệt, hoàn thành trên 21.000 hồ sơ, đạt 72,2% trên tổng số đối tượng đã rà soát. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, Ban Chỉ đạo 24 sẽ tiếp tục xét duyệt thêm 1 đợt nữa, dự kiến sẽ đạt trên 80% tổng số đối tượng đã rà soát. Theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 2, trong năm nay, các tỉnh hoàn thành 70% hồ sơ trên tổng đối tượng đã rà soát. So với các tỉnh khác, Tuyên Quang nằm trong nhóm các tỉnh dẫn đầu về tỷ lệ hoàn thiện hồ sơ.  

Để tiếp tục thực hiện tốt Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian tới, các cấp, các đơn vị liên quan cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cụ thể nhằm có cơ sở tập hợp, kê khai, xét duyệt đúng người, đúng đối tượng; trong kế hoạch phải định ra thời gian hoàn thành, đảm bảo yếu tố khách quan.     

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục