Hạn chế dịch bệnh cho vật nuôi khi rét hại

TQĐT - Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm khi thời thiết khắc nghiệt.

Chị Nguyễn Thị Thắm, thôn Tân Trào, xã Hợp Hòa (Sơn Dương)
vệ sinh chuồng chăn nuôi, hạn chế mầm bệnh phát sinh.

Ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi -Thú y tỉnh cho biết, năm 2017, trên địa bàn tỉnh không có dịch bệnh lớn xảy ra. Những ngày cuối năm 2017 và đầu năm 2018, diễn biến thời tiết khá bất thường. Mưa nhiều, độ ẩm cao, kéo theo các đợt rét đậm, rét hại kéo dài là cơ hội để các dịch bệnh như cúm ở gia cầm, lở mồm long móng ở gia súc, dịch tai xanh ở lợn... tấn công.

Vì vậy, ngay từ tháng 10-2017, chi cục đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo và khuyến cáo người chăn nuôi cần chủ động phòng hơn chống; chuồng trại chăn nuôi cần được vệ sinh sạch sẽ; tuyệt đối không chăn thả gia súc, gia cầm khi nhiệt độ dưới 120C; chủ động nguồn thức ăn để đàn vật nuôi đủ sức đề kháng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt; giám sát chặt chẽ trên các địa bàn khi có dịch bệnh phát sinh, tiến hành chẩn đoán, xác minh chính xác, xử lý triệt để dịch bệnh ngay tại hộ gia đình, không để lây lan rộng.

Hiện nay, toàn tỉnh có 110.646 con trâu, 33.456 con bò, 584.336 con lợn, 5,76 triệu con gia cầm. Toàn tỉnh có 242 trang trại chăn nuôi, tăng 27 trang trại so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn chủ các trang trại, gia trại đều tuân thủ tương đối nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch bệnh. Anh Hầu Đức Hiếu, thôn Lão Nhiêu, xã Phú Lương (Sơn Dương) cho biết, gia đình anh hiện có 8.000 con gà thương phẩm, 4 con lợn nái và hơn 300 con lợn thịt. Nếu không thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh thì sẽ mất cả gốc và lãi. Những ngày thời tiết diễn biến thất thường, ngoài việc đảm bảo nguồn thức ăn đủ chất dinh dưỡng, anh thực hiện nghiêm túc việc vệ sinh, khử trùng, che chắn đảm bảo độ ấm cho đàn vật nuôi. 

Công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi để hạn chế dịch bệnh đã được các địa phương quan tâm. Trong vụ thu đông năm 2017, việc tiêm phòng các loại dịch bệnh như tụ huyết trùng, lở mồm long móng, dịch tả cho đàn gia súc đều đạt hơn 80%; tụ huyết trùng, niucatson cho đàn gia cầm đạt trên 70% kế hoạch năm. Bà Nguyễn Thị Mến, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Na Hang cho biết, năm 2017 công tác tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh của huyện làm khá tốt.

Riêng vụ thu đông, tiêm phòng bệnh lở mồm long móng đàn trâu đạt 77%, bệnh tụ huyết trùng đạt 85% kế hoạch, tiêm phòng lở mồng long móng ở đàn bò đạt 73%, tụ huyết trùng đạt 66% kế hoạch... Hơn một tuần nay, thời tiết có nhiều biến đổi bất thường khiến nguy cơ phát sinh các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm là rất lớn. Vì vậy, phòng cùng các cơ quan chuyên môn và các địa phương đang tích cực triển khai các biện pháp hướng dẫn người chăn nuôi chủ động nguồn thức ăn, vệ sinh chuồng trại, cũng như các biện pháp phòng, chống rét cho vật nuôi.

Công tác kiểm soát vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm ra vào tỉnh được các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm ngặt. Hiện toàn tỉnh có 1 văn phòng “một cửa” tại Chi cục Chăn nuôi - thú y tỉnh thực hiện công tác kiểm dịch vận chuyển và 6 trạm kiểm dịch động vật tại các xã Đội Bình, Mỹ Bằng (Yên Sơn), Yên Lâm (Hàm Yên); Sơn Nam, Hợp Thành, Lâm Xuyên (Sơn Dương).

Cán bộ được phân công phụ trách tại các bộ phận này thường xuyên duy trì hoạt động, phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn không cho vận chuyển động vật và các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc vào địa bàn tỉnh, đảm bảo hạn chế thấp nhất dịch bệnh bùng phát thông qua con đường thông thương.

Bài, ảnh: Đào Thanh

Tin cùng chuyên mục