Tiếng việt | English

Hành động đẹp

- Từ tấm ảnh thanh niên nước ngoài đăng tải hành động nhặt rác để bảo vệ môi trường, đến nay phong trào lan sang nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Với hành động nhỏ nhưng việc thu gom rác thải ở nơi công cộng đã thực sự tác động rất lớn đến ý thức của người dân trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường sống sạch đẹp.

Ở nhiều tỉnh, thành phố đã hình thành các nhóm thanh niên tự nguyện nhặt rác tại nơi công cộng vào dịp cuối tuần. Một anh lái tàu ở Đà Nẵng cứ sau mỗi chuyến đưa khách ra bán đảo Sơn Trà lại tranh thủ lặn xuống biển nhặt rác. Câu chuyện những cổ động viên Việt Nam sau khi xem bóng đá ở sân vận động nước ngoài đã tự nguyện dọn dẹp toàn bộ rác thải quanh khu vực chỗ ngồi cũng đã gây ấn tượng mạnh với bè bạn quốc tế. 

Các bạn trẻ ở huyện vùng cao Lâm Bình thu gom rác sau Hội đua thuyền Kayak do huyện tổ chức vừa qua là hình ảnh đẹp, tạo ấn tượng với du khách. Những người nhặt rác này đều làm việc tự nguyện, không tính toán chuyện tiền bạc hay được trả công. Hành động này đã lan tỏa trong cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường sống.

Tổ chức đoàn, hội LHTN các cấp đã tổ chức các hoạt động vì môi trường nhân Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè hàng năm cũng mang lại hiệu quả tích cực. Môi trường sống hàng ngày có liên quan chặt chẽ đối với sức khỏe con người và phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, làm sạch môi trường không chỉ đơn giản là việc đi dọn rác hằng ngày và cũng không chỉ gói gọn trong từng thời điểm. Việc tuyên truyền cần làm thế nào để mỗi người có ý thức không xả rác bừa bãi, mất vệ sinh, nhất là ở khu vực công cộng. Tức là việc làm sạch và bảo vệ môi trường được thực hiện tận gốc, tạo thành ý thức tự giác của mỗi người thì mới đạt hiệu quả lâu dài.                              

Nguyệt Hằng

Tin cùng chuyên mục