Hỗ trợ người khuyết tật, trẻ em mồ côi vươn lên trong cuộc sống

TQĐT - Năm 2016, Dự án chăm sóc sức khỏe - hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh được triển khai thí điểm tại xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang) đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực cho cuộc sống của người khuyết tật trên địa bàn xã.

Phát huy kết quả đã đạt được, năm 2017, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi tỉnh tiếp tục triển khai Dự án tại xã Kim Phú (Yên Sơn) và xã Thái Hòa (Hàm Yên).


Bác sỹ Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen khám và tư vấn cho người dân
xã Thái Hòa (Hàm Yên).

Sau một năm thực hiện, Dự án đã thành công và đem lại cho người khuyết tật 2 xã sự hỗ trợ không chỉ về vật chất mà còn giúp họ có niềm tin, vươn lên trong cuộc sống. Anh Trần Văn Khánh, thôn 20, xã Kim Phú xúc động nói, con trai anh là Trần Gia Hưng, sinh năm 2009 bị bệnh bại não, gia đình anh là hộ nghèo của xã, nhà cửa đã xuống cấp, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. May mắn cho gia đình anh khi được Hội trao tặng 30 triệu đồng hỗ trợ làm nhà mới. Đây là sự động viên, khích lệ tinh thần to lớn đối với gia đình. Giờ đây, khi con trai được ở trong căn nhà an toàn, anh có thể yên tâm chăm sóc con và chăm lo cho cuộc sống gia đình hơn. 

Hai xã có gần 400 người khuyết tật vận động. Để làm tốt công tác chăm sóc, giúp đỡ người khuyết tật, Hội Bảo trợ đã thường xuyên phối với với Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen tổ chức khám định kỳ, theo dõi người khuyết tật bằng phần mềm và sổ theo dõi. Trong thời gian thực hiện dự án, đã có gần 600 lượt người khuyết tật được thăm khám miễn phí, hướng dẫn phục hồi chức năng cho 10 người tại gia đình. Anh Cù Xuân Huy, thôn 21 xã Kim Phú, người khuyết tật vận động nói, anh rất cảm kích sự quan tâm của lãnh đạo Hội đến những người kém may mắn như anh. Ngoài sự trợ giúp về kinh tế, anh thường xuyên được y, bác sỹ đến tận nhà thăm khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí. 

Dự án chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật và trẻ mồ côi tại 2 xã có tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng gồm tiền và hiện vật. Trong đó, xã Thái Hòa hơn 400 triệu đồng, xã Kim Phú hơn 600 triệu đồng. Ngoài mục đích trợ giúp về y tế, phương tiện, sinh hoạt, sinh kế cho người khuyết tật và trẻ mồ côi, Dự án còn hỗ trợ các gia đình có người khuyết tật vay vốn phát triển kinh tế. Chị Phạm Thị Yên, thôn Bình Thuận, xã Thái Hòa bị khuyết tật vận động được hỗ trợ vay 10 triệu đồng đầu tư mua 1 con bò sinh sản. Sau 1 năm, chị đã có bê con để bán và trả hết số tiền được vay. Hiện nay, gia đình chị vẫn tiếp tục chăn nuôi bò và lấy đó làm hướng phát triển kinh tế. 

Ông Dương Phạm Tường, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi tỉnh cho biết, dự án được thực hiện đã mang đến cho người khuyết tật cũng như gia đình họ cơ hội thay đổi cuộc sống. Bản thân người khuyết tật đã cảm thấy mặc cảm và luôn tự ti với những người xung quanh, vì vậy, sự quan tâm của Hội, các nhà hảo tâm đã giúp họ có thêm nghị lực, vững vàng vượt qua những khó khăn và sống có ích cho xã hội. Thời gian tới, lãnh đạo Hội sẽ tiếp tục kêu gọi các nguồn lực xã hội, sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để luôn đồng hành cùng người khuyết tật trên địa bàn tỉnh. 

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục