Hoạt động hè của thiếu nhi ở khu dân cư

TQĐT - Sau 9 tháng học tập ở trường, vui chơi là nhu cầu chính đáng mà mỗi thiếu nhi luôn háo hức mong đợi, nhất là trong dịp hè. Để các em được “xả hơi” mà vẫn tạo được môi trường lành mạnh, bổ ích, tổ chức Đội các cấp trên địa bàn tỉnh đã đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức hoạt động hè cho thiếu nhi ở địa bàn dân cư.

Môn bóng đá luôn hấp dẫn thiếu nhi xã Sơn Phú (Na Hang) trong ngày hè. 

Anh Hoàng Đình Sung, Bí thư Đoàn xã, Chủ tịch Hội đồng Đội xã Vân Sơn (Sơn Dương) cho biết, trung bình mỗi năm, xã tiếp nhận trên 300 thiếu nhi về sinh hoạt tại 5 thôn. Hội đồng Đội xã sẽ tổ chức tại mỗi thôn 1 buổi sinh hoạt hè và chỉ đạo 5 Chi đội thôn, bản tổ chức 3 buổi sinh hoạt hè/tháng. Năm nay, Hội đồng Đội xã đã phối hợp với đoàn sinh viên tình nguyện thành phố Hải Phòng tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi với nhiều hoạt động phong phú và đa dạng hơn. Vừa qua, mặc dù trời mưa to nhưng vẫn thu hút trên 30 thiếu nhi từ 4-15 tuổi đến tham dự sinh hoạt hè tại nhà văn hóa thôn Mãn Sơn.

Các em đã được Hội đồng Đội xã tuyên truyền, hướng dẫn về các kỹ năng sống như phòng chống đuối nước, cách xử lý khi bị côn trùng đốt. Đồng thời, tham gia các trò chơi như: Nhảy bao bố, ăn dứa trên không, làm theo những gì tôi nói chứ đừng làm theo những gì tôi làm... Em Nguyễn Song Hào, lớp 6A, trường Phổ thông Dân tộc nội trú ATK Sơn Dương hào hứng nói: “Em thấy rất vui vì buổi sinh hoạt thật bổ ích. Em được vui chơi, giao lưu với các bạn khác trong thôn. Em mong sẽ có nhiều hoạt động như này để chúng em có cả mùa hè ý nghĩa”. 

Hàng năm, huyện Hàm Yên tiếp nhận trên 18.000 thiếu nhi về sinh hoạt tại khu dân cư. Nhiều năm qua, để tiến tới Giải bóng đá thiếu nhi cấp huyện vào dịp hè, Hội đồng Đội huyện, Hội đồng Đội các xã trên địa bàn đều đồng loạt tổ chức Giải bóng đá thiếu nhi cấp xã. Hoạt động ý nghĩa này không chỉ giúp các em rèn luyện thể lực mà còn ươm mầm tài năng bóng đá, tạo sân chơi lành mạnh cho thiếu nhi của huyện. Theo anh Lê Anh Tuân, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện, bên cạnh rất nhiều hoạt động khác trong dịp hè, giải bóng đá thiếu nhi là điểm nhấn quan trọng và thành công của hoạt động Đội trên địa bàn huyện. Bởi để tổ chức được giải phải làm tốt công tác xã hội hóa, thu hút sự quan tâm, đóng góp kinh phí tổ chức từ phụ huynh, nhân dân. 

Hội đồng Đội xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã phối hợp với các liên đội trường học trên địa bàn làm tốt công tác quản lý thiếu nhi trong dịp hè; chủ động phối hợp, chủ trì tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi theo nội dung định hướng mà Hội cấp trên chỉ đạo. Trong đó, trọng tâm là các nội dung: Ôn tập văn hóa, hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí và các loại hình trò chơi dân gian; ngày hội đọc sách tại các điểm sinh hoạt, khu vui chơi, nhà văn hóa xã; giáo dục truyền thống cho thiếu nhi nhân ngày 27-7; giáo dục kỹ năng sống… Một điểm mới trong sinh hoạt hè 2018 ở địa bàn dân cư là tổ chức các Trại hè kỹ năng cấp huyện, thành phố và cấp xã; xây dựng đưa vào sử dụng các điểm sinh hoạt, vui chơi, giải trí cho thiếu nhi trong nhà và ngoài trời. Tính đến nay, toàn tỉnh đã đưa vào sử dụng 66 điểm sinh hoạt, vui chơi, giải trí cho thiếu nhi bằng nguồn xã hội hóa. 

Tuy nhiên, theo Ban Thanh thiếu nhi - Trường học Tỉnh đoàn, hoạt động Đội ở địa bàn dân cư vẫn còn nhiều khó khăn. Hàng năm, địa bàn dân cư toàn tỉnh tiếp nhận trên 100.000 thiếu nhi trong dịp hè. Trong khi đó, lực lượng phụ trách Đội nhiệt tình nhưng còn ít và hạn chế về kỹ năng; cơ sở vật chất như sân chơi và kinh phí cho việc tổ chức các hoạt động còn hạn chế. Một số tổ chức Đoàn nhận thức chưa đầy đủ về công tác Đội ở địa bàn dân cư. Vì vậy, để khắc phục khó khăn trên, các cấp bộ Đội trên địa bàn tỉnh đã giáo dục, nâng cao nhận thức cho người làm công tác Đội; đẩy mạnh công tác xã hội hóa sinh hoạt hè; thu hút và vận động ĐVTN trong tham gia tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi; xây dựng nội dung sinh hoạt đa dạng, phong phú phù hợp với tình hình thực tế của địa phương… Từ đó, thu hút các em thiếu nhi tham gia, tạo cho các em có được sân chơi lành mạnh, bổ ích và ý nghĩa trong dịp hè.

 Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục