Tiếng việt | English

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động

- Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”. Theo đó, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực, góp phần nâng cao công tác ATVSLĐ tại nơi làm việc, đảm bảo cho hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển.

Các khẩu hiệu tuyên truyền về ATVSLĐ tại Công ty cổ phần Prime Hào Phú, xã Hào Phú (Sơn Dương) được đặt tại cổng vào Công ty.

Những ngày này, không khí lao động tại Công ty cổ phần Prime Hào Phú ở xã Hào Phú (Sơn Dương) diễn ra sôi nổi. Tất cả các bộ phận đều đã được tuyên truyền đầy đủ về việc chấp hành những quy định về ATVSLĐ. Đội ngũ vệ sinh viên tại Công ty được duy trì nhằm nhắc nhở, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn khi làm việc; công nhân được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động khi làm việc như: Quần áo bảo hộ, mũ, gang tay… Anh Đàm Văn Cao, cán bộ phòng Tổ chức - Hành chính, phụ trách công tác An toàn tại Công ty cho biết, do luôn quan tâm đến công tác tập huấn, tuyên truyền về ATVSLĐ đã giúp nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy sản xuất phát triển. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty chưa để xảy ra trường hợp mất ATVSLĐ. Hàng tuần, hàng tháng, việc đánh giá ý thức chấp hành quy định về an toàn của người lao động là một chỉ tiêu quan trọng để xếp loại lao động, trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý rất nặng, thậm chí cho nghỉ việc.

Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất gỗ ép xuất khẩu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh lao động và dễ cháy nổ nên Ban Giám đốc Công ty TNHH Thuận Gia Thành ở Cụm công nghiệp An Thịnh (Chiêm Hóa) đã cho lắp đặt hệ thống camera giám sát việc chấp hành quy định về ATVSLĐ tại các bộ phận làm việc. Hiện nay, Công ty có hơn 100 lao động, hầu hết là người địa phương và trong tỉnh, trước khi được tuyển dụng vào làm việc, người lao động đã được tập huấn về công tác ATVSLĐ và trang bị các dụng cụ bảo hộ lao động. Chị Trần Thị Phương làm việc ở tổ Bả ván tại xưởng sản xuất của Công ty nói, việc thực hiện các quy định ATVSLĐ cũng chính là bảo vệ bản thân mình, bởi khi xảy ra tai nạn lao động thì mình là người chịu thiệt trước tiên, sau đó ảnh hưởng đến gia đình và xã hội. Chính vì vậy, chị và mọi người luôn chấp hành tốt các quy định về ATVSLĐ để “An toàn trở về bên gia đình”.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, toàn tỉnh hiện có hơn 1.500 doanh nghiệp với trên 45 nghìn lao động, trong đó có những lao động đang làm việc ở những lĩnh vực có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động cao như: Khai thác mỏ, truyền tải điện, vệ sinh môi trường... Để nâng cao ý thức chấp hành quy định ATVSLĐ, Sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, huấn luyện, kiểm tra việc chấp hành các quy định ATVSLĐ tại các doanh nghiệp. Trung bình mỗi năm, Sở đã phát hàng chục nghìn tờ rơi, treo băng zôn tuyên truyền và tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho hàng nghìn lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 08 về tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019. Theo đó, các đơn vị, doanh nghiệp, các huyện, thành phố chủ động tổ chức Lễ phát động và các hoạt động thiết thực phù hợp với điều kiện thực tế. Đồng thời, xây dựng các tài liệu, ấn phẩm tuyên truyền về nguy cơ mất an toàn lao động, hướng dẫn kỹ năng làm việc an toàn; tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra, tập trung vào các ngành nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp; khen thưởng kịp thời cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc về công tác ATVSLĐ và phòng, chống cháy nổ trong thời gian qua…

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Lao động - Việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) khẳng định, việc tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ cùng với các hoạt động của Chương trình quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động đã và đang góp phần tích cực trong kiềm chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp liên quan đến lao động. Từ đó, nhận thức của các cấp, các ngành, người sử dụng lao động và người lao động về công tác an toàn, vệ sinh lao động có những  chuyển biến tích cực. Người sử dụng lao động, người lao động ngày càng có ý thức hơn trong việc chấp hành pháp luật về ATVSLĐ, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng phát triển.             

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục