Tiếng việt | English

Kịp thời tham mưu, xử lý sai phạm về tài nguyên, môi trường

TQOL- Trong năm 2018, Thanh tra ngành Tài nguyên và Môi trường đã có 2 cuộc thanh tra về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai và khoáng sản trên địa bàn huyện Yên Sơn, Hàm Yên theo kế hoạch; thanh tra, kiểm tra đột xuất 18 cuộc trên các lĩnh vực từ các nguồn thông tin đơn thư, phản ánh của báo chí. 

Hoạt động sản xuất gạch thủ công ở xã Thái Sơn (Hàm Yên) là một trong những nội dung Thanh tra
 Sở Tài Nguyên và Môi trường tập trung kiểm tra trong năm 2019. (Ảnh chụp ngày 5-4-2019).

Ông Nguyễn Trường Lâm, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Về cơ bản công tác quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh ổn định, không có sai phạm lớn. Qua thanh tra, kiểm tra, lực lượng Thanh tra Sở đã kịp thời phát hiện những sai phạm như: Không thực hiện đúng kế hoạch phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường, thực hiện không đúng một trong các nội dung của Báo cáo đánh giá tác động môi trường, lấn chiếm đất… Thanh tra Sở đã xử phạt vi phạm hành chính 5 vụ với tổng số tiền xử phạt 287,5 triệu đồng (trong đó lĩnh vực khoáng sản 143 triệu đồng, đất đai 13 triệu đồng, môi trường 140 triệu đồng). Các hành vi vi phạm đều được lực lượng Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường phát hiện và xử lý kịp thời, đúng hành vi, đúng đối tượng, đúng thẩm quyền, áp dụng đúng hình thức xử lý và bảo đảm về trình tự, thủ tục xử lý vi phạm hành chính.

Cùng với việc xử lý các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật, lực lượng Thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi trường đã chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật về tài nguyên và môi trường. Qua đó, giúp cho người sử dụng đất, tổ chức, doanh nghiệp và mọi cá nhân hiểu rõ hơn các quy định mới của pháp luật đất đai, môi trường, khoáng sản.

Một trong những đổi mới của thanh tra ngành là trước đây là chỉ thực hiện thanh tra, kiểm tra một mảng nhưng hiện tại tiến hành kiểm tra tổng thể. Khi thanh tra, kiểm tra một đơn vị nào đó sẽ thực hiện làm tổng thể từ đất đai, môi trường, khoáng sản… nên hạn chế được thời gian và cũng tránh cho đơn vị phải chịu thanh tra, kiểm tra nhiều lần. Trong quý I-2019, kiểm tra hoạt động của HTX kinh doanh, khai thác đá và sản xuất vật liệu xây dựng Thắng Lợi; phối hợp với Phòng cảnh sát môi trường, Công an tỉnh kiểm tra, dừng việc khai thác vàng tại xã Đạo Viện, khắc phục hậu quả khai thác quặng chì, kẽm tại xã Trung Minh (Yên Sơn), di dời tàu Cuốc neo đậu trên sông Lô đoạn xã An Khang (thành phố Tuyên Quang). 

Nhằm tiếp tục thực hiện tốt công tác thanh tra năm 2019, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng kế hoạch công tác thanh tra trên các lĩnh vực thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành về đất đai, môi trường, khoáng sản.  Về công tác kiểm tra, sẽ tập trung vào kiểm tra công tác quản lý nhà nước về đất đai trong hoạt động sản xuất gạch thủ công đối với UBND huyện Hàm Yên, Yên Sơn, Sơn Dương; kiểm tra việc thực hiện các kết luận thanh tra; kiểm tra công tác tổ chức và hoạt động các đơn vị thuộc sở và kiểm tra thường xuyên, đột xuất khi có kiến nghị, đơn thư phản ánh của nhân dân, các cơ quan báo chí và khi phát hiện vi phạm. Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân ý thức chấp hành về luật đất đai. Bên cạnh đó, báo cáo Sở tham mưu UBND tỉnh có biện pháp xử lý, thu hồi những dự án thuê đất thực hiện chậm tiến độ, xử lý kịp thời những đơn vị sai phạm.

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục