Lâm Bình quan tâm, chăm lo đời sống người có công

TQĐT - Toàn huyện Lâm Bình hiện có 243 đối tượng là thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Để thực hiện tốt công tác chăm lo cho các gia đình chính sách và người có công, những năm qua huyện đã thường xuyên tuyên truyền, giáo dục đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” tới mọi tầng lớp nhân dân. Đồng thời, vận động nhân dân tham gia quyên góp ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27-7...


Đoàn viên xã Thượng Lâm thăm hỏi gia đình thương binh Vi Văn Thân,
thương binh hạng 4/4, dân tộc Tày, thôn Nà Tông.

Ông Nông Văn Lành, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện cho biết, trong năm 2016, bằng nguồn hỗ trợ từ các ban, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, huyện đã giúp đỡ 29 hộ chính sách, người có công làm mới và sửa chữa nhà ở, với tổng số tiền 480 triệu đồng; vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được trên 170 triệu đồng. Huyện đã chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho 2.384 lượt đối tượng chính sách, người có công với số tiền trên 4 tỷ đồng; trợ cấp điều dưỡng tại gia đình cho 34 đối tượng. Vào dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, huyện đã tặng quà của Chủ tịch nước, của tỉnh và huyện cho 486 lượt đối tượng thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Những việc làm cụ thể, thiết thực đã góp phần không nhỏ bù đắp những mất mát cho các đối tượng thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Ông Hỏa Văn Định, dân tộc Tày, bệnh binh có tỷ lệ mất sức 61% ở thôn Bản Chợ, xã Thượng Lâm chia sẻ, vừa qua, ông được đi điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công ở Sầm Sơn (Thanh Hóa). Trong thời gian điều dưỡng tại đây, ông đã được đón tiếp rất nồng hậu và được quan tâm, chăm sóc nhiệt tình, chu đáo. Kết thúc đợt điều dưỡng, sức khỏe, thể trạng, tinh thần của ông đã được nâng lên rõ rệt. Đây cũng là dịp để ông cùng các đồng đội ôn lại kỷ niệm về một thời chiến đấu anh dũng, là sự động viên khích lệ tinh thần để ông sống vui, sống khỏe, tiếp tục giáo dục truyền thống cách mạng cho con cháu.

UBND các xã trên địa bàn huyện cũng đã tăng cường công tác chỉ đạo cán bộ chuyên môn thực hiện tốt các chính sách đối với người có công ở địa phương; phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình vươn lên trong cuộc sống. Xã Lăng Can hiện có 27 gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Xã đã đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là những nội dung mới ban hành liên quan đến đối tượng chính sách; thực hiện chi trả đúng, đủ, kịp thời, chính xác chế độ cho người có công. Hàng năm, xã đã tổ chức phát động đến các tổ chức, cá nhân trong và ngoài xã quyên góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để kịp thời thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27-7 và trong dịp lễ, tết... Năm 2016, xã đã tổ chức trao 4 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho đối tượng chính sách với số tiền trên 3 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của xã. 

Công tác chăm lo cho người có công của huyện luôn nhận được sự quan tâm, chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị và các tổ chức xã hội. Qua đó, góp phần cải thiện, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng người có công trên địa bàn.

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục