Lan tỏa giá trị nhân văn

TQOL - Hơn 30 năm qua, Hội Chữ thập đỏ thành phố Tuyên Quang luôn chủ động, thực hiện tốt các phong trào, hoạt động nhân đạo, từ thiện. Hội đã phát huy vai trò là “cánh tay nối dài” trong hoạt động nhân đạo, từ thiện, giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời kém may mắn, yếu thế vươn lên trong cuộc sống.

Hội có 17 cơ sở hội với 15.650 hội viên. Hàng năm, Hội luôn chú trọng thực hiện “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam Dioxin”, “Tháng đền ơn đáp nghĩa”, “Tháng nhân đạo”. Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được triển khai hiệu quả đã mang đến niềm vui cho hàng trăm “địa chỉ nhân đạo” là hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, người khuyết tật, người nhiễm chất độc hóa học, học sinh nghèo, người già neo đơn… Giá trị hoạt động nhân đạo của các cấp hội thành phố trong năm 2018 đạt trên 800 triệu đồng, đã có trên 10.000 lượt đối tượng được nhận sự giúp đỡ. 


Hội Chữ thập đỏ thành phố Tuyên Quang phối hợp với Hội từ thiện Sen Vàng Berlin CHLB Đức
tặng xe lăn cho người khuyết tật.

5 năm qua, Hội đã giới thiệu, giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, được trợ cấp thường xuyên từ 400.000 đồng đến 500.000 đồng/quý; tặng học bổng, xe đạp cho 83 học sinh nghèo vượt khó, trị giá trên 100 triệu đồng. Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ Phổ Hiền đã hỗ trợ cho 25 đối tượng khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 50 triệu đồng; vận động Công ty TNHH MTV Dịch vụ Thương mại Tiến Thuận ủng hộ tiền, vật liệu, nhân công xây mới và sửa chữa 2 nhà cho các đối tượng chính sách. Hội duy trì và củng cố 22 tổ, chốt sơ cấp cứu Chữ thập đỏ tại các điểm thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông, tai nạn sông nước. Duy trì “Nồi cháo tình thương” phục vụ các bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen do Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ Phổ Hiền và Doanh nghiệp Tư nhân Tiến Thuận đảm nhận.

Với phương châm “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, Hội đã tích cực phối hợp tuyên truyền, vận động người dân, đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo. Kết quả, đã có trên 500 cán bộ, tình nguyện viên Chữ thập đỏ; cán bộ, viên chức, đoàn viên, thanh niên các cơ quan trên địa bàn thành phố hưởng ứng tham gia, thu được 325 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu tỉnh giao 13%. Qua đó, đã có nhiều tấm gương tiêu biểu tham gia hiến máu như: Bà Lưu Thị Hoài Thu, Chi hội trưởng thôn Chè 8, xã Lưỡng Vượng đã 24 lần hiến máu tình nguyện; chị Nguyễn Thị Huyền, Bí thư Chi đoàn tổ 20, phường Tân Hà đã 22 lần hiến máu… 

Các hoạt động cứu trợ thiên tai là một trong những hoạt động được đánh giá cao, thu hút sự tham gia của các tổ chức, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân. Chỉ tính riêng trận bão lốc xảy ra ngày 17-2, Hội đã thăm hỏi, động viên 3 hộ bị thiệt hại nặng và trao tặng mỗi hộ 1,2 triệu đồng giúp các hộ dân nhanh chóng khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Đồng thời, kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng của thiên tai. Bà Nguyễn Thị Yến, tổ 32, phường Minh Xuân nói, bà rất cảm động trước tình cảm các cấp hội dành cho gia đình. Bị ảnh hưởng bởi trận bão, gia đình bà bị tốc mái, thiệt hại nặng về tài sản, nếu không có sự giúp đỡ, cầu nối từ Hội, bà không biết bao giờ mới xây được căn nhà mới. Hiện gia đình bà nhận được gần 90 triệu đồng từ các tổ chức, cá nhân thông qua Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ để xây nhà. 

Ông Nguyễn Văn Sinh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Tuyên Quang cho biết, để có được nguồn lực trợ giúp cho các đối tượng, Hội đã thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động, gắn kết với các tổ chức, cá nhân, địa chỉ nhân đạo. Việc lựa chọn địa chỉ nhân đạo luôn đúng người, đúng đối tượng, công khai minh bạch. Hội đã kết nối với nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước như: Công ty TNHH MTV Dịch vụ Thương mại Tiến Thuận, Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Thành Trung… để thực hiện công tác từ thiện. Hội kêu gọi được các tổ chức từ thiện nước ngoài ủng hộ như: Hội từ thiện Sen Vàng Berlin CHLB Đức trao tặng 20 chiếc xe lăn cho người khuyết tật, trị giá 78 triệu đồng.

Bằng những cách làm sáng tạo, tâm huyết, Hội Chữ thập đỏ thành phố Tuyên Quang đã lan tỏa giá trị nhân đạo, nhân văn sâu sắc. Từ đó, ngày càng huy động được nhiều tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động nhân đạo trên địa bàn.

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục