Luôn bám đuổi mục tiêu

TQĐT - Năm nay, anh Nguyễn Xuân Cường ở tổ 11, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) 29 tuổi nhưng đã có gần 10 năm làm nghề cắt tóc và từng đoạt giải “Bàn tay vàng” năm 2015 do Công ty Mỹ phẩm Sài Gòn tổ chức. Anh đã vượt qua hàng nghìn thí sinh trong cả nước để đoạt giải vàng, mang vinh dự không chỉ cho bản thân mà đó còn là niềm vui chung của những người làm nghề trên địa bàn thành phố.

Anh Cường (ngoài cùng bên trái) và những người thợ cắt tóc cho khách hàng.

Anh Cường cho biết, năm 2007, học xong THPT, anh quyết định theo nghề cắt tóc. Người thân và bạn bè không ít băn khoăn, bởi thời điểm đó nghề này rất nhiều người làm, không biết Cường có đủ năng lực để trụ vững. Nhưng anh đã xóa tan những hoài nghi đó khi ngày càng khẳng định được sở trường của mình. Anh được người cậu cũng làm nghề cắt tóc ở Chiêm Hóa truyền lửa niềm đam mê nghề nghiệp, dẫu đã thạo nghề nhưng Cường không mở cửa hiệu ngay mà vào tận Sài Gòn vừa làm vừa học.

Anh đã học được nhiều mẫu tóc đẹp phù hợp với từng lứa tuổi, gương mặt và luôn sáng tạo để tạo ra mẫu tóc làm hài lòng khách hàng. Theo anh Cường, điều quan trọng nhất để đứng vững và thành công với nghề là luôn bám đuổi mục tiêu trong từng thời điểm nhất định, nếu thiếu mục tiêu rất khó nuôi dưỡng “lửa” nghề. Anh luôn phấn đấu một năm phải về Hà Nội, Sài Gòn ít nhất 2 lần cập nhật kiến thức và các mẫu tóc đẹp để giữ chân khách hàng.

Nhiều người quan niệm chưa đúng về nghề cắt tóc khi cho rằng chỉ cần cắt mịn tóc là được nhưng điều đó là chưa đủ, bởi đây là một lĩnh vực thời trang cần phải có nghệ thuật làm đẹp, nhất là đối với giới trẻ. Người làm nghề thích thú nhất là khi khách hàng cắt tóc xong thấy mình trẻ ra, gương mặt như được tôn lên sự sang trọng, giúp họ tự tin hơn trong giao tiếp. Vì thế, lượng khách đến với anh Cường ngày càng đông, nhiều người ở khắp nơi trong tỉnh và tỉnh Hà Giang, Phú Thọ cũng đến học nghề.

Anh Đinh Ngọc Hiếu ở xã Thái Bình (Yên Sơn) vừa được anh Cường truyền nghề cho biết, học xong cấp ba, được nhiều người giới thiệu nên anh tìm đến anh Cường để học nghề. Anh dạy rất cẩn thận, từ cách giao tiếp với khách hàng, tư vấn cho khách kiểu tóc, rồi cách cầm kéo, sao cho khách hàng cảm thấy hài lòng nhất. Đây là những yếu tố quan trọng để sau này anh mở tiệm cắt tóc cho riêng mình.

Cách đây 3 năm, Cường chuyển tiệm cắt tóc sang đường 17-8, thuộc tổ 17, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) tiếp tục thực hiện mục tiêu “hút” một lượng khách lớn hơn về với mình. Anh không quảng cáo trên mạng xã hội như nhiều người làm nghề khác mà theo anh, không có sự quảng cáo nào tốt nhất từ những khách hàng của mình. Khi mình làm tốt cho khách hàng, tạo được sự hài lòng và uy tín thì tiếng thơm sẽ lan tỏa. Khách đến với anh nhiều hơn, anh tạo thêm nhiều việc làm cho 7 lao động có thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. 

Anh Cường đã “chia” lửa cho những người học nghề, những người thợ của mình để nhân lên niềm đam mê. Nhiều người được anh dạy nghề xong đã mở được cửa tiệm, giờ làm ăn khấm khá. Tình yêu nghề nghiệp trong anh cũng lan tỏa sang cả vợ và người em gái của anh. Vợ anh là chị Hà Thu Hương học nghề y nhưng khi lấy anh đã nối nghiệp chồng làm nghề cắt tóc, nối mi và sơn móng. Em gái anh đã thạo nghề, hiện đang thành lập một cửa hiệu tại thành phố Việt Trì (Phú Thọ). Anh Cường bảo, đã có khoảng 40 người được anh dạy nghề rồi mở cửa tiệm riêng rất thành công. Điều đó thực sự là niềm hạnh phúc nhân lên niềm đam mê nghề nghiệp trong anh, bởi có việc làm ổn định là yếu tố quan trọng để đắp xây hạnh phúc.        

Bài, ảnh: Sơn Anh

Tin cùng chuyên mục