Mái nhà chung của người làm báo Tuyên Quang

TQĐT - Trong những năm qua, Hội Nhà báo tỉnh đã thực hiện hiệu quả vai trò tập hợp, thu hút hội viên tham gia; tổ chức nhiều hoạt động về chuyên môn, nghiệp vụ, khích lệ người làm báo nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí… Từ đó, xây dựng ngôi nhà chung vững chắc cho những người làm báo địa phương.

Đồng chí Phùng Thị Lan, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh cho biết, Hội Nhà báo tỉnh hiện có 163 hội viên, sinh hoạt ở 5 chi hội nhà báo gồm: Báo Tuyên Quang, Đài Phát thanh - Truyền hình Tuyên Quang, Báo Tân Trào, Sở Thông tin - Truyền thông, các cơ quan báo chí thường trú tại Tuyên Quang và 2 Câu lạc bộ: CLB Người làm báo cao tuổi và CLB Nhà báo nữ của tỉnh. Thực hiện Chỉ thị 37-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới, hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh nhiệm kỳ qua có bước phát triển nổi bật. Vai trò, vị thế của Hội Nhà báo tỉnh từng bước được nâng lên. 


Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Phùng Thị Lan (ở giữa) trao đổi nghiệp vụ
với các hội viên Chi hội Nhà báo Báo Tuyên Quang.  Ảnh: P.V

Hội Nhà báo tỉnh chú trọng phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các cơ quan báo chí của tỉnh quan tâm, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên; tuyên truyền, bồi dưỡng nâng cao trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của người làm báo trên địa bàn tỉnh nhằm xây dựng đội ngũ nhà báo “vừa hồng, vừa chuyên”. Nhờ đó, không có hội viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Hằng năm, Hội Nhà báo tỉnh đều tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ theo các chuyên đề như: Kỹ năng làm báo đa phương tiện, kỹ năng chụp ảnh thời sự báo chí... với gần 100 lượt hội viên tham gia. Hội đã duy trì tốt Giải báo chí Tuyên Quang hàng năm và tổ chức các giải báo chí chuyên ngành. Tiêu biểu như: Giải báo chí “Tuyên Quang chung sức xây dựng nông thôn mới”; Báo chí Tuyên Quang tuyên truyền đưa Nghị quyết Đại hội Đảng vào cuộc sống... Đồng thời, Hội tích cực tuyên truyền, động viên hội viên nhà báo tham gia Giải Báo chí Quốc gia và các Giải báo chí do các bộ, ngành Trung ương tổ chức; hưởng ứng tích cực hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí về chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.  


Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khóa bồi dưỡng “Kỹ năng làm báo đa phương tiện” năm 2016 cho các hội viên.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Nhà báo tỉnh đã triển khai thực hiện có hiệu quả việc hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao đã tạo không khí hoạt động nghiệp vụ sôi nổi trong các chi hội và hội viên, góp phần nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí, chất lượng hoạt động công tác hội cũng như hiệu quả tuyên truyền của các cơ quan báo chí. 

Hội Nhà báo tỉnh đã duy trì xuất bản và từng bước nâng cao chất lượng, nội dung, hình thức Đặc san Người làm báo Tuyên Quang, mỗi quý một số. Triển khai đưa trang thông tin điện tử Hội Nhà báo Tuyên Quang vào hoạt động từ 20-4-2016. Hằng năm, tổ chức Hội báo Xuân và tham gia Hội Báo Xuân toàn quốc được các hội viên và độc giả đánh giá cao.  

5 năm qua, Hội đã kết nạp gần 60 hội viên mới; đã có hàng trăm lượt hội viên nhà báo được nhận bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Năm 2012, Hội Nhà báo tỉnh được Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tặng Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2014; Năm 2016, được Chủ tịch UBND tỉnh Bằng khen... 

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục