Minh Thanh làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa

TQĐT - Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, những năm qua, xã Minh Thanh (Sơn Dương) luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống người có công, hỗ trợ các gia đình chính sách, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Minh Thanh hiện có 26 đối tượng chính sách được hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, trong đó, có 10 thương binh, 2 bệnh binh, 12 thân nhân liệt sỹ, 1 đối tượng hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 1 người có công.

Ông Nguyễn Ngọc Hứa, Chủ tịch UBND xã cho biết, để công tác đền ơn, đáp nghĩa thực sự mang lại hiệu quả, xã đã tích cực triển khai và thực hiện kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác “Đền ơn đáp nghĩa” đến toàn thể cán bộ và nhân dân; biểu dương những gương điển hình tiên tiến, cách làm hay của các cá nhân, tập thể trong công tác này.

Từ năm 2015 đến nay, xã thực hiện chi trả trợ cấp thường xuyên cho 26 thân nhân và người có công, với tổng kinh phí trên 1,3 tỷ đồng; thực hiện điều chỉnh và cấp phát thẻ BHYT cho các đối tượng thuộc diện chính sách, người có công…


Cán bộ xã Minh Thanh (Sơn Dương) thăm hỏi, động viên ông Ma Văn Hồng, thương binh hạng 4/4, thôn Cả  nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - liệt sỹ 27-7.

Trung bình mỗi năm, xã vận động ủng hộ được gần 2 triệu đồng vào Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”. Từ năm 2012 đến nay, từ các nguồn vốn hỗ trợ, xã đã làm mới và sửa chữa 3 nhà ở trị giá trên 100 triệu đồng cho các gia đình chính sách. Trong đó, 2 nhà được xây mới, 1 nhà được sửa chữa.

Ông Ma Văn Hồng, thương binh hạng 4/4, thôn Cả cho biết, cuối năm 2016, gia đình ông được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng, cộng với số tiền vay mượn thêm của người thân và hàng xóm giúp đỡ ngày công nên gia đình ông đã có căn nhà mới kiên cố. Giờ đây, ông bà không còn lo những ngày mưa gió như trước nữa. 

Các đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã đã có nhiều hình thức giúp đỡ gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, tập trung hỗ trợ về vốn, giống vật nuôi, cây trồng; thường xuyên thăm hỏi, động viên các đối tượng chính sách, tạo động lực giúp họ tập trung lao động sản xuất, giảm nghèo bền vững.

Ông Hoàng Thế Đô, thôn Dõn, thương binh hạng 3/4 chia sẻ, được xã tạo điều kiện, ông đã tham gia lớp dạy nghề chăn nuôi của huyện và được tạo điều kiện vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đầu tư phát triển kinh tế. Ông đã đầu tư chăn nuôi lợn, chăn nuôi cá... Thu nhập bình quân đạt 3 - 5 triệu đồng/tháng. Nhờ vậy, ông có điều kiện chăm lo cho các con học tập tốt và cải thiện cuộc sống gia đình. Đến nay, xã Minh Thanh chỉ còn 3 hộ chính sách thuộc diện nghèo, xã đang tập trung hỗ trợ 3 hộ này thoát nghèo.          

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục