Tiếng việt | English

Nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ

TQĐT - Nhằm nâng cao thể lực, trí tuệ cho học sinh mầm non và tiểu học, từ năm 2017 đến nay, huyện Hàm Yên đã triển khai hiệu quả Chương trình sữa học đường. Hiện số trẻ được uống sữa tại trường là 7.448/8.816 trẻ, đạt 84%. 

Trẻ em trường Mầm non Bình Xa, xã Bình Xa (Hàm Yên) được uống sữa vào các buổi sáng trong ngày.

Bà Trần Thị Cúc, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hàm Yên cho biết, để chuẩn bị triển khai Chương trình sữa học đường, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn chỉ đạo các trường học trên địa bàn thực hiện cho học sinh uống sữa tại trường. Đồng thời, yêu cầu các trường mầm non xây dựng kế hoạch thực hiện; tổ chức họp phụ huynh tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên và phụ huynh về tầm quan trọng của việc cho trẻ uống sữa để phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra công tác thực hiện tại các trường học, nắm bắt tình hình thực tế để kịp thời có những định hướng phù hợp với mỗi trường.

Vào 8h30 phút sáng từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, các cô giáo tại trường Mầm non Bình Xa, xã Bình Xa lại chuẩn bị cho học sinh uống sữa. Cô giáo Vũ Thị Kim Thoa, Hiệu trưởng nhà trường nói, thời gian đầu triển khai cũng gặp khó khăn vì nhiều phụ huynh còn lo lắng về nguồn gốc, chất lượng của sữa. Nhà trường đã tích cực tuyên truyền đến phụ huynh về tầm quan trọng của việc cho trẻ uống sữa tập trung cũng như đảm bảo chất lượng của sữa nên đã nhận được sự ủng hộ của các bậc phụ huynh. Đến nay, 100% trẻ trong trường được uống sữa vào các ngày trong tuần.

Khi triển khai chương trình sữa học đường, nhiều bậc phụ huynh vẫn còn hoang mang về chất lượng sữa, hạn sử dụng... Chị Triệu Thị Ngà, xã Nhân Mục có con đang theo học tại trường Mầm non Nhân Mục chia sẻ, khi chị bày tỏ sự lo lắng về vấn đề sữa kém chất lượng đã được các cô giáo của trường cho xem loại sữa được sử dụng, quá trình pha sữa và tuyên truyền về lợi ích từ việc trẻ được uống sữa. Cùng với đó, từ khi uống sữa tại trường, con của chị đã có sức đề kháng tốt hơn, chiều cao và cân nặng phát triển ổn định nên chị đã hoàn toàn yên tâm để con sử dụng sữa tại trường.  

Tùy vào tình hình thực tế của mỗi địa phương, gia đình mà chương trình sữa học đường được triển khai linh hoạt đến tất cả các trường mầm non trên địa bàn huyện. Kinh phí sử dụng sữa được tính vào khẩu phần ăn cho trẻ hàng ngày hoặc gia đình chủ động mang sữa đến cho trẻ. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của nhà trường và chính quyền địa phương, một số trẻ thuộc diện hộ nghèo được hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ tiền sữa như: Trường Mầm non Minh Dân, xã Minh Dân có 61 trẻ thuộc hộ nghèo được hỗ trợ tiền sữa 3 buổi/tuần; các trường Mầm non Minh Khương, Yên Lâm, Minh Hương... được nhà trường hỗ trợ 1 phần kinh phí khi sử dụng sữa tại trường. Điều đó thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với thế hệ tương lai của đất nước. 

Thời gian tới, huyện Hàm Yên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tầm quan trọng của Chương trình sữa học đường đến toàn thể nhân dân. Đồng thời, mở rộng các đối tượng được hưởng thụ phấn đấu 100% trẻ mầm non và học sinh tiểu học được uống sữa và sử dụng những sản phẩm sữa phù hợp theo từng nhóm tuổi. Từ đó, góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực cho trẻ.        

  Bài ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục