Nhiều hoạt động giúp phụ nữ giảm nghèo

TQĐT - Thực hiện mục tiêu giảm nghèo, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở Hội phụ nữ trong tỉnh tập trung hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Trên cơ sở khảo sát đời sống, việc làm và nhu cầu của hội viên toàn tỉnh, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã phân loại, tìm nguyên nhân nghèo để có giải pháp hỗ trợ phù hợp. 

Chị Nguyễn Thị Nga, xóm 14, xã Tân Long (Yên Sơn) trồng bưởi diễn trên đất vườn tạp,
 thu 70 triệu đồng/năm. 

Theo thống kê của Hội LHPN tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, các cấp hội đã hỗ trợ trên 877 triệu đồng giúp đỡ 117 hội viên gặp khó khăn, hoạn nạn, tai nạn rủi ro; tặng 61 sổ tiết kiệm trị giá 63 triệu đồng cho hội viên phụ nữ nghèo; thực hiện hiệu quả mô hình “Phụ nữ Tuyên Quang giúp nhau viên gạch hồng” với hơn 76.000 viên gạch cho 187 hội viên phụ nữ xây dựng các công trình phụ như nhà tắm, nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi... Bên cạnh đó, các cấp hội còn hỗ trợ 24.416 kg gạo, trên 10.000 bó củi và trên 7.000 ngày công giúp hội viên phụ nữ nghèo làm nhà, sửa chữa nhà ở, làm chuồng trại chăn nuôi; tín chấp với Ngân hàng CSXH cho hội viên nghèo vay trên 6 tỷ đồng đầu phát triển kinh tế.

Mô hình tổ hợp tác nuôi dê của Chi hội phụ nữ thôn Cốc Phát, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) triển khai từ cuối năm 2015 với hình thức luân chuyển “Vay dê mẹ - trả dê con” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ. Sau hơn một năm nuôi, đàn dê sinh trưởng và phát triển tốt, ít bị dịch bệnh. Từ 30 con dê cái ban đầu đã phát triển lên gần 70 con, đàn dê mẹ đã được chuyển sang cho phụ nữ xã khác. Chị Hoa Thị Hiển, Chủ tịch Hội LHPN xã Thượng Lâm chia sẻ: Các hộ thực hiện mô hình tổ hợp tác nuôi dê đã tạo việc làm, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho hội viên. Đến nay, hội đã đa dạng các mô hình chăn nuôi dê, lợn sạch, gà, vịt sạch.  


Chị Phạm Thị Đậu, thôn Mỹ Lộc, xã Phú Thịnh 
(Yên Sơn) đưa cây bí xanh vào trồng luân canh một vụ lúa, một vụ bí, tăng thu nhập cho gia đình.

Mô hình chuyển đổi cây trồng trên đất ruộng thiếu nước của chi hội phụ nữ thôn Trung Sơn, xã Tân Mỹ (Chiêm Hóa) đang đem lại thu nhập tốt. Chị Phạm Thị Vui trồng dưa hấu trên 1.000 m2 đang cho thu hoạch. Theo chị Vui, với diện tích này, trồng lúa mỗi năm cũng chỉ thu được khoảng 4 tạ thóc vì không chủ động nước tưới. Nhưng từ khi đưa cây dưa hấu vào trồng, bình quân mỗi vụ gia đình chị cũng thu được 6 triệu đồng, hiệu quả cao hơn nhiều so với trồng lúa. Hiện nay, thôn Trung Sơn đã có 20 hộ gia đình hội viên đưa cây dưa hấu vào trồng với diện tích trên 3 ha. Sau hơn 2 tháng, dưa hấu cho thu hoạch, năng suất bình quân gần 1 tấn quả/1.000 m2 ruộng, giá bình quân từ 8.000 - 10.000đ/1kg. Đặc biệt, nhờ chất lượng dưa ngon, đảm bảo nên một vài năm nay thương lái đến mua tận ruộng. Theo tính toán của chị Vui, trồng 1.000 m2 ruộng được 3 - 4 triệu đồng, nhưng cùng diện tích, trồng dưa hấu chỉ trong 2 tháng cho thu hoạch 6 - 10 triệu đồng, gấp 2 - 3 lần trồng lúa.

Xã Yên Phú (Hàm Yên) là điểm sáng phát triển kinh tế phụ nữ. Hội có 12 mô hình kinh tế có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm; 355 gia đình hội viên có thu nhập từ 100 - 500 triệu đồng/năm; 324 hộ hội viên có thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/năm. Chị Phạm Thị Liên, chi hội thôn 7 Thống Nhất từ một người sắp bị phá sản do buôn cam, hiện đã xây dựng được mô hình trồng cam sành cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm. Đi lên từ khó khăn, thiếu thốn nên chị Liên luôn đồng cảm, chia sẻ với những hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và thường xuyên giúp đỡ về vốn ưu đãi, giống khi hội viên có nhu cầu, khuyến khích chị em hội viên vươn lên thoát nghèo.

Giúp nhau trong đời sống, phát triển kinh tế đã trở thành phong trào thường xuyên, nền nếp ở các cấp Hội Phụ nữ tỉnh. Cùng với đó, phụ nữ tỉnh còn tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới”, chủ động tham gia bằng nhiều hình thức, việc làm cụ thể, lồng ghép các tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào các phong trào thi đua như “Xây dựng gia đình 5 không, 5 sạch”, bảo vệ môi trường...

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục