Tiếng việt | English

Những cây phong ba trên đảo Trường Sa

TQĐT - Trái ngược với những con sóng gầm gào của biển khơi, đảo Trường Sa được xem là thủ phủ của quần đảo Trường Sa hiện ra xanh tươi như một hòn ngọc trước mắt chúng tôi. Những hàng cây phong ba rợp bóng mát, hiên ngang giữa cái nắng, cái gió rát da, rát thịt. Trong thiếu thốn, khắc nghiệt, cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đảo Trường Sa cũng kiên cường như cây phong ba luôn lạc quan, đoàn kết một lòng giữ vững chủ quyền biển đảo.

Giữ trọn 10 lời thề


Cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đảo Trường Sa cùng nhau gói bánh chưng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Sáng ngày 8-1, tại cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa, cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo trang nghiêm tổ chức lễ chào cờ đầu năm. Tiếng hô vang giữ trọn 10 lời thề danh dự của quân nhân hòa trong tiếng sóng biển, gió biển. Thực hiện 10 lời thề đã trở thành danh dự và lẽ sống của người lính Trường Sa. Họ đã vượt lên trên cả những khát khao đời thường nhất để giữ biển, đảo thân yêu của tổ quốc. Trung tá Trần Văn Quyển, Chỉ huy đảo Trường Sa có nước da bánh mật bởi nắng và gió biển lâu ngày. Từ khi nhận nhiệm vụ chỉ huy đảo, Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa, anh đã trở thành người trụ cột, người anh cả của đảo. Anh đã cùng tập thể cán bộ, chiến sỹ triển khai nhiều việc làm, phong trào thi đua sáng tạo nhằm cổ vũ, khích lệ tinh thần cán bộ, chiến sỹ và nhân dân. Điển hình như các phong trào thi đua xây dựng đảo xanh - sạch - đẹp; xây dựng hình ảnh người cán bộ, chiến sỹ Trường Sa bảo vệ dân, kính trọng dân, giúp đỡ dân. Đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, chiến sỹ được quan tâm thường xuyên thông qua những hoạt động như: Thành lập tổ tâm lý tình cảm ở tất cả các phân đội, tổ chức chương trình sinh nhật đồng đội. Ngoài những giờ huấn luyện, rèn luyện thể lực, người chỉ huy đảo còn phát động phong trào thi đua tăng gia sản xuất giỏi giữa các đơn vị. Bởi vậy mà Trường Sa hôm nay mang trên mình sức sống mãnh liệt.

Ở đây chúng tôi được nghe những chuyện cảm động về cán bộ, chiến sỹ Trường Sa. Đó là câu chuyện về trung sĩ Hồ Mai, dân tộc Khùa, quê Quảng Bình đã nén lại nỗi đau mất bố, vợ ở quê bị ốm nặng nhưng không thể về quê mà ở lại làm tròn nhiệm vụ. Hay như chuyện về Thượng tọa Thích Tâm Tánh, trụ trì chùa Trường Sa, người đã xin ở lại với đảo Trường Sa nhiều năm qua. Đối với mỗi cán bộ, chiến sỹ và người dân trên đảo, mỗi lần được nghe tiếng chuông chùa, được thắp hương ở chùa là như tìm thấy sự bình yên, có thêm động lực để sống và chiến đấu. 

Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa được cán bộ, chiến sỹ và nhân dân ở đây gọi với cái tên thật thân thương là Bệnh xá. Ở đó có bác sỹ chuyên khoa I Lê Phước Cường, người đã có nhiều đóng góp thầm lặng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo. Mặc dù cơ sở vật chất của Trung tâm Y tế còn khó khăn, song với sự nỗ lực của bản thân và hỗ trợ của Bệnh viện 175, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, bác sỹ Cường đã xử lý và phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh nặng (nhồi máu cơ tim, tràn khí màng phổi, thủng đại tràng, dập nát cổ bàn tay, tổn thương động mạch đùi...) cho chiến sỹ, nhân viên và ngư dân không chỉ trên đảo Trường Sa mà còn ở nhiều đảo lân cận chuyển đến. 

Mỗi người dân là một cây phong ba

Những người dân trên đảo Trường Sa đón đoàn công tác thân tình như đón người thân lâu ngày không gặp. Trên đảo nhà nào cũng thờ ảnh Bác Hồ. Anh Lê Xuân Việt cho biết, dù khó khăn đến đâu, gia đình anh luôn hứa với Bác, nguyện cùng cán bộ, chiến sỹ giữ đảo, xây dựng đảo ngày càng khang trang. Mặc dù thời tiết khắc nghiệt, nhưng gia đình anh Việt và nhiều hộ dân ở đây không chỉ phát triển chăn nuôi gia cầm mà còn phát triển rau xanh, mùa nào rau ấy, phục vụ đủ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. 

Ông Phan Văn Thanh, Tổ trưởng tổ dân phố cho biết, từ những việc nhỏ nhất như dọn dẹp vệ sinh khu vực nhà ở, nơi công cộng cho đến tăng gia sản xuất, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của cán bộ, chiến sỹ đều có sự tham gia của nhân dân. Chúng tôi luôn coi mình là một chiến sỹ trên đảo - ông Thanh khẳng định. Những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở Trường Sa từ khi biết bi bô tập nói, biết đọc và biết viết đã được bố, mẹ và thầy giáo dạy hát thuộc lòng những bài hát về Trường Sa. Để rồi khi có ai đó hỏi, họ đều tự hào nói rằng: Quê em ở Trường Sa!

Sự kiên cường của mỗi cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đảo Trường Sa khiến chúng tôi liên tưởng đến những cây phong ba, dù trong điều kiện khắc nghiệt thế nào cũng vươn mình trong nắng gió, che chắn đảo Trường Sa.

Ghi chép: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục